เส้นหมี่ขาวไก่ฉีก

 



ส่วนผสม 
เนื้อไก่ฉีก 1 ถ้วย
ปูอัด 3 ชิ้น
ไส้กรอก 4 ชิ้น
เส้นหมี่ขาว 400 กรัม
ถั่วงอก  1 ถ้วย
กระเทียมเจียว  ตามชอบ 
ไข่ออนเซ็น  2 ฟอง
ต้นหอม ผักชี ตามชอบ
ซุปไก่ก้อน 1 ก้อน
เกลือป่น ตามชอบ
ซีอิ้วขาว  เล็กน้อย
พริกไทยป่น เล็กน้อย 
น้ำเปล่าสำหรับทำน้ำชุป

วิธีทำ 
1.หั่นปูอัด ไส้กรอรก ผักกวางตุ้งฮ่องเต้ ต้นหอม ผักชี พักไว้  
2.ตั้งหม้อน้ำต้มบนเตาใส่ซุปก้อนไก่ รอให้น้ำซุปเดือน 
3.ใส่เนื้อไก่ฉีกลงต้ม ปรุงรสด้วย เกลือป่น พริกไทยป่น โรยด้วยผักชีชิมรสตามชอบ
4.ตั้งหม้อน้ำเปล่าบนเตารอให้น้ำเดือดนำปูอัด ไส้กรอก ลงลวกตักขึ้นพักไว้ จากนั้นนำเส้นหมี่ ถั่วงอก และ ผักกวางตุ้งฮ่องเต้ ลวกให้สุก 
5.นำเส้นและผักที่ลวกใส่ในชามตกแต่งด้วยปูอัด และไส้กรอก ตักน้ำซุปไก่ฉีกลงในชาม 
6.ใส่ไข่ออนเช็นและกระเทียมเจียวโรยด้วยต้นหอมผักชี 
7.ใส่ไข่ออนเซ็นและกระเทียมเจียวโรยด้วยต้นหอมผักชี ยกเสิรฟ์





ไก่อบถั่วลูกไก่

อาทิตย์ก่อนนกและแฟนคลับนั่งดูทีวีรายการอาหารด้วยกัน อยู่ดี ๆ แฟนคลับก็บ่นอยากทานเมนูที่มีส่วนผสมของถั่วลูกไก่ นกเคยทำซุปไก่ใส่ถั่วลูกไก่ไปแล้ว หากเพื่อน ๆ ชาวครัวสนใจอ่านได้จากลิงค์นี้ ได้เลยค่ะ https://pinkroselove-nd.blogspot.com/2022/01/chicken-and-chickpea-soup.html  ส่วนวันนี้นกเปลี่ยนมาทำเป็นเมนูหลัก ว่าแล้วลงมือทำกันเถอะค่ะ




ส่วนผสม  
อกไก่ สะโพกไก่ ตามชอบ (นกใช้อย่างละ 3 ชิ้น)
ถั่วลูกไก่ 1 ถ้วย
พริกหวาน 1 ลูก
หอมแดงหัวใหญ่ 1 หัว
ลูกบวบฝรั่ง  1 ลูก
พริกป่น 1 ช้อนชา
ผงพริกปาปริก้า 2 ช้อนชา
เกลือป่น ตามชอบ
พริกไทย ตามชอบ
น้ำมันมะกอก  2 ช้อนชา
น้ำซุปไก่ เล็กน้อย
ซอสมะเขือเทศเข้มข้น 2  ช้อนชา
ใบโหระพาฝรั่ง 1

วิธีทำ  
1.หั่นพริกหวาน หอมแดง ลูกบวบฝรั่งเป็นชิ้นๆ 
2.ล้างไก่ให้สะอาดพักให้สะเด็ดน่้ำ จากนั้นนำไปคลุกกับเกลือและพริกไทยป่นเล็กน้อย
3.นำผักที่หั่นใส่ภาชนะสำหรับอบคลุกกับน้ำมันมะกอก พริกป่น ผงพริกปาปริก้า เกลือป่น
4.นำไก่มาวางไว้ด้านบน ใส่น้ำซุปลงไปนำเข้าเตาอบอุณหภูมิที่ 200 องศาเซลเซียส ใช้เวลาอบประมาณ 35-40 นาที 
5.ตักไก่ขึ้นจากนั้นใส่ซอสมะเขือเทศเข้มข้นคนให้เข้ากัน วางไก่นำเข้าอบต่ออีก15 นาที หรืออบจนกระทั้งไก่และผักสุกชิมรสตามชอบ โรยด้วยใบโหระพาฝรั่งยกเสิรฟ์คู่กับข้าวสวยร้อนๆ 








ผัดหมี่เหลือง





ส่วนผสม 
หมี่เหลือง  2  แผ่น
ปูอัด 4 อัน
ไส้กรอก 3 อัน
แฮม 1 แผ่น
ไข่ไก่ 2 ฟอง
ผักกวางตุ้งฮ่องเต้ 2 ต้น
ถั่วงอก  1 กำมือ
กระเทียมสับ 3 กลีบ
ซีอิ๊วขาว 1 ช้อนโต๊ะ
ซอสหอยนางรม 1  ช้อนโต๊ะ
ซอสปรุงรส 1 ช้อนโต๊ะ
ซีอิ้วหวาน  ตามชอบ
น้ำตาลทราย ตามชอบ
น้ำมะนาว ตามชอบ
น้ำมันพืชสำหรับผัด

