หมูสามชั้นผัดกะปิสับปะรด

นกไม่แน่นใจว่าจะมีบ้านไหนทำหมูกะปิสับปะรดกินบ้าง แต่สำหรับนกแล้วเมนูนี้รู้จักตั้งแต่จำความได้  ฝีมือแม่อร่อยมากๆ  เวลากลับเมืองไทยมักจะให้แม่ทำให้กินเป็นประจำ วันนี้นึกอยากกิน จริงๆ แล้วนกไม่ค่อยทำเมนูนี้สักเท่าไร นานๆ ถึงจะทำสักที่ คิดว่าปีหนึ่ง ๆ นับครั้งก็ว่าได้ เหตุเพราะเวลาผัดกลิ่นกะปิหอมติดบ้าน ยิ่งทำกินหน้าหนาวปิดหน้าต่าง ยิ่งหอมไปกันใหญ่ ส่วนใหญ่จะทำกินหน้าร้อน นกว่าคนไทยกับกะปิ น้ำปลา ของคู่ครัว อดใจไม่กินไม่ได้ใช้ไม่ค่ะ





ส่วนผสม
หมูสามชั้นหั่นเป็นชิ้นพอคำ 250 กรัม
สับปะรดหั่นเป็นชิ้น 1 ถ้วย
หอมหัวใหญ่ หั่นชิ้น 1 หัว (หอมหัวไม่ค่อยใหญ่ เลยใช้ทั้งหมด)
พริกชี้หนูสวน 3-4 เม็ด
หอมแดง 2 หัว
กระเทียม 2-3 กลีบ
น้ำตาลปี๊บ 1 ชต
กะปิอย่างดี  1 ชต
น้ำปลา 1 ชช
น้ำมันหอย 1 ชช
ต้นหอมหั่่นเป็นท่อน ๆ 2 ต้น
พริีกชี้ฟ้าหั่นเฉียง  2-3 ดอก
น้ำเปล่าเล็กน้อย
น้ำมันพืชสำหรับผัด

วิธีทำ
1.โขลกพริกขี้หนูสด หอมแดง และกระเทียมพอหยาบ ๆ จากนั้นนำน้ำตาลและกะปิลงโขลกรวมกัน
2.นำกระทะตั้งไฟปานกลาง ใส่น้ำมันพืชลงไปพอน้ำมันร้อน นำส่วนผสมของกะปิที่โขลกไว้ลงผัดให้พอหอม
3.ใส่หมูสามชั้นลงผัดให้พอสุกหอม จากนั้นใส่สับปะรดลงผัดต่อ เติมน้ำเปล่า ปรุงรสด้วยน้ำมันหอย น้ำปลา  ชิมรสตามชอบ รสที่ได้จะเป็นรสเปรี้ยวหวาน ใส่พริกชี้ฟ้า และต้นหอมลงผัดต่อ รอให้เดือดทุกอย่างปรุงสุก ปิดไฟในเตาตักใส่จานพร้อมเสิร์ฟได้เลยค่ะ