น้ำพริกขยำกุ้งแอปเปิ้ล

วันนี้บ้านนกขอนำเสนอน้ำพริกขยำกุ้งแอปเปิ้ล เป็นเมนูเผ็ดๆเปรี้ยวๆ หอมเครื่องกะปิ พร้อมด้วยกุ้งตัวโต
กินคู่กับผักสด ๆ อร่อยมาก ๆ  น้ำพริกขยำนั้นเป็นน้ำพริกพื้นเมืองของทางภาคใต้ ที่เรียกว่าน้ำชุบหยำหรือน้ำชุบโจร ซึ่งชื่อที่เรียกนั้นได้มาจากเรื่องเล่าพื้นบ้าน ที่เล่าต่อ ๆ กันมาว่า มีโจรเข้าไปปล้นบ้านหลังหนึ่ง ซึ่งในขณะที่กำลังปล้นอยู่นั้น ก็เริ่มรู้สึกหิวขึ้นมา จึงมองหาอะไรกิน และเห็นว่ามีส่วนผสมของน้ำพริกอยู่ในครัว แต่หากโขลกน้ำพริกโดยใช้ครก ก็กลัวว่าเจ้าของบ้านได้ยินเสียงก็จะตื่นขึ้นม ทำให้ต้องใช้มือขยำ ๆ แทน จึงกลายเป็นที่มาของน้ำพริกขยำ น้ำชุบหยำ หรือน้ำชุบโจรนั้นเอง นอกจากจะใส่กุ้งแล้ว ยังมีปลาฉิ่งฉ้างหรือปลากะตัก ที่นิยมใส่ทำน้ำพริก หรือบางคนอาจใส่ผลไม้มีรสเปรี้ยวเช่น มะม่วง ระกำ ตะลิงปลิง ฯลฯ  เพื่อเป็นการเพิ่มรสเข้าไปด้วย 




ส่วนผสม 
กุ้งสด 6 ตัว
แอปเปิ้ล 2 ลูก
พริกสด 10 เม็ด
กระเทียม 3 กลีบ
หอมแดง 3 หัว
น้ำตาลทราย  ตามชอบ
กะปิ 1/2 ช้อนโต๊ะ
น้ำมะนาว ตามชอบ
น้ำต้มกุ้งสุก เล็กน้อย

วิธีทำ 
1.ล้างหั่นซอย พริกสด กระเทียม หอมแดง และหั่นซอยแอปเปิ้ล นำไปแช่น้ำเกลือทิ้งไว้สักครู่ นำขึ้นพักให้สะเด็ดน้ำ
2.ตั้งหม้อน้ำเปล่าบนเตา รอให้น้ำเดือดใส่กุ้ง ลวกพอสุกตักขึ้น หั่นกุ้งเป็นชิ้น ๆ ขนาดตามชอบ
3.นำกะปิไปย่างให้หอม แกะกะปิใส่ถ้วยเติม น้ำตาลทราย และน้ำต้มกุ้ง คนให้ส่วนผสมละลายเข้ากัน
4.ในชามผสมใส่พริกซอย หอมแดงซอย กระเทียมซอย กุ้งหั่นชิ้น และแอปเปิ้ลซอย 
5.ใส่น้ำกะปิที่ละลายลงในชามผสม จากนั้นขยำส่วนผสมให้เข้ากัน  ใส่น้ำมะนาว ชิมรสตามชอบ 
ตักใส่ถ้วยน้ำพริกยกเสิร์ฟคู่กับผักสดตามชอบได้เลย