ฉู่ฉี่ปลาแชลม่อน




ส่วนผสม
ปลาแซลมอนตัดเป็นชิ้นยาว แบบสเต๊ก 2 ชิ้น
น้ำพริกแกงเผ็ด 1ชต
น้ำปลา 1 ชต
น้ำตาลปึก 2 ช้อน
โหระพาเด็ดเป็นใบ ๆ 1 กิ่ง
ใบมะกรูดหั่นฝอย ตามชอบ
พริกชี้ฟ้าเขียวแดงหั่นแฉลบ 3 ดอก
กระทิ 2 ถ้วย (หัวกระทิ 1 ถ้วย หางกระทิ 1 ถ้วย)
นมสด 1/2 ถ้วย
แป้งสาลี 1/2 ถ้วย
น้ำมันพืช ตามชอบ

วิธีทำ
1.นำปลาแซลมอนมาคลุกกับแป้งสาลีพักไว้
2.ใส่น้ำมันลงกระทะตั้งบนเตาใช้ไฟปาน นำปลาที่คลุกแป้งมาทอดให้เหลืองสวย จากนั้นตักขึ้นจากกระทะพักในไว้กระดาษซับมัน
3.ตักน้ำมันในกระทะออกให้เหลือเพียงเล็กน้อยใส่พริกแกงเผ็ดลงไปผัดจนกระทั้งหอม แล้วค่อย ๆ เติมหัวกระทิลงไปผัดให้แตกมัน จากนั้นเติมหางกระทิเคี่ยวต่อไปจนกระทั้งน้ำกระทิเดือด ใส่นมสด ปรุงรสด้วย น้ำปลา น้ำตาล ชิมรสตามชอบอีกครั้ง (ปรุงให้ได้รสเค็ม ๆ หวาน ๆ )
4.พอน้ำแกงได้ที่ใสปลาแซลมอน ใบมะกรูด โหระพา พริกชี้ฟ้าแดง ลงไปผัดสองสามที ตักใสจานเสริฟได้เลยค่ะ