ปลาแชลม่อนผัดเปรี้ยวหวาน

อีกครั้งกับเมนูที่หลาย ๆ คนรู้จักและคุ้นเคยกันเป็นอย่างดี จริง ๆ แล้วในครัวเอ็นดี นกก็เคยลงสูตรไว้แล้วเหมือนกันแต่เป็นเปรี้ยวหวานไก่ วันนี้นกขอเปลี่ยนมาทำเมนูปลากันบ้างเป็นเอาใจเพื่อน ๆ ที่ทานปลาโดยเฉพาะ สำหรับแฟนคลับแล้วขอให้เป็นผัดเปรี้ยวหวานเมนูไหนก็ทานได้ทั้งนั้นค่ะ



ส่วนผสม
ปลาแชลมอน 2 ชิ้น
สับปะรด หั่นเป็นชิ้อพอคำ 1/2 ถ้วย
แครอท หั่นเป็นเส้น 1/2 ถ้วย
ต้นหอมหั่นเป็นท่อน ๆ 2 ต้น
ผักชีหั่นเป็นท่อน ๆ 4-5 ก้าน
มะเขือเทศหั่นเป็นชิ้นพอคำ 2 ลูก
แตงกวาหั่นชิ้นพอคำ 1/2 ถ้วย
พริกหวานแดง-เขียว หั่นสี่เหลี่ยมอย่างละ 1/2 ลูก
พริกขี้หนูสดหั่นเฉียง 3 เม็ด
หอมหัวใหญ่ขนาดกลางหั่นสี่เหลี่ยม 1 ลูก
กระเทียม สับหยาบ 4-5 กลีบ
ซีอิ้วขาว 2 ชต
ซอสมะเขือเทศ 1 ชต
ซอสหอยนางรม 1 ชต
น้ำตาลทราย 1 ชต
แป้งสาลี ตามชอบ
น้ำมันพืช ตามชอบ
น้ำซุปไก่ หรือน้ำเปล่า เล็กน้อย

วิธีทำ
1. นำมาแชลมอนไปล้างขอดเกล็ดออกให้หมด ใส่จานพักไว้ให้สะเด็ดน้ำ จากนั้นนำไปคลุกกับปลาแชลม่อนให้ทั่ว
2. เปิดเตาในเตาใช้ไฟปานกลาง เอาน้ำมันใส่ลงในกระทะพอน้ำมันเริ่มร้อน ให้นำปลาลงไปทอดจนสุกเหลือง จากนั้น ตักขึ้นพักไว้ใส่กระดาษซับมัน
3.ตักน้ำมันในกระทะออกให้เหลือไว้สำหรับผัด ใส่กระเทียมลงไปผัดจนกระทั้งหมด จากนั้นใส่แตงกวา, หอมใหญ่ แครอท พริกหวาน มะเขือเทศ ผัดไปจนกระทั้งผักเริ่มสุกใส่ซอสมะเขือเทศ น้ำซุปไก่ลงไป ปรุงรสด้วย ซีอิ้วขาว น้ำมันหอย น้ำตาลทราย ชิมรสตามชอบ
4.ผัดทุกอย่างให้เข้ากันจนผักสุกทั่วใส่หอมผักชี พริกขี้หนูสดลงไปผัด2-3 ที ปิดไฟในเตานำเปรี้ยวหวานที่ได้ราดบนชิ้นปลาที่จัดใส่จานเตรียมไว้ จากนั้นยกเสริฟได้ทานคู่กับข้าวสวยร้อน ๆเลยค่ะ