ไตปลาที่บ้านนกจะดองเอง พอครบกำหนดถึงจะได้ทำแกงไตปลาสักครั้ง สำหรับไตปลาครั้งนี้เป็นไตปลาซาบะสด ๆ จากทะเล นกกับแฟนคลับไปเที่ยวทะเลนำเบ็ดไปตกปลาซาบะกันได้มาหลายตัวเลยละค่ะ
ปลาแซลมอนทอด (แกะเป็นชิ้นๆ) 4 ชิ้น
ไตปลา 2 ช้อนโต๊ะ
หน่อไม้ 1 ถ้วย
มะเขือม่วง 2 ลูก (ใช้มะเขือม่วงลูกเล็ก)
ถั่วฝักยาว 3 ฝัก
บวบฝรั่ง 1/2 ลูก
พริกชี้ฟ้าแดง 4 เม็ด
พริกแกงไตปลา 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลปี๊บ ตามชอบ
น้ำมะขามเปียก ตามชอบ
น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำเปล่าสำหรับทำน้ำแกง
1.ตั้งหม้อน้ำเปล่าบนเตาใส่ตะไคร้ทุบ ข่าทุบ หอมแดงทุบ ใบมะกรูด ไตปลา ต้มจนกระทั้งไตปลาละลาย ปิดไฟในเตายกลง แล้วกรองเอาแต่น้ำ ต้มจนเดือดอีกครั้ง
2.ใส่พริกแกงลงไปต้มจนหอม ใส่หน่อไม้และถั่วฝักยาวลงต้มจนเกือบสุก
3.ใส่มะเขือม่วง บวบฝรั่ง ต้มให้ผักสุก ปรุงรสด้วยน้ำตาล น้ำมะขามเปียกและน้ำปลา ชิมรสตามชอบ
4.ใส่เนื้อปลาทอด และพริกชี้ฟ้าแดงหั่นทอน คนให้เข้ากัน ปิดไฟยกเสิรฟ์