ไก่ตุ๋นขิง

ตอนเช้าแดดออกอยู่ดี ๆ ตกบ่ายฝนตกอีกแล้ว อากาศแปรปรวนจริง ๆ เลยดูแล้วไม่ค่อยจะสบายตัวสักเท่าไร สงสัยว่าจะเป็นหวัดเสียแล้วจัดการหาอะไรมาเพิ่มภูมิต้านทานของร่างกายน่าจะดี วันนี้ชวนเพื่อนชาวครัวทำเมนูไก่ตุ๋นขิงหรือเพื่อน ๆ จะเรียกว่าไก่ต้มขิงก็ได้เช่นกัน




ส่วนผสม 
น่องไก่ 8-10 น่อง
ขิง 1 แง่ง
กระเทียม 4 กลีบ
หอมแดง 3 หัว
หอมหัวใหญ่ 1/2 หัว
ซุปไก่ 1 ก้อน
เกลือป่น1 ช้อนชา
ซีอิ้วขาว 5 ช้อนโต๊ะ
ซีอิ้วดำหวาน 2 ช้อนโต๊ะ
ซอสหอยนางรม 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย 2 ช้อนชา
น้ำเปล่าสำหรับต้ม
ผักกวางตุ้งฮ่องเต้ สำหรับเสิรฟ์

วิธีทำ
1.ตั้งกระทะบนเตาใส่น้ำมันเล็กน้อย
2.หั่นขิง กระเทียม หอมแดง หอมใหญ่ เป็นชิ้น ๆ  พักไว้
3.ล้างไก่ให้สะอาดพักให้สะเด็ดน้ำ นำไก่ใส่กาละมังที่จะใช้หมัก
4.ใส่ขิง กระเทียม หอมแดง หอมใหญ่ ลงในกาละมัง ปรุงรสด้วยเกลือป่น ซีอิ้วขาว ซีอิ้วดำหวาน ซอสหอยนางรม น้ำตาลทราย นวดผสมคลุกเคล้าให้เข้ากัน หมักไว้ประมาณ 1 ชั่วโมง
5.ครบกำหนด ตั้งกระทะบนเตาใส่น้ำมันเล็กน้อย นำไก่ที่หมักลงไปผัดให้พอหนังไก่ตึงๆ  มีกลิ่นหอมของซีอิ้ว และมีสีน้ำตาลเล็กน้อย 
6.ตักใส่หม้อต้มเติ่มน้ำเปล่าลงไป จากนั้นนำหม้อไก่ไปตั้งไฟ เปิดไฟกลางรอจนกระทั้งเดือดหรี่ไฟเตาเป็นไฟอ่อน  ค่อย ๆ ต้มตุ๋นไปเรื่อย ๆ   จนไก่เปื่อยนุ่มได้ที่ ชิมรสตามชอบ 
7.นำผักกวางตุ้งฮ่องเต้ไปลวกให้สุกนำใส่ถ้วย ตักไก่ใส่ลงในถ้วยพร้อมเสิรฟ์