ยำผักบุ้งทอดกรอบ

สองสามวันนี้อยากกินอะไรที่แซบ ๆ เลยต้องสรรหาเมนูแซบ ๆ มาทำจริงๆ แล้วจะทำตำแตงกิน แต่อากาศมันเย็นเลยไม่เอาดีกว่าเปลี่ยนใจ ผักบุ้งนี้ซื้อมากำใหญ่เลยกะจะเอามาทำผักบุ้งไฟแดง กับแกงเทโพปลาเค็ม แยกออกมาทำยำสักจานก็ยังเหลืออีกเยอะ งานนี้กินคนเดียวอีกแล้วเราเผ็ด ๆ อย่างนี้แฟนคลับเค้าขอบายค่ะ นกเลยต้องทำเมนูอย่างอื่นให้แทนว่าแล้วไปเข้าครัวกันเถอะค่ะ




ส่วนผสม
ผักบุ้งจีน 10 ต้น
กุ้งลวก ตามชอบ
แป้งทอดกรอบ ตามชอบ
น้ำพริกแกงเผ็ด 1 ชช
หมูบดรวนสุก 200 กรัม
พริกขี้หนูซอย ตามชอบ
น้ำพริกเผา 1 ชต
หอมแดงหั่นซอย 3-4 หัว
น้ำปลา 2 ชต
มะนาว ตามชอบ
น้ำตาล 1 ชต
น้ำมันพืชสำหรับทอด
น้ำเย็นจัด ตามชอบ

วิธีทำ
1 ผักบุ้งแยกใบกับก้านออกจากกัน ก้านจะหั่นเป็นท่อนๆ ผ่าปลายออก ส่วนใบเด็ดแยกออกเป็นใบๆ ล้างทำความสะอาดพักให้สะเด็ดน้ำ
2 ผลมแป้งทอดกรอบ น้ำพริกแกงเผ็ด กับน้ำเย็นจัดผสมเข้าด้วยกันสังเกตแป้งอย่าให้เหลวจนเกินไป ผสมให้ชุบผักบุ้งติด
3 นำผักบุ้งที่เตรียมไว้มาชุบ นำไปทอดในน้ำมันร้อนๆ ทอดพอให้เหลืองกรอบสวย
4 ปรุงน้ำยำ น้ำปลา มะนาว น้ำตาล พริกขี้หนูซอย น้ำพริกเผา และหอมแดง ผสมเข้าด้วยกันชิมรสตามชอบ ผักบุ้งทอดเสร็จร้อน ๆ จัดใส่จานยกเสริฟร้อน ๆ ได้เลยค่ะ