วิธีทำ 
1.หั่นไส้กรอก แฮม ปูอัด และผักกวงตุ้ง จากนั้นเส้นหมี่เหลืองไปต้มจนสุกแล้วนำไปแช่ในน้ำเย็น นำขึ้นจากน้ำพักให้สะเด็ดน้ำแล้วคลุกน้ำมันและซีอิ้วดำเล็กน้อย
2.ใส่น้ำมันลงในกระทะพอน้ำมันเริ่มร้อนใส่กระเทียมสับลงไปเจียวให้พอหอม 
3.ใส่ไส้กรอก ปูอัด ผัดให้เข้ากัน ตอกไข่ลงไปผัดจนกระทั้งไข่สุกผักให้เข้ากัน
4.ใส่เส้นหมี่เหลือง และผักกวางตุ้งลงผัด ปรุงรสด้วย ซีอิ๊วขาว ซอสหอยนางรม ซอสปรุงรส ซีอิ้วดำ น้ำตาลทราย พริกป่นและน้ำมะนาวเล็กน้อย ผัดต่อจนทุกอย่างเข้าที่ 
5.ใส่ถั่วงอกลงผัดเร็ว ๆ จากนั้นปิดไฟในเตาตักใส่จานยกเสิร์ฟ












ต้มจับฉ่ายกระดูกหมู ฟองเต้าหู้

ใครที่ชื่นชอบผักต้องทำเมนูนี้เกือบทุกคน ยิ่งต้มยิ่งอร่อยโดยเฉพาะฟองเต้าหู้ ที่บ้านเวลาทำก็จะทำหม้อใหญ่ ๆ ต้มกินไปจนกว่าจะหมด ไม่ว่าจะกินคู่กับข้าวสวย ข้าวต้มได้ทั้งนั้น หรือว่าจะกินแต่ต้มจับฉ่าย ก็ได้เช่นกัน เอาที่แต่ละคนชอบเลยค่ะ 






ส่วนผสม
กระดูกอ่อนหมูต้ม 450 กรัม
กะหล่ำปลี 1/2 หัว
ผักกาดขาว1/2 หัว
ผักกาดดอง 1 หัว
ฟองเต้าหู้ 80 กรัม
ผักกวางตุ้งฮ่องเต้ 2 ต้น
ขึ้นฉ่าย ตามชอบ
แครอท 3 หัว
กระเทียมบุบ 3 กลีบ
น้ำมันหอย  2 ช้อนโต๊ะ
ซีอิ๊วขาว 2  ช้อนโต๊ะ
ซอสปรุงรส 1  ช้อนโต๊ะ
เกลือป่น ตามชอบ
ซุปหมูก้อน 1 ก้อน
น้ำตาลทราย ตามชอบ
น้ำมันพืชสำหรับผัดผัก  เล็กน้อย
ซีอิ๊วดำ 1  ช้อนโต๊ะ
น้ำเปล่าสำหรับต้มผัด

วิธีทำ 
1.หั่นผักที่ใช้ในต้มจับฉ่าย ฟองเต้าหู้แช่น้ำ
2.ตั้งกระทะบนเตาใช้ไฟปานกลาง ใส่น้ำมันลงเล็กน้อยไป พอน้ำมันร้อนใส่กระเทียมบุบลงไปผัดให้พอหอม
3.ใส่ผักที่เตรียมไว้ลงไปผัดให้พอผักสลดจนหมด  
4.ใส่หมูลงไปผัดให้เข้ากันปรุงรสด้วยน้ำมันหอย ซีอิ๊วขาว  ซีอิ๊วดำ ซอสปรุงรส เกลือป่น ซุปหมูก้อนและน้ำตาลทราย ผัดให้เข้ากัน
5.ใส่น้ำลงไปให้ท่วมผักต้มจนกระทั้งเดือด ใส่ฟองเต้าหู้ ต้มไปจนผักเปื่อย ชิมรสตามชอบ  ตักใส่ถ้วยยกเสิร์ฟ








แอปเปิ้ลโดนัท (Apple Doughnuts)

นกเห็นสูตร แอปเปิ้ลโดนัท (Apple Doughnuts) จากนิตยสารที่เค้าแจกให้กับลูกค้าที่ไปซื้อของที่ห้างฯ ดูแล้วน่ากินดี ส่วนใหญ่แล้วที่บ้านนกจะซื้อแอปเปิ้ลติดบ้านอยู่เป็นประจำ ส่วนผสมต่าง ๆ ก็มีติดครัวอยู่แล้วเลยเอามาทำดู






ส่วนผสม 
แอปเปิ้ล 3 ผล
แป้งสาลีอเนกประสงค์ 200 กรัม
แป้งข้าวโพด 50 กรัม
เบียร์แอปเปิ้ล (Apple Cider) 250 มิลิลิตร
ผงฟู (Baking Powder) 1/2 ช้อนชา
น้ำตาลทรายละเอียด 4 ช้อนโต๊ะ (  1ช้อนโต๊ะใส่ในแป้ง , 3ช้อนโต๊ะผสมผงอบเชย)
ไข่ไก่ 1 ฟอง (นกใช้ขนาดกลาง)
เกลือป่น หยิบมือ
ผงอบเชย 1 ช้อนชา
น้ำมันพืชสำหรับทอด

