แกงส้มปักษ์ใต้ (แกงเหลือง)

วันนี้เข้าครัวเป็นเมนูปักษ์ใต้อีกแล้วค่ะ แกงส้ม หรือแกงเหลืองที่ใคร ๆ เค้าเรียกกัน ถ้าพูดถึงแกงส้มรสชาดคนใต้บอกเลยว่าเน้นเผ็ด เปรี้ยว สะใจ มีคนถามว่าแกงส้มภาคใต้ กับภาคกลางแตกต่างกันตรงไหน แกงภาคส้มใต้จะใส่ขมิ้น ส่วนแกงส้มภาคกลางจะใส่กระชาย อีกทั้งแกงส้มภาคกลางจะออกรสหวาน ส่วนภาคใต้จะออกรสเปรี้ยว นี้คือข้อแตกต่างของแกงส้มที่เห็นได้อย่างชัดเจนเลยที่เดียว อีกทั้งความเผ็ดงานนี้ต้องยกให้แกงส้มภาคใต้ละค่ะ




ส่วนผสม
พริกขี้หนูสด ตามชอบ (นกใช้ประมาณ 20-25 เม็ดได้ค่ะ)
ขมิ้นผง 2 ชช
กระเทียม 5-6 กลีบ
หอมแดง 2 หัว
เกลือ 1 ชช
ปลาแซลมอนหั่นขนาดตามชอบ 6 ชิ้น
ลูก courgette หั่นเป็นชิ้นขนาดพอคำ 2 ลูก
กะปิ 1 ชต
น้ำตาลปี้บ 1 ชต
น้ำมะขามเปียก ตามชอบ

วิธีทำ
1 เอาพริกขี้หนูสด กระเทียม หัวหอม ขมิ้น และเกลือ โขลกหรือปั่นให้ละเอียด จากนั้นใส่กะปิ น้ำตาลปี้บ โขลกให้เข้ากันอีกครั้ง พักไว้
2 ใส่น้ำเปล่าลงในหม้อ ยกหม้อตั้งบนเตาเปิดไฟแรง พอน้ำเดือนใส่เครื่องแกงละลายให้เข้ากัน รอให้เดือดอีกครั้ง ใส่ผักตามต้องการ (ลูก courgette ของนกวันนี้สีเหลือง) จากนั้นใส่น้ำปลา น้ำมะขามเปียก ชิมรส ตามชอบ พอเดือดอีกครั้งปิดไฟในตักใส่ถ้วยยกเสริฟได้เลยค่ะ

***นี้เป็น courgette ที่ปลูกไว้ที่บ้าน จริงๆ แล้ว ปลูกแค่ 4 ต้น ออกลูกเยอะ กินกันไม่ทันเลย บางลูกต้องปล่อยให้โตติดต้นไปเลยก็มี สงสัยปีหน้าปลูกแค่ 2 ต้นน่าจะพอดี***