วันนี้ครัวบ้านนกขอนำเสนอยำปลาเทราต์ทอด เมนูยำแซ่บ หอมกลิ่นเครื่องสมุนไพร พร้อมน้ำยำรสจัดจ้าน ทำได้ง่าย อร่อยมาก
ปลาเทราต์ (Trout) ปลาฝาแฝดที่มีลักษณะคล้ายปลาแซลมอน ซึ่งบางครั้งอาจจะทำให้เข้าใจผิด ในครั้งแรกที่ได้เห็น แต่ปลาทั้งสองชนิดจะมีข้อต่างที่เห็นได้อย่างชัด อย่างแรกก็คือรูปร่างลำตัวของปลาเทราต์จะอ้วน สั้นและป้อม มีลายบนลำตัวเยอะ ส่วนปลาแซลมอนนั้นจะเรียวยาว และสีของเนื้อปลาทั้งสองชนิดก็ต่างกันโดยที่ปลาเทราต์จะมีสีส้มไปทางแดง ส่วนปลาแซลมอนมีสีส้มอ่อน รสชาติก็ต่างกันเมื่อได้กิน ซึ่งปลาเทราต์นั้นจะเนื้อนุ่มละมุน และ แน่น แต่ปลาแซลมอนจะเป็นเนื้อที่ละมุนและหนึบ
ส่วนผสม
ปลาTrout (ปลาเทราต์) 1 ตัวพริกสด ตามชอบ
ขิง 1 แง่ง
หอมแดง 3-4 หัว
ตะไคร้ 2 ต้น
ขิง 1 แง่ง
หอมแดง 3-4 หัว
ตะไคร้ 2 ต้น
เม็ดมะม่วงหิมพานต์ 50 กรัม
มะนาว 2 ลูก
น้ำปลา ตามชอบ
น้ำตาลทราย ตามชอบ
ต้นหอม ผักชี ตามชอบ
น้ำตาลทราย ตามชอบ
ต้นหอม ผักชี ตามชอบ
วิธีทำ
1.ล้างหั่นปลาเป็นท่อน ๆ คลุกชิ้นปลาด้วยเกลือป่นหมักทิ้งไว้ประมาณ 10 นาที จากนั้นล้างหั่นซอย พริกสด ขิง หอมแดง ตะไคร้ มะนาว ต้นหอม ผักชี
2.ใส่น้ำมันสำหรับทอดลงในกระทะตั้งบนเตารอให้น้ำมันร้อน นำปลาลงทอดให้สุกเหลือง
พักให้เย็นแกะเนื้อปลาออก
3.ผสมน้ำปลา น้ำมะนาว น้ำตาลทรายเข้าด้วยกันในชามผสม คนให้น้ำตาลละลาย ชิมรสตามชอบ
4.ใส่ปลาในอ่างผสมเคล้าให้กับน้ำยำ
5.ใส่เครื่องปรุงที่หั่นซอยทั้งหมด และเม็ดมะม่วงหิมพานต์ เคล้าให้เข้ากันอีกครั้ง จัดใส่จานพร้อมเสิร์ฟ
5.ใส่เครื่องปรุงที่หั่นซอยทั้งหมด และเม็ดมะม่วงหิมพานต์ เคล้าให้เข้ากันอีกครั้ง จัดใส่จานพร้อมเสิร์ฟ