ไก่อบสมุนไพร

อากาศหนาวแถมฝนตกอีกยิ่งทำให้รู้สึกหนาวมากกว่าปกติ นกเลยหาเมนูเพิ่มความอบอุ่นให้กับร่างกาย อาหารไทยทีปรุงรสด้วยสมุนไพรเผ็ดๆ ร้อนๆ จะช่วยให้ร่างกายอบอุ่นไปได้เยอะเลยค่ะ







ส่วนผสม
ไก่หั่นชิ้นขนาดตามชอบ 8 ชิ้น
พริกสดหั่นทอน 3 ดอก (ชอบเผ็ดให้เพิ่มพริกสดได้อีกนะค่ะ)
ข่าหั่นแว่น 1 แง่ง
ขิงหั่นแว่น 1 แง่ง
ตะไคร้ 2 ต้น
รากผักชี 3 ราก
กระเทียม 6 กลีบ
เม็ดลูกผักชี 1 ชช
หอมแดง 2 หัว
ใบมะกรูด 2  ใบ
ขมิ้นผง 1 ชช
เกลือป่น 1/2 ชช
ผงปรุงรส 1 ชช
ต้นหอม ผักชี หั่นซอย สำหรับแต่งหน้า


วิธีทำ
1. ล้างไก่ให้สะอาดใส่ชามพักไว้ จากนั้นนำพริกสด ขิง ข่า ตะไคร้ หอมแดง กระเทียม รากผักชี เม็ดลูกผักชี ใบมะกรูด เกลือป่น ขมิ้นผง ปั่นหรือจะโขลกให้ละเอียดตามชอบ
2. นำเครื่องสมุนไพรที่ปั่นเรียบร้อยใส่ลงในชามไก่ ตามต้วยผงปรุงรสคลุกเคล้าให้เข้ากัน พักไว้ในตู้เย็น 2-3  ชม ให้สมุนไพรซึมเข้าเนื้อไก่
3. ครบกำหนดนำไก่เข้าเตาอบที่อุณหภูมิ 200°C นาน 15 นาที จากนั้นลดไฟในเตาอบเหลือที่อุณภูมิ 150°C อบต่ออีก 35 นาที หรืออบให้จนกระทั้งไก่เหลืองสุกสวย นำออกจากเตาอบจัดใส่จานโรยหน้าด้วยต้นหอมผักชีซอย ยกเสริฟได้เลยค่ะ

***ปล. จะเสริฟคู่กับข้าวสวย ข้าวเหนียวร้อน ๆ หรือสลัดผัด ผักต้ม แล้วแต่ชอบกัน สำหรับนกวันนี้จัดเสริฟแฟนคลับด้วยมันฝรั่งอบชีสค่ะ