ข้าวผัดปลากระป๋อง

มื้อกลางวันอาหารจานเดียวง่าย ๆ ทำกินคนเดียว แฟนคลับไปทำงานไม่ต้องทำอะไรให้ยุ่งยาก ใช้ข้าวเหลือค้างจากมื้อก่อนเอามาทำข้าวผัด ผักก็เลือกใช้ที่มีอยู่ในตู้เย็นอยู่แล้ว เดี๋ยวอึดใจก็ได้กินแล้วละค่ะ





ส่วนผสม
ข้าวสวย ตามชอบ (นกใช้ข้าวเหลือค้างมือประมาณ 1 ถ้วย)
ปลากระป๋องขนาดเล็ก 1 กระป๋อง (มีปลา 2 ตัว)
ไข่ไก่ 1 ฟอง
กระเทียมสับ 1 กลีบ
หอมใหญ่หั่นลูกเต๋า 1/2 หัว
พริกหวานสีเขียวหั่นลูกเต๋า 1/2 ลูก
แครอทหั่นลูกเต๋า 1/2 หัว
มะเขือเทศหั่นเสี้ยว 1 ลูก
ต้นหอมหั่นท่อน 2 ต้น
ซีอิ้วขาว ตามชอบ
น้ำตาลทราย ตามชอบ
น้ำมันพืชสำหรับผัด

วิธีทำ
1. ใส่นำมันสำหรับผัดในกระทะ ตั้งบนเตาเปิดไฟในเตาใช้ไฟร้อนปานกลาง ใส่กระเทียม หอมใหญ่ลงไปผัดจนหอม
2. ใส่พริกหวาน แครอทลงผัดพอเริ่มสุก ใส่ข้าวสวยยลงผัดให้เข้ากัน
3. ตอกไข่ลงไปผัดในกระทะผัดให้เข้ากับข้าว รอจนไข่สุกใส่ปลากระป๋องพร้อมน้ำซอสปลากระป๋องลงผัด
4. ปรุงรสด้วยซีอิ้วขาว, น้ำตาลทราย ชิมรสตามชอบ จากนั้นเร่งไฟแรงขึ้นผัดจนทุกอย่างเข้ากัน ก่อนปิดไฟในเตาใส่มะเขือเทศ และต้นหอมผัดคลุกให้เข้ากัน ปิดไฟในเตาตักข้าวใส่จานยกเสริฟพร้อมกับแตงกวา มะนาวและ พริกน้ำปลา เท่านี้ก็อร่อยแล้วละค่ะ