ตับไก่ผัดพริกแกงถั่วฝักยาว

หากจะชื้อเครื่องในไก่ ที่มีทั้งตับ หัวใจ กิ๋น อย่างบ้านเรา คงหายากเสียหน่อย แต่ถ้าต้องการเฉพาะตับไก่ ก็หาซื้อได้ง่ายมีขายตามห้างฯ ส่วนใหญ่คนที่นี้จะใช้ตับไก่ทำตับบด  ไม่เอามาปรุงเป็นอาหารอย่างอื่นแบบบ้านเราหรอกค่ะ ถ้านกเอาตับมาปรุงอาหารอย่างคนไทยกินกัน แฟนคลับเค้าจะไม่กินอาหารนั้นนกกินคนเดียว แต่ถ้าเป็นตับบดกินได้กินดีแปลก





ส่วนผสม
ตับไก่ 200 กรัม
ถั่วผักยาวหั่นท่อน 4-5 ฝัก
พริกขี้หนูทุบ ตามชอบ
น้ำพริกแกงเผ็ด 1 ชต
พริกขี้ฟ้าหั่นเฉียง 2 เม็ด
พริกไทยอ่อน ตามชอบ 
กะปิ 1 ชช
น้ำปลา เล็กน้อย (นกใส่ไปชิมไป)
น้ำตาลทราย  ตามชอบ
ใบมะกรูดฉีก 1 ใบ
ใบโหระพาเด็ดใบ 1 กิ่ง
น้ำเปล่า

วิธีทำ
1. ล้างตับไก่ให้สะอาด หั่นเป็นชิ้นพอคำ ใส่จาน เตรียมไว้
2. ตั้งกระทะบนไฟกลาง ใส่น้ำมัน พอเริ่มร้อน ใส่น้ำพริกแกงเผ็ดและกะปิ ผัดให้หอม ใส่พริกขี้หนูทุบ เติมน้ำเปล่าเล็กน้อยไม่ให้เครื่องแกงแห้ง
3. ใส่เตับไก่ ผัดพอสุก ใส่ถั่วผักยาว พริกไทยอ่อน ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำตาล ตามด้วยใบมะกรูด ผัดพอทั่ว เติมน้ำอีกเล็กน้อยให้ผัดมีน้ำพอคลุกคลิก
4. ผัดให้ทุกอย่างเข้ากันจนสุกทั่ว ชิมรสตามชอบ ใส่ใบโหระพา พริกชี้ฟ้าผัดให้เข้ากันอีกครั้ง ตักใส่จานเสริฟได้เลยค่ะ