ต้มยำไก่

อากาศหนาว ๆ นกชวนเพื่อน ๆ ชาวครัว มาทำต้มยำไก่ น้ำซุปเข้มข้น หอมกลิ่นสมุนไพร รสชาติเผ็ด เปรี้ยว แซ่บสะใจ กินคู่กับข้าวสวยร้อนๆ ให้ฟินๆ แก้ความหวานเย็นกันเถอะ เมนูนี้เป็นแบบน้ำใส ง่ายๆ แต่เต็มไปด้วยความอร่อย




ส่วนผสม 
ไก่ 1/2 ตัว
กระเทียม 3 กลีบ
หอมแดง 3 หัว
ตะไคร้ 4 ต้น
ต้นหอม ผักชี  ตามชอบ
ใบมะกรูด 5-6 ใบ
พริกชี้ฟ้าแดง 2 เม็ด
พริกขี้หนู 7-8 เม็ด
มะเขือเทศลูกเล็ก 6-8 ลูก
มะนาว 2 ลูก
น้ำปลา ตามชอบ
เกลือป่น  ตามชอบ
ซุปไก่ก้อน 1 ก้อน
น้ำเปล่าสำหรับต้มน้ำซุป

วิธีทำ 
1.ล้างหั่นสับไก่เป็นชิ้น ๆ หั่นตะไคร้ ต้นหอมและผักชีเป็นท่อน ๆ หั่นพริกชี้ฟ้า บุบกระเทียม หอมแดง พริกขี้หนู ฉีกใบมะกรูด พักไว้ 
2.ตั้งหม้อใส่น้ำรอให้น้ำเดือด นำไก่ที่หั่นแล้วลงไปลวกให้เริ่มพอสุก ตักขึ้นพักไว้
3.ตั้งหม้อน้ำใส่น้ำเปล่าลงไปหม้อ ใส่ซุปไก่ก้อน ตะไคร้ กระเทียม หอมแดง และใบมะกรูด ลงไปต้มจนได้กลิ่นของใบมะกรูด 
4.ใส่ไก่ที่ลวกไว้ลงไป ต้มต่อจนน้ำเดือด 
5.ใส่พริกชี้ฟ้า พริกขี้หนู และมะเขือเทศลงไปในหม้อ คนให้เข้ากัน ต้มให้เดือดอีกครั้ง  ปรุงรสด้วย น้ำปลา เกลือป่น ชิมรสตามชอบ
6.ใส่ต้นหอม ผักชี คนให้เข้นกัน ปิดไฟ ตักต้มยำไก่ร้อน ๆ ใส่ถ้วยบีบมะนาวลงไป ยกเสิร์ฟ