หมูแดดเดียว

ช่วงนี้อากาศที่บ้านถือว่าดีสุด ๆ เลยค่ะ แดดออกเกือบทุกวันทำให้นึกถึงเมนูข้าวเหนียวหมูแดดเดียวขึ้นมาทันที จริง ๆ ถ้าจะพูดไปแล้วแดดที่ออกมาคงสู้แดดที่เมืองไทยไม่ได้ ตากเช้าถึงเที่ยงก็เก็บได้แล้ว แต่ที่นี้ต้องดูพยากรณ์อากาศให้ดี ๆ กะให้เป็นไม่นั้นเจอฝน แต่อาทิตย์นี้ทั้งอาทิตย์อากาศดี เช็คพยากรณ์ตลอดโดยเฉพาะวันนี้อุณหภูมิอยุ่ที่ 25 องศาถือว่าร้อนกว่าทุก ๆ วัน นกตากตอนเช้าเก็บเอาตอนเย็น จะบอกว่าเย็นไม่ได้ซิ เอาว่าเก็บตอนค่ำๆ ไม่มีแดดให้เห็นแล้วนะค่ะ



ส่วนผสม
เนื้อหมูสันในหั่นเป็นเส้น 500 กรัม
กระเทียมโขลกละเอียด4-5 กลีบ
พริกไทยป่น 2 ชช
เม็ดผักชีป่น 1 ชช
น้ำตาลทราย 2 ชต
ซีอิ้วขาว 2 ชต
ซอสหอยนางรม 1 ชต
เหล้าจีน 1 ชต
งาขาว ตามชอบ (ถ้ามี)
น้ำมันสำหรับทอด

วิธีทำ
1 นำเนื้อหมูที่หั่นเรียบร้อยแล้ว หมักด้วยส่วนผสมทั้งหมดหมักทิ้งไว้ในตู้เย็น 1 คืน
2 ครบกำหนดนำเนื้อวางเรียงบนตะแกรงตากแดดตอนเช้า แล้วเก็บทอดตอนเย็น
3 เอาน้ำมันใส่ในกระทะตั้งบนเตาเปิดไปอ่อนปานกลาง นำเนื้อหมูลงทอดประมาณ 10 นาที หรือจนกระทั้งเนื้อหมูสุก ตักขึ้นวางบนกระดาษซับมัน ยกเสริฟคู่กับข้าวเหนียว หรือข้าวสวยร้อน ๆ ได้เลยค่ะ

***หาต้องการจะชิมรสให้เอาเนื้อหมูที่หมักเรียบร้อยแล้วนิดหน่อยเข้าไมโครเวป จากนั้นชิมรสดูหาไม่ถูกใจให้เพิ่มเติมที่ต้องการเพิ่มได้เลย งาขาวหากมีให้คลุกพร้อมกับส่วนผสมหมักเนื้อได้เลยค่ะ***