แกงจืดไก่สับ

วันนี้นกไปในเมืองมาค่ะ ได้หัวไชเท้ามาทำแกงจืด หัวขนาดกลาง ๆ ใช้แกงจืดเหลืออีกครึ่งหนึ่งไว้ทำแกงส้ม ช่วงนี้อากาศหนาวเกือบทุกวัน เมนูส่วนใหญ่จะเป็นน้ำซุปซุปร้อน ๆ ไว้ซดคล้องคอ ช่วยให้เจริญอาหารในช่วงหน้าหนาวได้มากที่เดียว  พูดถึงหัวไชเท้าแล้ที่นี้เรียกหัวไชเท้าหลากหลายแล้วแต่ว่าจะมาจากประเทศไหน Radish Long White Icicle ส่วนใหญ่คนอังกฤษจะเรียกกัน, Mooli นั้นจะเป็นคนอินเดียว Daikon ก็จะเป็นคนญี่ปุ่น  หรือ Chinese White Radish (báiluóbo) ก็จะเป็นคนจีนที่เรียกกัน แต่พ่อค้าที่ร้านขายผักผลไม้เค้าเรียก Mooli  






ส่วนผสม 
ไก่สับ 180 กรัม
ปีกไก่ 8 ปีก
หัวไชเท้า  1/2 หัว 
แครอท 1 หัว
ผักกะหล่ํา 1 ถ้วย
ต้นหอมผักชี ตามชอบ
ซีอิ้วขาว 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันหอย 1 ช้อนโต๊ะ
ซุปหมูก้อน 1ก้อน
เกลือป่น ตามชอบ
พริกไทยป่น ตามชอบ
น้ำมันกระเทียมเจียว ตามชอบ
น้ำเปล่าสำหรับทำน้ำซุป

วิธีทำ 
1.ล้างทำความสะอาดปีกไก่พักให้สะเด็ดน้ำ นำไก่สับไปหมักด้วยซีอิ้วขาว น้ำมันหอย พริกไทยป่น ทิ้งไว้ 15 นาที จากนั้นนำไปปั่นเป็นก้อนพักไว้
2.ตั้งหม้อน้ำเปล่าใส่ซุปก้อน ยกขึ้นตั้งบนเตาใช้ไฟแรงรอจนกระทั้งน้ำเดือด 
3.ใส่ปีกไก่ ไก่สับลงไป รอให้ปีกไก่และไก่สับเริ่มสุก 
4.ใส่หัวไชเท้า และแครอทต้มให้หัวไชเท้าและแครอทสุก 
5.ใส่ผักกะหล่ํา ปรุงรสด้วยซีอิ้วขาว  เกลือป่น พอทุกอย่างสุก 
6.ใส่ต้นหอมผักชีคนให้เข้ากันปิดไฟในเตาตักใส่ถ้วย โรยด้วยน้ำมันกระเทียมเจียวยกเสิร์ฟ