ข้าวผัดปลาซาบะรมควัน

นกเข้าครัวทำข้าวผัดเป็นเมนูมื้อกลางวัน ส่วนใหญ่แล้วมื้อกลางวันสำหรับนกมักจะทำอาหารจานเดียวกินอยู่บ่อยครั้ง เมนูนี้เป็นอีกเมนูที่เอาใจคนชอบอาหารทะเลย นกรับรองว่าถูกปากคนไทยที่อยู่ต่างแดนเน่นอนค่ะ โดยเเฉพาะคนที่ชอบกินข้าวผัดปลาทู  แต่หาปลาทูไม่ได้ลอง เปลี่ยนมาเป็นปลาซาบะรมควัน รับรองไม่ผิดหวังแน่นอน






ส่วนผสม
ข้าวสวย 1 ถ้วย
ปลาซาบะรมครัว ฉีกเป็นชิ้น 1 ตัว
กระเทียมสับ 3 กลีบ 
หอมแดงซอย  2 หัว
พริกสดหั่นซอย  ตามชอบ
คะน้าหั่นชิ้นเล็ก 2 ก้าน
ข้าวโพดอ่อนหั่นชิ้นเล็ก เล็กน้อย
แครอทหั่นเต๋า  เล็กน้อย
ต้นหอม ผักชี หั่นท่อนเล็ก  ตามชอบ
ซีอิ๊วขาว 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันหอย  เล็กน้อย
ซอสปรุงรส ตามชอบ
พริกไทยป่น เล็กน้อย
น้ำตาลทราย เล็กน้อย
น้ำมันพืช เล็กน้อย

วิธีทำ
1. เปิดไฟในเตาใช้ไฟปานกลาง ใส่น้ำมันลงในกระทะพอร้อน เจียวกระเทียมให้พอหอม
2. ใส่ผักคะน้า ข้าวโพดอ่อน และแครอทลงผัด ให้พอสุก จากนั้นข้าวสวยลงผัดให้เข้ากัน
3. ใส่เนื้อปลาซาบะ พริกสด หอมแดง ปรุงรสด้วย ซีอิ้วขาว น้ำมันหอย ซอสปรุงรส น้ำตาลทราย พริกไทยป่น ชิมรสตามชอบ
 ผัดให้ทั่ว ยกลงจากเตายกไว้ ตักใส่จานยกโรยด้วยต้นหอมผักชี ยกเสริฟคู่กับมะนาว น้ำปลาพริกได้เลยค่ะ