วิธีทำ 
1.หั่นแอปเปิ้ลเป็นวง ๆ จากนั้นเจาะรูตรงกลาง
2.ผสมแป้งสาลีอเนกประสงค์ แป้งข้าวโพด เบียร์แอปเปิ้ล (Apple Cider) ผงฟู (Baking Powder) น้ำตาลทรายละเอียด ไข่ไก่ เกลือป่น คนให้เข้ากันลักษณะของแป้งจะข้น ๆ ผสมน้ำตาลทรายละเอียดกับผงอบเชย เอาไว้โรยหน้าโดนัท
3.ตั้งหม้อใส่น้ำมันสำหรับทอดลงใช้ไฟแรงปานกลาง พอน้ำมันร้อน จุ่มแอปเปิ้ลลงในแป้งให้ทั่วแล้วนำลงทอดให้เหลืองกรอบสวยตักขึ้นพักให้สะเด็ดน้ำมัน จากนั้นโรยด้วยน้ำตาลอบเชย จัดใส่จานยกเสิรฟ์





หรือจะเสิรฟ์คู่กับไอศครีมวานิลา ราดด้วยซอสคาราเมล ก็ได้เช่นกัน 




ซอสคาราเมล
ส่วนผสม
เนยจืด 30  กรัม
น้ำตาลทรายแดง 50 กรัม
วิปปิ้งครีม `125 มิลิลิตร

วิธีทำ 
ใส่เนยและน้ำตาลทรายแดงตั้งบนเตาใช้ไฟอ่อนๆ คนให้น้ำตาลละลาย จากนั้นใส่วิปปิ้งครีม คนให้เข้ากันจนเป็นซอสซอสคาราเมลเข้มข้น ปิดไฟยกลงจากเตา

ซุปมะเขือเทศพริกหวาน(Tomato and Sweet Pepper Soup)

หากจะพูดถึงเมนูซุปแฟนคลับที่บ้านชอบกินมากๆ มีอยู่ที่กี่อย่างที่ชอบมากที่สุดก็เห็นจะเป็นTomato and Sweet Pepper Soup นี้ละค่ะ ที่มักจะทำให้กินอยู่บ่อยๆ ยิ่งช่วงหน้าร้อนที่บ้านจะปลูกมะเขือเทศไว้กินเอง เวลาเอามาทำซุปจะได้รสหวานและกลิ่นหอมของมะเขือเทศ 





ส่วนผสม 
มะเขือเทศสด 10 ผล
พริกหวาน 2 ลูก
มะเขือเทศกระป๋อง 1 กระป๋อง
หัวหอม 1 ลูก
ซอสมะเขือเทศเข้มข้น 2 ช้อนโต๊ะ
ผงปาปริก้า 1 ช้อนชา
เกลือป่น ตามชอบ
พริกไทยป่น   ตามชอบ
น้ำตาลทรายแดง  ตามชอบ
น้ำสต็อกผักสำหรับทำน้ำซุป

วิธีทำ 
1.หั่นมะเขือเทศ พริกหวาน หัวหอม 
2.ตั้งหม้อน้ำมันมะกอกและเนยบนเตาใช้ไฟกลาง คนให้เนยละลาย ใส่หัวหอมลงผัดให้พอหอม 
3.ใส่พริกหวานลงผัดให้พริกหวานพอเริ่มสุก ใส่มะเขือเทศลงผัดจนกระทั้งมะเขือเทศเริ่มนิ่ม 
4.ใส่มะเขือเทศกระป๋อง ผงปาปริก้า น้ำสต๊อกผัก ซอสมะเขือเทศเข้มข้น ต้มเคี่ยวทุกอย่างสุกนิ่มให้เข้ากันดี
5.ตักซุปใส่ในเครื่องปั่น ปั่นจนเนียนละเอียด ใช้ที่กรอง กรองซุปลงหม้อใบเดิมนำหม้อซุปยกกลับขึ้นตั้งบนไฟกลางจนเดือด 
6.ปรุงรสด้วย เกลือป่น พริกไทยป่น  และน้ำตาลทรายแดง ชิมรสตามชอบ ตักซุปใส่ถ้วย ตกแต่งด้วยครีม พริกไทยป่น และใบโหระพา(basil) ยกเสิร์ฟ


แกงส้มผักรวมกระดูกหมู






ส่วนผสม 
กระดูกหมู 350 กรัม
น้ำพริกแกงส้ม 1 ช้อนโต๊ะ
แครรอท 1 หัว
ผักกาดขาว 4 ใบ
หน่อไม้ฝรั่ง 1 กำมือ
แตงกวา 1 ลูก
น้ำส้มสายชูแอปเปิ้ล ตามชอบ
น้ำตาลปี๊บ 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา 1ช้อนโต๊ะ
เกลือป่น เล็กน้อย
น้ำเปล่าสำหรับทำน้ำแกง

วิธีทำ 
1.หั่นผักและกระดูกหมูเป็นชิ้นพอคำ ตั้งหม้อใส่น้ำบนเตา พอน้ำเริ่มร้อนใส่กระดูกหมูและเกลือป่นลงไปต้มหมั่นช้อนฟองทิ้ง ต้มจนกระทั้งหมูให้สุกนุ่ม
2ใส่พริกแกงส้มลงในหม้อต้มหมูละลายให้เข้ากัน 
3.ใส่ผักแข็งลงก่อน ปรุงรสด้วยน้ำส้มสายชูแอปเปิ้ล น้ำตาลปี๊บและน้ำปลา ต้มจนกระทั้งผักทุกอย่างสุกหมด ชิมรสตามชอบตักใส่ถ้วยยกเสิรฟ์





ผัดผักรวมกุ้งปลาหมึกน้ำมันพริก

วันนี้นกชวนเพื่อนชาวครัวมาทำผัดผักรวมแบบเผ็ดเอาใจ เพื่อนๆ ที่ชอบอาหารรสจัด ส่วนน้ำมันพริกที่บ้านนกจะทำเอง จากพริกที่ปลูกช่วงหน้าร้อนนำมาตากแดดให้แห้งแล้วนำมาทำน้ำมันพริกเก็บไว้กินตลอดทั้งปีเลย








