น้ำมะขามเปียก
พริกแห้งทอด 5-6 เม็ด
หัวหอมซอยทอด 4-5 หัว
ผักชีสำหรับแต่งหน้า 1 กิ่ง
1. ต้มไข่ให้สุกไว้พักไว้ จากนั้นจึงนำไข่ไปทอดให้เหลืองสวย
เวลาจะทอดไข่ ใช้เข็ม หรือส้อมจิ้มไข่ให้ทั่วทั้งฟองไข่จะได้ไม่ระเบิดตอนทอด
2.เมื่อทอดไข่เสร็จแล้วตัดไข่ออกเป็นสองส่วนพักไว้ในจาน จากนั้นให้ทอดพริกแห้ง และหอมซอยไว้ให้เหลืองกรอบเช่นกัน
3.ทำน้ำราดไข่ลูกเขย โดยการผสมน้ำมะขามเปียก น้ำตาลปี๊บ เติมน้ำเปล่าเล็กน้อย เคี่ยวไปจนน้ำตาลละลายหมด เติมน้ำปลา ชิมรสให้ได้สามรส หวาน เปรี้ยว และก็เค็ม ยกลงราดไข่ลูกเขย โรยด้วยผักชี พริกแห้งทอด หัวหอมทอด ยกเสริฟได้เลยค่ะ