ก๋วยเตี๋ยวลูกชิ้นน้ำใส

ช่วงนี้ที่บ้านอากาศเริ่มหนาว ตื่นมาตอนเช้าได้ยินเสียงฝนตก แฟนคลับบอกว่าฝนจะไปจนถึงช่วงบ่าย ๆ ถึงจะหยุดตก จากทีตั้งใจจะไปปซื้อของสำหรับคริสต์มาสเลยไม่ออกไป ไม่อยากเดินถือของให้เปียกฝน ยังขาดไม่กี่อย่างเอาไว้ค่อยไปวันอื่นก็ได้ อยู่บ้านทำก๋วยเตียวกินแก้หนาวดีกว่า หากเพื่อนๆ ชาวครัวชอบเมนูอาหารเส้น นกทำไว้ในครัวเยอะเลยสนใจลองแวะหาอ่านดูนะค่ะ




ส่วนผสม
ลูกชิ้นหมู 400 กรัม
กุ้งเทียม  200   กรัม
หมูห่อสาหร่าย   200  กรัม
เส้นหมี่ 300 กรัม
กระดูกหมู ตามชอบ (นกใช้ประมาณครึ่งกิโลกรัม)
เกลือป่น 2 ช้อนโต๊ะ
พริกไทยป่น 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลกรวด 2 ช้อนโต๊ะ
หัวไช้เท้า 1 หัว
แครรอท 1 หัว
หอมหัวใหญ่ 1 หัว
กระเทียม  1 หัว
ขึ้นฉ่าย 5 ก้าน
รากผักชี 4 ราก
ซุปหมูก้อน 2 ก้อน
ต้นหอม ผักชี   ตามชอบ
ผักกาดหอม  ตามชอบ
น้ำมันกระเทียมเจียว ตามชอบ
น้ำเปล่าสำหรับทำน้ำซุป

วิธีทำ
1. ล้างทำความสะอาดกระดูกหมูพักไว้ จากนั้นนำกระดูกหมูไปต้มน้ำร้อนพอเดือดเทน้ำทิ้งพักในตะแกรงให้สะเด็ดน้ำ 
2.ล้างหั่นหัวไช้เท้า แครอท และต้นขึ้นฉ่ายเป็นท่อน ๆ หอมใหญ่ปลอกเปลือกหั่นแบ่งครึ่ง กระเทียมปอกเปลือกบุบให้พอแตก  และหั่นผักกาดหอมพักไว้
3.ตั้งหม้อต้มน้ำ ใส่กระดูกหมูซุปหมูก้อน หัวไช้เท้า แครอท รากผักชี ขึ้นฉ่าย กระเทียม หอมใหญ่ หัวไช้เท้าและแครอท ใช้ไฟแรงต้มให้เดือด ปรุงรสด้วยน้ำตาลกรวด เกลือป่น ลดไฟในเตาใช้ไฟกลางค่อนไปทางอ่อน เคี่ยวน้ำซุปเรื่อย  จนกระทั้งกระดูกหมูสุกนุ่ม
(คอยหมั่นช้อนฟองทิ้ง )
4.ตั้งหม้อต้มน้ำอีกใบใส่น้ำเปล่าสำหรับลวกเส้น ลูกชิ้นหมู กุ้งเทียม  และหมูห่อสาหร่าย 
5.ใส่ผักกาดหอม เส้นหมี่ ลูกชิ้นหมู กุ้งเทียม  และหมูห่อสาหร่าย ลงในชาม แล้วตักราดด้วยน้ำซุปปริมาณตามชอบ โรยต้นหอมกับผักชีซอย โรยด้วยพริกไทยป่นและกระเทียมเจียว ยกเสิรฟ์











***หากเพื่อน ๆ ชาวครัวชอบแบบเผ็ดจะเติมพริกป่นหรือพริกน้ำส้มแล้วแต่ชอบเลยค่ะ***