ข้าวหมูแดง

นกทำข้าวหมูแดงหลายรอบ คิดว่าได้ลงสูตรเอาไว้ในครัวแล้วเสียอีก แต่พอมาดูเอาไม่มี วันนี้ทำอีกรอบเลยนำสูตรมาให้เพื่อน ๆ ชาวครัวได้ชิมกัน เมนูข้าวหมูแดงเป็นอีกเมนูที่แฟนคลับหมายเลขหนึ่งชอบกินอีกด้วยเช่นกัน 






ส่วนผสม หมักหมูแดง 
สันในหมู 1 กิโลกรัม  
ผงหมักหมูแดง 1 ซอง 
ซอสหอยนางรม 2 ช้อนโต๊ะ  
ซีอิ๊วขาว 2 ช้อนชา  
ซอสปรุงรส 2 ช้อนชา  
น้ำตาลทราย 2 ช้อนโต๊ะ 
น้ำมันงา 2 ช้อนโต๊ะ  
น้ำเปล่า (ใช้ประมาณ 1 ถ้วย) 

วิธีทำ ข้าวหมูแดง 
1.ล้างทำความสะอาดหมู นำเนื้อหมูใส่ลงในชามผสม ตามด้วยเครื่องปรุงสำหรับหมักหมูแดงทั้งหมด คลุกเคล้าให้เข้ากันนำไปแช่ตู้เย็นประมาณ 12-24 ชั่วโมง 
2.ครบกำหนดนำหมูไปอบที่อุณหภูมิ 200 องศา ใช้เวลา 40-45 นาทีจนกระทั้งหมูสุก หรือจะนำไปย่างก็ได้ 





ส่วนผสมน้ำราดหมูแดง 
ซอสที่ได้จากการหมักหมูแดง  
สามเกลอ (รากผักชี กระเทียม พริกไทยโขลก) 1 ช้อนโต๊ะ 
น้ำตาลปี๊บ 2 ช้อนโต๊ะ 
ซอสปรุงรส 1 ช้อนโต๊ะ 
ซอสหอยนางรม 1 ช้อนโต๊ะ 
ซอสมะเขือเทศ 1 ช้อนโต๊ะ 
น้ำมันงา 1 ช้อนโต๊ะ  
งาขาวคั่ว 2 ช้อนโต๊ะ  
น้ำซุปหมู ประมาณ 1 ลิตร 
แป้งมันละลายน้ำ ตามชอบ

 วิธีทำน้ำราดหมูแดง 
1.นำน้ำหมักหมูแดงที่เหลือ เทใส่หม้อ ตามด้วยเครื่องปรุงสำหรับทำน้ำราดคนให้เข้ากัน 
2.นำหม้อไปตั้งไฟให้เดือด คนให้เข้ากัน จากนั้นใส่แป้งมันผสมน้ำลงไปคนให้ซอสข้นขึ้น 





ส่วนผสม ซีอิ้วพริกดอง 
พริกชี้ฟ้าเขียว, พริกสด
ซีอิ้วดำ 1 ช้อนโต๊ะ 
ซีอิ้วขาว 2 ช้อนโต๊ะ 
น้ำส้มสายชู 2 ช้อนโต๊ะ 
น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ น้ำ 2 ช้อนโต๊ะ 

วิธีทำซีอิ้วพริกดอง 
1.นำซีอิ๊วดำ ซีอิ๊วขาว น้ำส้มสายชู น้ำตาลทราย และน้ำต้มสุก คนให้เข้ากัน 
2.ซอยพริกชี้ฟ้าพริกสดลงไป คนให้เข้ากัน

 ***สุดท้ายจัดจานเสิรฟ์โดยหั่นสไลซ์หมู หมูกรอบและกุนเชียงทอดให้เป็นชิ้นพอคำ วางเรียงข้าวสวยร้อนพร้อม ไข่ต้มผ่าซีก ราดด้วยน้ำซอสนำหมูแดง เท่านี้ก็ได้ข้าวหมูแดงอร่อย ๆ ยกเสิรฟ์แล้วละค่ะ***