skip to main |
skip to sidebar
ต้มหมูดอกไม้จีน
วันนี้นกโทรคุยกับแม่ สำหรับนกแล้วจะหาโอกาสโทรคุยกับแม่อยู่บ่อยครั้ง หากไม่ได้คุยก็เป็นเพราะแม่เป็นคนของประชาชนไปงานโน่นนี้ไม่ค่อยหยุด จำได้ครั้งหนึ่งโทรไปหาท่านอยู่ในงานๆ หนึ่ง แม่บอกว่าคุยไม่ได้ลูกแม่ยุ่งอยู่อีกอย่างเครื่องเสียงก็ดังเอาไว้คุยกันวันหลังนะลูกนะ สรุปนกต้องโทรไปคุยกับน้องสาวแทน อย่างวันนี้แม่ไม่ได้ไปไหน เลยได้คุยกันคุยโน่นนี้จนสุดท้ายมาที่ต้มหมูดอกไม้จีน เพราะนกมีดอกไม้จีนติดบ้านอยากกินเลยต้องขอวิธีทำมาจากท่าน ต้มหมูดอกไม้จีนเป็นสูตรของแม่ที่ชอบทำให้ลูก ๆ กิน ลักษณะคล้ายกับ หมูพะโล้ แต่ไม่มีผงพะโล้ รสชาติหวาน เปรี้ยวเล็ก ๆ ต้มชดน้ำอร่อยมากๆ เลยละค่ะ
ส่วนผสม
เนื้อหมู ตามชอบ
ดอกไม้จีน 1 กำมือ
หอมแดงทุบ 2 หัวกระเทียมทุบ 3 กลีบ
ส้มแขก 8-10 ชิ้น (นกไม่มีใช้น้ำมะขามเปียกแทน)
ซีอิ้วขาว 2 ช้อนโต๊ะ
ซีอิ๊วดำหวาน 1 ช้อนโต๊ะ (ถ้าสีอ่อนไปเพิ่มซีอิ้วดำได้อีก)
เกลือป่น ตามชอบ
น้ำตาลปี๊บ ตามชอบ
น้ำเปล่า สำหรับต้มหมู
น้ำมันพืช สำหรับผัด
วิธีทำ
1. ตั้งกระทะบนเตา ใส่น้ำมันเล็กน้อย ใช้ไฟปานกลาง พอน้ำมันเริ่มร้อน ใส่หอมแดง กระเทียมทุบ ผัดให้พอหอม
2. ใส่เนื้อหมูลงผัดให้เข้ากัน จากนั้นใส่ซีอิ๊วขาว ซีอิ้วดำหวานลง ผัดพอหมูเริ่มตึง
3. ใส่ดอกไม้จีน น้ำตาลปี๊บ น้ำมะขามเปียก และน้ำเปล่าเติมน้ำลงไปให้ท่วมเคี่ยวหมูให้เนื้อหมูเปื่อยนุ่ม ชิมรสตามชอบ (รสชาติออกเปรี้ยวหวานกลมกล่อม)
ตักใส่ชามเสิร์ฟได้เลย