ส่วนผสม 
กุ้ง 8 ตัว
ปลาหมึก 2 ตัว
กระเทียมสับ 2 กลีบ
ขิงซอย 1/2 แง่ง
ผักกะหล่ำปลีหั่นชิ้น ตามชอบ
บร็อคคลี่หั่นชิ้น   ตามชอบ
แครอทหั่นชิ้น  ตามชอบ
น้ำมันพริก 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันหอย 1  ช้อนโต๊ะ
ซอสปรุงรส  ตามชอบ
น้ำตาลทราย  ตามชอบ
น้ำเปล่า เล็กน้อย
น้ำมันพืชสำหรับผัด

วิธีทำ
1,ใส่น้ำมันในกระทะ ตั้งไฟปานกลาง ผัดกระเทียมและขิงซอยจนส่งกลิ่นหอม
2.ใส่กุ้งและปลาหมึกที่เตรียมไว้ลงไปผัดให้พอเริ่มสุก
3.ใส่บร็อคโคลี่ แครอท ผักกะหล่ำปลี และแครอทผัดไฟปานกลางสักพัก พร้อมเติมน้ำเล็กน้อยพอขลุกขลิก
4.ปรุงรสด้วยน้ำมันหอย น้ำมันพริก ซอยปรุงรสและน้ำตาลทราย เปิดไฟแรงผัดจนผักสุก ตักใส่จานยกเสิร์ฟ




แกงส้มผักกาดดองปลาแซลมอนทอด

 


ส่วนผสม 
ปลาแซลมอนทอด 5 ชิ้น
ผักกาดดอง 1 หัว
พริกแกงส้ม 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำมะขามเปียก  ตามชอบ
น้ำตาลปี๊บ  1 ช้อนโต๊ะ
เกลือป่น  ตามชอบ
น้ำปลา  ตามชอบ
น้ำเปล่าสำหรับทำน้ำแกง

วิธีทำ 
1.ล้างผักกาดดองหลายๆน้ำให้สะอาดหั่นเป็นท่อนพักไว้ตั้งหม้อต้มน้ำบนเตาใช้ไฟแรง พอน้ำเริ่มเดือดใส่พริกแกงลงไปละลายคนให้ทั่ว 
2.ใส่ผักกาดดองลงต้ม  เคี่ยวพอเดือดได้ที่ ปรุงรสด้วย น้ำมะขามเปียก น้ำตาลปี๊บ เกลือป่น น้ำปลา ชิมรสตามชอบ
3.ใส่ปลาแซลมอนทอดลงในหม้อน้ำแกง รอให้เดือดอีกครั้งปิดไฟในเตาตักใส่ถ้วยยกเสิรฟ์


ต้มส้มไก่ทอด





ส่วนผสม 
ไก่ทอดหั่นชิ้น 1/2 ตัว
พริกไทย 1 ช้อนโต๊ะ
พริกสด 5 เม็ด
พริกชี้ฟ้าแดง 2 เม็ด
กะปิ  1  ช้อนโต๊ะ
หอมแดง 3 หัว
กระเทียม 5 กลีบ
พริกแห้ง 5 เม็ด
ตะไคร้ 3 ต้น
ต้นหอม ผักชี ตามชอบ
น้ำมะขามเปียก  ตามชอบ
น้ำตาลปี๊บ 1 ช้อนโต๊ะ
ซีอิ้วขาว  2 ช้อนโต๊ะ
เกลือป่น เล็กน้อย
น้ำมันสำหรับทอด 
น้ำเปล่าสำหรับน้ำซุป

วิธีทำ 
1.หั่นต้นหอม ผักชี ตะไคร้ ซอยหอมแดงและกระเทียม  โขลกพริกไทย พริกสด  กระเทียม หอมแดง และกะปิให้ละเอียดล้างหั่นไก่เป็นชิ้นเตรียมไว้  
2.ตั้งกระทะบนเตาใส่น้ำมันพอสำหรับทอดหอมแดง กระเทียม พริกแห้ง จากนั้นเนื้อไก่คลุกเกลือป่นเล็กน้อยแล้วนำไปทอดให้เหลืองกรอบตามชอบ 
3.ตั้งหม้อน้ำบนเตาละลายเครื่องที่โขลกตั้งไฟจนน้ำเดือด ใส่ไก่ทอดลงต้ม ปรุงรสด้วย ซีอิ้วขาว น้ำตาลปี๊บ และน้ำมะขามเปียก  ชิมรสตามชอบ ( ชิมรสให้มีรสเปรี้ยว เค็ม หวาน)
4.ใส่พริกทอด หอมทอด กระเทียมทอด พริกชีฟ้าหั่นท่อน ต้นหอมและผักชี คนให้เข้ากันตักใส่ถ้วยโรยหน้าด้วยหอมทอด กระเทียมทอด พริกทอด ต้นหอมผักชี ยกเสิร์ฟร้อน ๆ





ปีกไก่ต้มเต้าเจี้ยวเกาหลี

ช่วงนี้นกติดซีรี่ย์เกาหลี เรียกว่าดูเหนื่อยไปเลย ในซีรี่ย์เห็นทำนางเอกกินที่บ้านทำให้นึกอยากทำเมนูอาหารเกาหลีกะเค้าบ้าง  จริงๆ แล้วจะบอกว่าเป็นเมนูอาหารเกาหลีแท้ ๆ ก็ไม่ได้คงต้องเป็นเกาหลีผสมไทยหน่อย ๆ  หวังว่าเพื่อน ๆ ชาวครัวคงจะชอบกันนะค่ะ





