ข้าวผัดน้ำพริกเผากุ้ง






ส่วนผสม
ข้าวสุกที่หุงสวย ๆ 1 ถ้วย
กุ้งสด  ตามชอบ
น้ำพริกเผา
แครทหั่นขนาดลูกเต๋าเล็ก 1/2 หัว
พริกหวานสีเขียวหั่นขนาดลูกเต๋า 1/2 หัว
ซีอิ้วขาว ตามชอบ
น้ำตาลทราย ตามชอบ
กระเทียมสับ 2 กลีบ
หอมใหญ่หั่น 1/2 หัว
พริกดอกใหญ่หั่นเฉียง 1 เม็ด
พริกขี้หนูหั่นซอย 2 ดอก
ต้นหอม ผักชีหั่นทอนเล็ก 
ไข่เค็มหั่นชิ้นเล็ก ๆ (ไม่มี ใช้ไข่ต้มแทน)
กระเทียมทอด 1 ชต
มะนาวหั่นซีก
น้ำมันสำหรับผัด 

วิธีทำ
1. ตั้งกระทะบนเตา เปิดไฟกลาง ใส่น้ำมันพืชสำหรบผัดข้าวรอน้ำมันพอร้อนใส่กระเทียมลงไปเจียวให้พอหอม พอให้หอมไม่ต้องเหลืองจัด ใส่หัวหอมใหญ่ตามลงไป ผัดพอให้หัวหอมใหญ่พอสลบ
2. ใส่น้ำพริกเผาลงไป ใช้ตะหลิวยีน้ำพริกเผาให้กระจายตัว ใส่กุ้งสดลงผัดพอสุก จากนั้นใส่แครอท พริกหนาว พริกดอกใหญ่ พริกขี้หนู ไข่เค็ม พร้อมด้วยน้ำพริกเผา ผัดให้เข้ากัน
3. ใส่ข้าวลงไปผัด ผัดให้น้ำพริกเผากระจายจนทั่วข้าว ปรุงรสด้วยซีอิ๊วขาว น้ำตาลทราย ผัดให้ทั่วกัน ชิมรสตามชอบ เสร็จแล้วตักขึ้นใส่จานโรยหน้าด้วยต้นหอมผักชี กระเทียมทอด เสิร์ฟคู่กับไข่เค็ม หรือไข่ต้ม พร้อมผักเครื่องเคียงตามชอบได้เลยค่ะ