แกงส้มมันฝรั่งกับกุ้ง

อยู่เมืองไทยเวลาหน้าฝนจะมีมันชนิดหนึ่งเรียกว่ามันขี้หนู ซึ่งจะเห็นเฉพาะทางปักษ์ใต้เท่านั้น มันขี้หนูทำอาหารได้ทั้งคาว หวาน ช่วงนี้ที่บ้านทั้งฝนทั้งหนาวทำให้คิดถึงแกงส้มมันขี้หนูขี้นมา นกเข้าครัวทำแกงส้มมันฝรั่งทดแทนความคิดถึงเสียหน่อย ถึงไม่ใช้แต่ก็มีความใก้ลเคียง







ส่วนผสม
เครื่องแกงส้มปักษ์ใต้ 1 ชต
กะปิ 1 ชช
น้ำตาลปี๊บ 1 ชต
น้ำปลา ชต
กุ้งสด ตามชอบ
มันฝรั่ง ปลอกเปลือก หั่นชิ้นพอดีคำ 8-10 ลูก
น้ำมะขามเปียก ตามชอบ
น้ำเปล่าสำหรับทำน้ำแกง


วิธีทำ
เอาน้ำใส่หม้อแกง ยกตั้งบนเตาเปิดไฟในเตาใช้ไฟแรง ต้มน้ำให้เดือด เอาเครื่องแกงส้มลงละลายในน้ำ จากนั้นเอามันฝรั่งลงต้มให้สุก
ใส่กะปิ น้ำตาลปี๊บ น้ำปลา น้ำมะขามเปียก  เอากุ้งลงในหม้อแกง คนให้เข้ากันชิมรสตามชอบ พอน้ำแกงเดือด ปิดไฟในเตาตักใส่ถ้วยเสริฟได้เลย