ส่วนผสม 
ปีกไก่ 1/2 กิโลกรัม
เต้าเจี้ยวเกาหลี  2 ช้อนโต๊
กระเทียม 3  กลีบ
หอมแดง  2 หัว
ขิง 1 แง่ง
ต้นหอม ผักชี  ตามชอบ
ชุปไก่ก้อน 1 ก้อน
น้ำตาลทราย  เล็กน้อย
น้ำเปล่าสำหรับต้มไก่

วิธีทำ 
1.ล้างทำความสะอาดปีกไก่พักให้สะเด็ดน้ำ บุบกระเทียมและหอมแดง จากนั้นซอยขิง และหั่นต้นหอมผักชี
2.ตั้งหม้อบนเตาใส่น้ำเปล่า ซุปไก่ก้อน เต้าเจี้ยวเกาหลี กระเทียมบุบ เต้าเจี้ยว  หอมแดงบุบ ขิงซอย ต้มน้ำซุปจนเดือด
3.ใส่ปีกไก่ลงในหม้อต้ม ใช้ไฟแรงต้มจนน้ำพอดือด ใส่น้ำตาลทราย จากนั้นก็ลดไฟลงเป็นไฟอ่อน ต้มไปเรื่อย ๆ จนกระทั้งปีกไก่สุกนิ่ม ชิมรส โรยต้นหอมผักชีคนให้เข้ากันปิดไฟในเตา ตักใส่ถ้วยโรยด้วยต้นหอม ผักชี ขิงซอยยกเสริฟ์









ยำแตงกวาสไตล์เกาหลี Oi Muchim





ส่วนผสม
แตงกวาหั่นซอย 2 ลูก
น้ำส้มสายชูหมัก  2 ช้อนโต๊ะ  (นกใช้น้ำส้มหมักจากแอปเปิ้ล)
โคชูจัง 1 ช้อนโต๊ะ
งาขาวคั่ว  ตามชอบ
เกลือป่น     ตามชอบ                            
น้ำตาลทราย    ตามชอบ                         
ต้นหอมซอย ตามชอบ
น้ำมันงา  1/2 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ
1.หั่นครึ่งแตงกวาคว้านเมล็ดออก จากนั้นหั่นซอยบาง ๆ ตามชอบพักไว้
2.นำส่วนผสมสำหรับยำทุกอย่างใส่ลงไปในชาม ยกเว้นแตงกวา คนทุกอย่างให้เข้ากัน
3.นำแตงกวาใส่ลงไปคนต่อ ชิมรสตามชอบ ตักใส่จานเป็นเครื่องเคียง หรือจะทานคู่กับข้าวสวยร้อน ๆ ก็ได้เช่นกัน










แกงไตปลาปลาแซลมอนทอด

ไตปลาที่บ้านนกจะดองเอง พอครบกำหนดถึงจะได้ทำแกงไตปลาสักครั้ง สำหรับไตปลาครั้งนี้เป็นไตปลาซาบะสด ๆ จากทะเล นกกับแฟนคลับไปเที่ยวทะเลนำเบ็ดไปตกปลาซาบะกันได้มาหลายตัวเลยละค่ะ





ส่วนผสม 
ปลาแซลมอนทอด (แกะเป็นชิ้นๆ)  4 ชิ้น
ไตปลา 2 ช้อนโต๊ะ
หน่อไม้  1 ถ้วย
มะเขือม่วง 2 ลูก  (ใช้มะเขือม่วงลูกเล็ก)
ถั่วฝักยาว 3 ฝัก
บวบฝรั่ง 1/2  ลูก
พริกชี้ฟ้าแดง 4  เม็ด
พริกแกงไตปลา 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลปี๊บ  ตามชอบ 
น้ำมะขามเปียก ตามชอบ 
น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำเปล่าสำหรับทำน้ำแกง

วิธีทำ 
1.ตั้งหม้อน้ำเปล่าบนเตาใส่ตะไคร้ทุบ ข่าทุบ หอมแดงทุบ ใบมะกรูด ไตปลา ต้มจนกระทั้งไตปลาละลาย ปิดไฟในเตายกลง แล้วกรองเอาแต่น้ำ ต้มจนเดือดอีกครั้ง 
2.ใส่พริกแกงลงไปต้มจนหอม ใส่หน่อไม้และถั่วฝักยาวลงต้มจนเกือบสุก
3.ใส่มะเขือม่วง บวบฝรั่ง ต้มให้ผักสุก ปรุงรสด้วยน้ำตาล น้ำมะขามเปียกและน้ำปลา ชิมรสตามชอบ
4.ใส่เนื้อปลาทอด และพริกชี้ฟ้าแดงหั่นทอน คนให้เข้ากัน ปิดไฟยกเสิรฟ์








สามชั้นตุ๋นกะปิ





ส่วนผสม  
หมูสามชั้น 450กรัม
กระเทียม 4 กลีบ
รากผักชี  3  ราก
พริกไทย 1 ช้อนโต๊ะ
หอมแดง 2  หัว
กะปิ  1 ช้อนโต๊ะ
ซีอิ้วขาว 2 ช้อนโต๊ะ
ซอสปรุงรส  1 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลปี๊บ  ตามชอบ
สับปะรดกระป๋อง 1 กระป๋อง  (สับปะรดรวมน้ำสับปะรด 350 กรัม)
น้ำสับปะรดในกระป๋อง 
ต้นหอม ผักชี ตามชอบ
พริกสด 5 เม็ด
พริกชีฟ้าแดง 2 เม็ด
น้ำมันสำหรับผัด 
น้ำเปล่าสำหรับต้ม

