หมูผัดขิง

นกชอบกินผัดขิง เมนูนี้ถือว่าเป็นเมนูที่ง่ายสุด ๆ นกทำบ่อยมากๆ ผัดขิงหากเป็นแบบจีนจะต้องมีเต้าเจียว แต่ที่บ้านเต้าเจียวถือว่าเป็นอะไรที่หายากสักหน่อย นกเลยทำแบบญี่ปุ่นเสียส่วนใหญ่ อีกอย่างแฟนคลับก็ชอบแบบไม่มีเต้าเจียว ทำให้เมนูยิ่งง่ายขึ้นไปอีก






ส่วนผสม
เนื้อหมูหั่นชิ้น 200 กรัม
หอมหัวใหญ่หั่น 1/2 หัว
ขิงหั่นซอย 1 แง่ง
พริกหวานสีเขียว หั่นเฉียง  ตามชอบ
เหล้าหวานมิริน 1 ช้อนโต๊ะ
ซีอิ้วญี่ปุ่น 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย ตามชอบ
น้ำมันงา เล็กน้อย
แป้งข้าวโพดสำหรับหมักหมู เล็กน้อย
น้ำมันพืชสำหรับผัด

วิธีทำ
1. หมักหมูด้วยซีอิ้วญี่ปุ่น เหล้าหวานมิริน เหล้าญี่ปุ่น แป้งข้าวโพดและน้ำมันงา หมักประมาณ 15-30 นาที
2. ใส่น้ำมันลงในกระทะตั้งไฟ เปิดไฟในเตาใช้ไฟปานกลาง พอน้ำมันร้อน ใส่กระเทียมนำหอมลงผัดพอหอม
3. ใส่หมูและขิง พริกหวานลงผัด  เติมน้ำเปล่าเล็กน้อย  ชิมรสตามชอบ ปิดไฟในเตาตักใส่จานยกเสริฟได้เลยค่ะ