ราดหน้าหมี่กรอบ





ส่วนผสม
เส้นหมี่ไข่ (บะหมี่) 2 ก้อน
คะน้าหั่นเฉียง 6-8 ต้น
เนื้อไก่หมัก 1 ถ้วย
กระเทียมสับ 5-6 กลีบ
ซีอิ้วขาว 2 ชต
ซีอิ้วดำ 2 ชต
น้ำมันหอย 2 ชต
น้ำตาลทราย ตามชอบ
เต้าเจี้ยว 2 ชต
แป้งข้าวโพด 2 ชต
น้ำมันสำหรับผัด
น้ำซุปไก่ ตามชอบ (ไม่มีใช้น้ำเปล่าได้ค่ะ)

ส่วนผสมไก่หมัก
เนื้ออกไก่ หั่นสไลด์ 1 ถ้วย
แป้งข้าวโพด 1 ชช
ซีอิ้วขาว 1 ชต
ซอสหอยนางรม 1 ชต
น้ำมันงา 1 ชช

วิธีทำ
1. ผสมส่วนผสมไก่หมักทั้งหมดเข้าด้วยกัน จากนั้นหมักไว้ประมาณ 1/2 ชม
2. เปิดเตาที่ไฟปานกลาง ตั้งกระทะใส่น้ำมันลงไปให้ทอดหมี่ไข่ได้ รอจนน้ำมันร้อนจึงใส่เส้นหมี่ไข่ลงไปทอด ทอดจนกระทั้งกรอบเหลือง ตักใส่จานวางรองด้วยกระดาษซับน้ำมันพักไว้
3. ตั้งกระทะอีกครั้ง ใส่น้ำมันลงไปน้ำมันร้อนก็ใส่กระเทียมลงไปผัดจนกระเทียมหอม ใส่เนื้ไก่หั่นลงไป ผัดจนไก่เริ่มสุกก็ใส่เครื่องปรุงต่างๆ คือ ซีอิ้วขาว ซอสปรุงรส น้ำมันหอย และน้ำตาลทรายลงไป
4. ผัดให้เครื่องปรุงต่างๆ เข้ากัน จนหมูสุกก็เติมน้ำซุปลงไป รอจนน้ำซุปเดือด ก็ใส่เต้าเจี้ยวลงไป ชิมรสตามชอบ จากนั้นรอให้น้ำซุปเดือดอีกครั้งก็ใส่ผักคะน้าที่หั่นไว้ลงไป ระหว่างนี้ให้ละลายแป้งข้าวโพดกับน้ำเปล่า คนให้แป้งละลายจนหมด จากนั้นเทลงน้ำซุป คนเร็วๆ อย่าให้แป้งจับตัวเป็นก้อน น้ำซุปจะข้นขึ้น รอจนน้ำซุปเดือดอีกครั้งปิดไฟในเตา ตักน้ำซุปราดบนเส้นหมี่กรอบ โรยด้วยพริกไทยป่น ยกเสริฟได้เลยค่ะ

*** เวลาละลายแป้งมันลงไปแล้วหาน้ำซุปยังไม่ข้นตามที่ต้องการ ก็ให้ละลายแป้งเพิ่มลงไปอีก***