วิธีทำ 
1.ล้างและหั่นหมูสามชั้น เป็นชิ้นขนาดพอดีคำ โขลกพริกไทย กระเทียม พริกสด หอมแดง และกะปิ ให้ละเอียดเข้ากันตามชอบ  จากนั้นหั่นสับปะรด ต้นหอม ผักชี และพริกชี้ฟ้าแดง พักไว้
2.ตั้งกระทะใส่น้ำมันเล็กน้อยบนเตาใช้ไฟกลาง นำเครื่องทีโขลกไว้ใส่ลงไปผัดให้พอหอม 
3.ใส่หมูสามชั้นหั่นลงในกระทะใช้ไฟแรง ผัดจนกระทั้งเนื้อหมูสามชั้นเริ่มตึงๆ เทน้ำเปล่าลงไปต้มให้เดือด
4.ใส่น้ำตาลปี๊บ  ซีอิ้วขาว ซอสปรุงรส คนจนน้ำตาลปี๊บละลาย  
5.ใส่น้ำสับปะรดเคี่ยวต่อจนสามชั้นนุ่มชิมรสตามชอบ เคี่ยวไปจนกระทั้งน้ำเริ่มข้นขึ้น
6.ใส่สับปะรด ต้นหอม ผักชี และพริกชี้ฟ้าแดง คนให้เข้ากันปิดไฟ ตักใส่จานยกเสิรฟ์









กระดูกหมูต้มเค็ม

ช่วงนี้ถ้าเพื่อน ๆ ชาวครัว เห็นเมนูหมูๆ ไม่ต้องแปลกใจไปนะค่ะ นกไม่ได้ประชดเรื่องราคาหมูแพงขึ้น แต่เป็นเพราะว่าในตู้แช่แข็งที่บ้านตอนนี้มีแต่หมูเต็มตู้แช่ก็เท่านั้นเอง 







ส่วนผสม 
กระดูกหมู 1 กิโลกรัม
หอมแดง 4  หัว
กระเทียม 6 หัว
รากผักชี  3 ราก
ผักชี 1 กำมือ
พริกไทย 1 ช้อนโต๊ะ
พริกสด  ตามชอบ
ซีอิ๊วขาว 2 ช้อนโต๊ะ
ซอสปรุงรส 2 ช้อนโต๊ะ
โชหยุ `1 ช้อนโต๊ะ
เกลือป่น ตามชอบ
น้ำเปล่าสำหรับต้มหมู

วิธีทำ 
1.ล้างกระดูกหมูให้สะอาดแล้วตัดเป็นชิ้นขนาดพอคำพักไว้ 
2.โขลกรากผักชี หัวหอมแดง กระเทียม พริกไทย ผักชี และพริกสด พอหยาบ ๆ ตามชอบ 
3.นำเครื่องที่โขลก คลุกกับกระดูกหมูให้เข้ากันเติมน้ำเปล่าเล็กน้อยพักทิ้งไว้ประมาณ 15-20  นาที
4.นำกระดูกหมูที่คลุกใส่กระทะ ใช้ไฟแรงผัดให้พอหอม ปรุงรสด้วย ซีอิ๊วขาว ซอสปรุงรส โชหยุ และเกลือป่น เติมน้ำเปล่าให้ท่วมกระดูกหมูลดไฟในเตาใช้ไฟอ่อน 
5.เคี่ยวจนกระทั้งกระดูกสุกนุ่ม น้ำซุปงวด ชิมรสตามชอบ ปิดไฟในเตา ตักยกเสิรฟ์ได้เลยค่ะ









แกงส้มปีกไก่ทอดหัวไชเท้า





ส่วนผสม 
ปีกไก่ทอด  6-8 ปีก
หัวไชเท้า 1/2  หัว
เครื่องแกงส้ม 2 ช้อนโต๊ะ
กะปิ 1/2 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา  ตามชอบ
น้ำตาลทราย  ตามชอบ
น้ำมะนาว 3 ช้อนโต๊ะ
ปลาทูน่ากระป๋อง 1 กระป๋อง
น้ำเปล่าสำหรับทำน้ำแกง

วิธีทำ 
1.หั่นหัวไชเท้าแล้วล้างให้สะอาด พักไว้ จากนั้นตั้งหม้อใส่น้ำบนเตารอจนเดือดใส่พริกแกงส้มและกะปิลงไปคนให้เข้ากัน ใส่หัวไชเท้าลงไป รอจนหัวไชเท้าสุก
2.ใส่ปีกไก่ทอด ปลาทูน่ากระป๋อง ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำมะนาว และน้ำตาลทราย ชิมรสตามชอบพอเดือดอีกครั้งปิดไฟตักใส่ถ้วยพร้อมเสิรฟ์



ไข่ดาวลูกเขย

นกเคยเขียนสูตรไข่ลูกเขยมาแล้วครั้งหนึ่งหากเพื่อน ๆชาวครัวสนใจแวะอ่านจากลิงค์นี้ได้เลย  http://pinkroselove-nd.blogspot.co.uk/2009/08/blog-post_10.html  สำหรับเพื่อน ๆ ที่ไม่ค่อยจะมีเวลา อยากลดระยะเวลา นกแนะนำให้ใช้ไข่ดาวแทน ลองดูนะค่ะแล้วจะติดใจ






