ซี่โครงหมูอบซีอิ้ว

นกชอบทำเมนูซีโครงหมูอยู่บ่อยครั้ง เหตุเพราะแฟนคลับชอบกิน โดยเฉพาะเอามาอบจนเนื้อเปื่อยนุ่ม แบบว่าละลายในปากยิ่งชอบใหญ่ จะทำแบบเผ็ดหวาน เค็มไม่ว่ากันชอบทั้งนั้น อย่างวันนี้นกนำซี่โครงหมูมาอบแบบง่าย ๆ กับซีอิ้ว  เสิร์ฟคู่กับข้าวสวยร้อน ๆ ค่ะ




ส่วนผสม
ซี่โครงหมูหั่นชิ้น  500  กรัม
เห็ดขาว ตามชอบ  (หรือเห็ดแชมปิญอง)
ขิงหั่นแว่น  1  แง่ง
กระเทียม  5   กลีบ
รากผักชี  2   ราก
พริกไทยเม็ด  1 ช้อนชา
เหล้าจีน  2  ช้อนโต๊ะ
ซีอิ้วขาว 2 ช้อนโต๊ะ
ซีอิ้วดำหวาน  1 ช้อนโต๊ะ
ซอยหอยนางรม 1  ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย ตามชอบ
เกลือป่น  เล็กน้อย
น้ำเปล่า   สำหรับต้มหมู
น้ำมันพืชสำหรับทอด

วิธีทำ
1. โขลก กระเทียม รากผักชี พริกไทย เกลือป่น ให้ละเอียด
2.  ในอ่างผสม ใส่ซี่โครงหมู สามเกลอที่โขลกไว้  ขิง และเหล้าจีน ผสมเคล้าให้เข้ากับซี่โครงหมู หมักทิ้งไว้ประมาณ  1 ชั่วโมง
3.  เปิดไฟในเตา ใช้ไฟปานกลาง ตั้งกระทะบนเตาใส่น้ำมันพืชเล็กน้อย พอน้ำมันร้อน ใส่ซี่โครงหมูลงผัดให้พอเหลือง ๆ
4. ใส่น้ำเปล่าให้พอท่วมซีโครงหมู  ปรุงรสด้วย ซีอิ้วขาว ซอสหอยนางรม ซีอิ้วดำหวาน น้ำตาลทราย คนให้เข้ากัน  ชิมรสตามชอบ
5. ตักใส่หม้ออบ ใส่เห็ดขาวนำเข้าเตาอบอบที่อุณหภูมิ 180C ประมาณหนึ่งชั่วโมง หรือจนกระทั้งซีโครงหมูเปี่อยนุ่มร่อน น้ำซุปงวดและเครื่องปรุงเข้าเนื้อ ตักใส่ถ้วยยกเสิร์ฟได้เลยค่ะ

*** สำหรับเพื่อนๆ ชาวครัวที่ไม่มีเตาอบ ตั้งบนเตาลดไฟให้อ่อนลง ต้มเคี่ยวจนน้ำซุปงวด ซี่โครงหมูเปื่อยนุ่มร่อน ก็ได้เช่นเดียวกันค่ะ ***