ปลาหมึกทอด (Calamari)

คาลามารี (Calamari) หรือปลาหมึกชุปแป้งทอดสไตล์อิตาเลี่ยน ปลาหมึกทอดกรอบ (Calamri) เป็นเมนูที่แฟนคลับชอบอีกเมนูหนึ่ง ส่วนใหญ่แล้วจะทำเวลามีงานสังสรรค์ที่บ้านและนกชอบทำคู่กับหอมทอด เพราะใช้แป้งทอดและวิธีการเดียวกัน 




ส่วนผสม

ปลาหมึกกล้วย ตามชอบ (นกใช้ 5 ตัว)
แป้งทอดกรอบ 1 ถ้วย  (แบ่งออกเป็น 2 ส่วน)
เบียร์ ขวดเล็ก
เกลือป่น หยิบมือ
พริกไทยป่น หยิบมือ
น้ำมันพืชสำหรับทอด

วิธีทำ
1. ลอกเปลือกปลาหมึกออกล้างให้สะอาด หั่นเป็นแว่นๆ
2. ผสมแป้งทอดกรอบส่วนที่1 ผสมกับเบียร์พอข้น ปรุงรสด้วยเกลือ พริกไทยป่น เล็กน้อย
3. ใส่น้ำมันในกระทะ เปิดไฟในเตาใช้ไฟกลางตั้งน้ำมันให้ร้อน
4. นำปลาหมึกมาคลุกแป้งกรอบส่วนที่2 เรียกว่าแป้งแห้ง คลุกให้ทั่วแล้วค่อยนำไปชุบแป้งที่ผสมเบียร์ไว้แล้ว ชุปให้ทั่วปลาหมึก นำลงทอดให้สุกเหลืองกรอบ
5. จัดปลาหมึกชุบแป้งทอดใส่จานเสิร์ฟ พร้อมซอสจิ้มได้เลยค่ะ

***สำหรับซอสจิ้มของนกวันนี้ใช้ทาร์ทาร์ซอสค่ะ ***