ส่วนผสม
ไข่ไก่ 5 ฟอง
หอมแดงหั่นซอยทอด  4-5  หัว  (แบ่งไว้เล็กน้อยสำหรับใส่น้ำราด)
น้ำมะขามเปียก 2  ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลปึก 1/2  ถ้วย
เกลือป่น ตามชอบ
น้ำเปล่า  ตามชอบ
พริกแห้งทอดซอย   ตามชอบ (แบ่งไว้เล็กน้อยสำหรับใส่น้ำราด)
พริกชี้ฟ้าแดง หั่นเฉียง  ตามชอบ
ผักชีซอย  ต้น
น้ำมันพืชสำหรับทอด

วิธีทำ
1. ทำน้ำราดไข่ดาวลูกเขยโดยเติมน้ำลงในกระทะตั้งไฟจนเดือด ใส่น้ำตาลปึกคนให้ละลาย จานนั้นใส่น้ำมะขามเปียก เกลือป่น 
หอมแดง พริกแห้ง พริกชี้ฟ้าแดงและผักชี  ชิมรสตามชอบ ปิดไฟพักไว้
2.ใส่น้ำมันในกระทะสำหรับทอดไข่ ตั้งบนเตาใช้ไฟร้อน พอน้ำมันได้ที่นำไข่ลงทอดไข่ที่ละฟองจนหมด พักให้สะเด็ดน้ำมัน
3.นำไข่ดาวมาจัดใส่จาน 
ราดด้วยน้ำไข่ลูกเขยโรยหัวหอมเจียว พริกทอดกรอบ   ยกเสิร์ฟได้เลยค่ะ





ลาบปลาแซลมอนทอด





ส่วนผสม
ปลาแซลมอน 3 ชิ้น
แป้งทอดกรอบ  2 ช้อนโต๊ะ
หอมแดงซอย  3  หัว
ข้าวคั่ว 2ช้อนโต๊ะ
พริกสด พริกชี้ฟ้าแดงซอย  ตามชอบ
พริกป่น 1/2 ช้อนโต๊ะ
ซีอิ๊วขาว 2 ช้อนโต๊ะ
เกลือป่น เล็กน้อย
น้ำตาลทราย ตามชอบ
น้ำมะนาว  ตามชอบ
ใบสาระแหน่ ตามชอบ
ต้นหอม ผักชีซอย  ตามชอบ

วิธีทำ
1. นำปลามาคลุกกับเกลือป่นและแป้งทอดกรอบบางๆ จากนั้นนำปลาลงทอดในน้ำมันจนสุกเหลืองสวย ตักขึ้นพักไว้ให้สะเด็ดน้ำมัน แล้วนำมาแกะเป็นชิ้นเล็กขนาดตามชอบ
2. ทำน้ำยำโดยผสมพริกป่น น้ำปลา น้ำตาลทราย และน้ำมะนาว คนผสมทุกอย่างให้เข้ากัน ชิมรสตามชอบ
3. ใส่หอมแดงซอย ข้าวคั่ว ใส่ปลาทอด พริกสด พริกชี้ฟ้าแดง
4. ใส่ต้นหอม ผักชีซอย ใบสาระแหน่คลุกเคล้าให้เข้ากัน ตักใส่จานพร้อมเสริฟได้เลยค่ะ






หมูสามชั้นทอดตุ๋นผักกาดดอง

วันนี้นกทำหมูสามชั้นผักกาดดอง เป็นเมนูอาหารจีน วิธีทำเหมือนกับการทำเมนู เคาหยก (เคาหยุก) ซึ่งใช้ผักกาดแห้งทำ ที่บ้านนกใช้ผักกาดดองในการทำ สำหรับรสชาติจะออกเปรี้ยวนิด ๆ  เค็มหวานกำลังดี เมนูนี้ต้องใจเย็น ๆ เพราะเป็นเมนูตุ๋นต้องใช้เวลาในการตุ๋นหมูให้นุ่มลิ้น หากเพื่อน ๆ ชาวครัวสนใจลองทำดูนะค่ะ นกรับรองว่าทุกใจคนกินแน่นนอนเลยค่ะ





ส่วนผสม 
หมูสามชั้น 500 กรัม
ผักกาดดอง 1  หัว
กระเทียม 3 กลีบ
รากผักชี 3   ราก
พริกไทย 1 ช้อนโต๊ะ
ซีอิ้วขาว 2 ช้อนโต๊ะ
ซีอิ้วดำหวาน 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันหอย 2 ช้อนโต๊ะ
ซอสปรุงรส ช้อนโต๊ะ
น้ำมันงาช้อนโต๊ะ
เหล้าจีน ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย ตามชอบ
น้ำเปล่า ใส่พอท่วมเนื้อหมู

วิธีทำ 
1.นำผักกาดดองมาล้างทำความสะอาดแล้วนำมาหั่นให้เป็นชิ้นเล็ก ๆบางๆ จากนั้นต้มหม้อน้ำบนเตา ใส่เกลือลงไปเล็กน้อย รอให้น้ำเดือดนำหมูสามชั้นไปต้มจนสุก พักให้สะเด็ดน้ำจนเนื้อหมูแห้งดี
2.ตั้งกระทะใส่น้ำมันบนเตา รอให้น้ำมันร้อน จากนั้นนำหมูลงไปทอดในน้ำมันที่ใช้ไฟอ่อนให้สุกเหลืองทั้งสองด้าน ตักขึ้นมาพักให้เย็น
3.โขลกกระเทียม รากผักชี พริกไทย ลงไปให้ละเอียด ตั้งกระทะใส่น้ำมันเล็กน้อยนำสามเกลอที่โขลกไว้ลงไปผัดให้พอหอม ใส่ผักกาดดองที่หั่นผัดจนสุกนิ่มปรุงรสด้วยซีอิ้วขาว ซีอิ้วดำหวาน น้ำมันหอย ซอสปรุงรส  น้ำมันงา เหล้าจีน น้ำตาลทราย ผัดให้เข้ากันดี 
4.นำผักกาดดองที่ผักตักใส่หม้อสำหรับตุ๋นวางหมูสามชั้นบนผักกาดดองที่ผัดไว้  เติมน้ำเปล่าลงไปให้พอท่วมหมูสามชั้นจากนั้นตุ๋นด้วยไฟอ่อนจนกระทั้งหมูสุกนิ่มพร้อมเสิร์ฟ









