ไก่ทอดหาดใหญ่

เบื่อ ๆ ไม่รู้จะทำอะไรเป็นมื้อเที่ยงดี เพื่อน ๆ ชาวครัวเป็นเหมือนอย่างนกไม่ค่ะ ทำกับข้าวกินทุกวัน แต่บางครั้งคิดไม่ออกว่าจะทำอะไร ดีที่วันนี้ แฟนคลับเป็นคนบอกว่าอยากกินอะไร ไปห้างซื้อเครื่องปรุงส่วนผสม กลับถึงบ้านจัดการเข้าครัวกันเลยค่ะ


ส่วนผสม
ปีกไก่ 500 กรัม
กระเทียม 10 กลีบ
รากผักชี 1 ราก
พริกไทยเม็ด 1/2 ช้อนโต๊ะ
ลูกผักชี 1 ช้อนชา
ยี่หร่าป่น 1/2 ช้อนชา
ซีอิ้วขาว 1 ช้อนโต๊ะ
เกลือป่น 1/2 ช้อนชา
ผงปรุงรส เล็กน้อย
น้ำตาลทรายแดง 1 ช้อนชา
แป้งทอดกรอบ 3 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันพืช สำหรับทอด

วิธีทำ
1.ล้างไก่ให้สะอาด พักในตระแกรงให้สะเด็ดน้ำ
2.โขลก กระเทียม พริกไทย ลูกผักชี และยี่หร่า ให้ละเอียด จากนั้นนำไปผสมกับซอสปรุงรส เกลือป่น และน้ำตาลทรายแดง คลุกส่วนผสม ทั้งหมดให้เข้ากัน
3. นำส่วนผสมทั้งหมดไปหมักกับไก่อย่างน้อย 2-3 ชั่วโมง  ครบกำหนดใส่แป้งสาลีลงไปในไก่ที่เราหมักเอาไว้ คลุกให้ส่วนผสมเข้ากันดี
4. เปิดไฟในเตาใช้ไฟกลาง ใส่น้ำมันในกระทะ พอน้ำมันร้อน นำไก่ลงทอด จนสุก กรอบ ตักขึ้น พักในตะแกรงจนสะเด็ดน้ำมัน จัดใส่จานยกเสริฟได้เลยค่ะ

***ส่วนใหญ่แล้วจะกินคู่กับ น้ำจิ้ม และข้าวเหนียวร้อนๆ  สำหรับสูตรน้ำจิ้มไก่ทอดหาดใหญ่ นกทำคล้าย ๆ กับน้ำจิ้มไก่ทอดแม่ประนอม มีส่วนผสมและวิธีทำดังนี้ค่ะ***
ส่วนผสม
พริกสดแดง  (นกใช้พริกชี้ฟ้าแดง ผสมพริกขี้หนูสด)
กระเทียม
รากผักชี
เกลือป่น
น้ำตาลทราย
น้ำส้มสายชู

วิธีทำ
1. โขลกพริกรากผักชีและกระเทียมให้ละเอียด ตามชอบ
2. ผสมน้ำตาลเกลือป่น และน้ำส้มสายชูเข้าด้วยกัน นำไปตั้งไฟ คนให้น้ำตาลทรายและเกลือป่นละลาย
3. ใส่ส่วนผสมโขลกลงไป ตั้งไฟต้มให้ส่วนผสมเข้ากัน เคี่ยวไฟอ่อนให้เป็นจิ้มเหนียวตามชอบ ปิดไฟในเตา ตักใส่ถ้วย ใช้เสริฟคู่กับไก่ทอดหาดใหญ่ ได้เลยค่ะ