ซี่โครงหมูตุ๋นลำไย

วันนี้หิมะตกแต่เช้าเลยค่ะ  พยากรณ์อากาศบอกว่าจะมีหิมะตกหนักหลายพื้นที่เลย โดยเฉพาะทางตอนเหนือของประเทศ หิมะตกเยอะ การเดินทางค่อยข้างลำบาก  โรงรียนหลาย ๆ แห่งประกาศหยุดเรียนกันเลยละค่ะ สำหรับแฟนคลับดีหน่อยเพราะที่วันนี้เป็นวันหยุดไม่ได้ไปทำงาน อากาศหนาวๆ อย่างนี้ต้องทำเมนูออุ่น ๆ ร้อน ๆ กิน จะได้คลายหนาว ที่บ้านมีซีโครงหมู และลำไยกระป๋องที่ซื้อมาจากเมืองที่แฟนคลับทำงาน นกใช้ทำข้าวเหนียวเปียกลำไยไปแล้วแต่ยังไม่หมดเหลืออีกส่วน เอามาทำเมนูตุ๋นลำไยก็น่าจะดีไม่น้อย





ส่วนผสม
ซี่โครงหมูต้มจนนิ่ม   300  กรัม
ลำไยกระป๋อง  10-15  ลูก (น้ำลำไยกระป๋อง 2 ช้อนโต๊ะ)
กระเทียม 3  กลีบ
หอมแดง  2  หัว
ขิงหั่นแว่น  1  แง่ง
รากผักชี  1 ราก
ซีอิ้วขาว   2 ช้อนโต๊ะ
ซอสหอยนางรม  1 ช้อนโต๊ะ
ซีอิ้วดำ   เล็กน้อย  (นกใส่ให้มีสีเข้มเล็กน้อย)
เกลือป่น  ตามชอบ
พริกไทย  หยิบมือ
น้ำซุปหมู    ตามชอบ
ต้นหอม ผักชี หั่นท่อน  ตามชอบ

วิธีทำ
1. โขลก รากผักชี กระเทียม หอมแดง พริกไทย เกลือป่น ให้ละเอียดตามชอบ พักไว้
2. ใส่น้ำซุป ขิงหั่นแว่นในหม้อต้ม นำขึ้นตั้งบนเตา ใช้ไฟร้อน  ต้มน้ำซุปจนเดือด ใส่ส่วนผสมที่โขลกไว้ลงไป
3. ใส่ซีโครงหมูต้มลงไป  ต้มให้สุกนิ่ม ปรุงรสด้วย ซีอิ้วขาว ซอสหอยนางรม ซีอิ้วดำเล็กน้อย ชิมรสตามชอบ
4. ใส่ลำไยและน้ำลำไยกระป๋อง  คนให้เข้ากัน ปิดไฟในเตาตักใส่ถ้วย โรยด้วยต้นหอม ผักชี ยกเสิร์ฟได้เลย