เต้าฮวยน้ำขิง

เต้าฮวยน้ำขิงเป็นเครื่องดืมยอดนิยมโดยเฉพาะหน้าหนาว ได้เต้าฮวยน้ำขิงร้อน ๆ สักถ้วย ช่วยแก้ไข้หวัดคัดจมูกได้ดีทีเดียว  วันนี้นกมาชวนเพื่อน ๆ ชาวครัว ทำเต้าฮวยน้ำขิงแบบง่าย ๆ เป็นสูตรสำหรับคนที่ไม่สามารถหาซื้อเจี๊ยะกอ (หินเต้าหู้) สำหรับใช้ทำเต้าฮวย หรือไม่มีเวลาในการทำเต้าฮวย นกขอแนะนำใช้เต้าหู้ขาวอ่อนของญี่ปุ่นแทนเต้าฮวย รสชาติใช้ได้เลยค่ะ  





ส่วนผสม
เต้าหู้ขาวอ่อน  1 ก้อน
ขิงแก่หั่นแว่นหนา 1 แง่ง
น้ำตาลทรายขาว 1/2 ถ้วย
น้ำตาลทรายแดง 1/2 ถ้วย
น้ำเปล่า 1 1/2 ถ้วย

วิธีทำ
1. ตั้งหม้อน้ำบนเตา เปิดไฟในเตาใช้ไฟร้อน ใส่ขิงลงต้มให้เดือด
2. ใส่น้ำตาลทรายแดงและน้ำตาลทรายขาว คนให้ละลาย ชิมรสตามชอบ จากนั้นต้มน้ำตาลต่อประมาณ15-20 นาที ด้วยไฟอ่อน
3. ตั้งหม้อนึ่งบนเตา พอน้ำต้มเดือด นำเต้าหู้อ่อนมานึ่งให้ร้อนสักครู่ นำออกจากเตาพักไว้ให้เย็นตัวเล็กน้อย ตักเต้าหู้ใส่ถ้วย ราดด้วยน้ำขิง พร้อมเสิร์ฟค่ะ





แกงจืดไก่สับ

วันนี้นกไปในเมืองมาค่ะ ได้หัวไชเท้ามาทำแกงจืด หัวขนาดกลาง ๆ ใช้แกงจืดเหลืออีกครึ่งหนึ่งไว้ทำแกงส้ม ช่วงนี้อากาศหนาวเกือบทุกวัน เมนูส่วนใหญ่จะเป็นน้ำซุปซุปร้อน ๆ ไว้ซดคล้องคอ ช่วยให้เจริญอาหารในช่วงหน้าหนาวได้มากที่เดียว  พูดถึงหัวไชเท้าแล้ที่นี้เรียกหัวไชเท้าหลากหลายแล้วแต่ว่าจะมาจากประเทศไหน Radish Long White Icicle ส่วนใหญ่คนอังกฤษจะเรียกกัน, Mooli นั้นจะเป็นคนอินเดียว Daikon ก็จะเป็นคนญี่ปุ่น  หรือ Chinese White Radish (báiluóbo) ก็จะเป็นคนจีนที่เรียกกัน แต่พ่อค้าที่ร้านขายผักผลไม้เค้าเรียก Mooli  






ส่วนผสม 
ไก่สับ 180 กรัม
ปีกไก่ 8 ปีก
หัวไชเท้า  1/2 หัว 
แครอท 1 หัว
ผักกะหล่ํา 1 ถ้วย
ต้นหอมผักชี ตามชอบ
ซีอิ้วขาว 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันหอย 1 ช้อนโต๊ะ
ซุปหมูก้อน 1ก้อน
เกลือป่น ตามชอบ
พริกไทยป่น ตามชอบ
น้ำมันกระเทียมเจียว ตามชอบ
น้ำเปล่าสำหรับทำน้ำซุป

วิธีทำ 
1.ล้างทำความสะอาดปีกไก่พักให้สะเด็ดน้ำ นำไก่สับไปหมักด้วยซีอิ้วขาว น้ำมันหอย พริกไทยป่น ทิ้งไว้ 15 นาที จากนั้นนำไปปั่นเป็นก้อนพักไว้
2.ตั้งหม้อน้ำเปล่าใส่ซุปก้อน ยกขึ้นตั้งบนเตาใช้ไฟแรงรอจนกระทั้งน้ำเดือด 
3.ใส่ปีกไก่ ไก่สับลงไป รอให้ปีกไก่และไก่สับเริ่มสุก 
4.ใส่หัวไชเท้า และแครอทต้มให้หัวไชเท้าและแครอทสุก 
5.ใส่ผักกะหล่ํา ปรุงรสด้วยซีอิ้วขาว  เกลือป่น พอทุกอย่างสุก 
6.ใส่ต้นหอมผักชีคนให้เข้ากันปิดไฟในเตาตักใส่ถ้วย โรยด้วยน้ำมันกระเทียมเจียวยกเสิร์ฟ