ทงคัตสึ (Tonkatsu) ใช้เนื้ออกไก่แทนเนื้อหมู

นกไม่เก่งเรื่องเมนูอาหารญี่ปุ่น ส่วนใหญ่แล้วพอทำได้แบบครูพักรักจำเอานะค่ะ ทงคัตสึ (Ton katsu) เป็นเมนูหมูทอดแบบญี่ปุ่น ที่ใช้เนื้อหมูที่หั่นเป็นชิ้นหนาพอประมาณหมักด้วยเกลือและพริกไทย แล้วนำมาคลุกแป้งสาลี ไข่ และเกล็ดขนมปัง จากนั้นนำไปทอดจนกรอบ จากที่หาอ่านคำแปลของคำว่า ทง (Ton) แปลว่าหมู ส่วน คัตสึ มาจากคำว่า Cutlet แปลว่าเนื้อทอด แต่วันนี้นกเอาเนื้ออกไก่มาทำแทนเนื้อหมูเผื่อว่าเพื่อนชาวครัวที่ไม่อยากกินเนื้อหมู ได้มีทางเลือกอีกทางสำหรับเมนูนี้







ส่วนผสม 
อกไก่ 2 ชิ้น
เกลือป่น  เล็กน้อย
พริกไทยป่น เล็กน้อย
แป้งสาลีอเนกประสงค์ 3 ช้อนโต๊ะ
ไข่ไก่ 1 ฟอง
เกล็ดขนมปัง 3 ช้อนโต๊ะ
ผักกะหล่ำม่วง  ตามชอบ
แครอทหั่น 1 หัว
ต้นหอม 2 ต้น
ซอสทงคัตสึ ตามชอบ

วิธีทำ 
1.ล้างอกไก่แล้วซับน้ำให้หมดโรยเกลือป่นและพริกไทยป่นหมักไว้ 10-15 นาทีไป จากนั้นหั่นผักกะหล่ำม่วง แครอทและต้นหอม พักไว้
2.นำอกไก่ชุบแป้งสาลีอเนกประสงค์บางๆ นำไปชุบไข่และชุบเกล็ดขนมปังตามลำดับ
3.ตั้งกระทะบนเตาใส่น้ำมันใช้ไฟกลางพอน้ำมันร้อนนำอกไก่ลงทอดให้เหลืองกรอบทั้งสองด้าน ตักขึ้นพักให้สะเด็ดน้ำมัน จัดใส่จานพร้อมผักเคียง เสิรฟ์พร้อมซอสทงคัตสึ 

***สำหรับน้ำซอสทงคัตสึ นกทำหากเพื่อนชาวครัวสนใจลองเอาไปทำดูนะค่ะ สูตรไม่ยากทำเก็บใส่ขวดแช่ตู้เย็นเก็บได้นาน 2 เดือน***




ส่วนผสมซอสทงคัตสึ 
น้ำตาลทรายแดง 180 กรัม
ซีอิ้วหวาน 2 ช้อนโต๊ะ 
ซีอิ้วขาว 5 ช้อนโต๊ะ 
ซอสเปรี้ยว (Worcestershire Sauce) 4 ช้อนโต๊ะ
ซอสมะเขือเทศ 1  ถ้วยตวง 
มิริน2 ช้อนโต๊ะ
แป้งข้าวโพดละลายน้ำ  เล็กน้อย (ใช้พอให้น้ำซอสข้นขึ้น)

วิธีทำ
1. ตั้งหม้อ ใช้ไฟกลาง ใส่น้ำลงไปในหม้อ ตามด้วยน้ำตาลทราย, ซีอิ้วขาว, ซอสเปรี้ยว (Worcestershire Sauce) มิริน และ ซีอิ้วหวาน คนให้น้ำตาลละลาย
2. ใส่ซอสมะเขือเทศลงไป คนให้เข้ากัน  พอซอสเริ่มเดือด ใส่แป้งข้าวโพดละลายน้ำสะอาด คนให้พอน้ำซอสข้น ชิมรส จากนั้นรอจนเดือดอีกครั้งปิดไฟในเตา ยกลงพักไว้ให้เย็น