น้ำขิง

ในช่วงหน้าหนาวต้องดูแลสุขภาพกันหน่อยค่ะเพื่อน ๆ โดยเฉพาะเป็นหวัด ควรจะหาเครื่องดื่มร้อนๆ ที่ช่วยให้ชุ่มคอ ลดอาการไอ และแก้หวัด ที่บ้านนกชอบต้มน้ำขิงสมุนไพรดืมเป็นประจำซึ่งจะช่วยป้องกันการเป็นหวัดในช่วงหนาวนี้ได้ แถมยังช่วยให้ร่างกายอบอุ่นอีกด้วย นอกจากสรรพคุณที่บอกมาแล้วขิงยังมีประโยชน์ช่วยบรรเทาอาการจุกเสียดแน่นเฟ้อ และช่วยย่อยอาหาร รู้อย่างนี้แล้วมาทานขิงกันเถอะค่ะ





ส่วนผสม
ขิงแก่ 50 กรัม
น้ำเปล่า ตามชอบ
น้ำตาลทรายแดง ตามชอบ

วิธีทำ
1.นำขิงมาบอกเปลือกล้างให้สะอาด จากนั้นหั่นเป็นแว่น ๆ พักไว้
2.เอาหม้อใส่น้ำ ตั้งบนเตาเปิดไฟในเตาใช้ไฟแรงปานกลาง เอาขิ่งที่หั่นใส่ลงไปต้มจนเดือดสักครู่ จากนั้นลดไฟลงเคี่ยวต่อสักพัก จนขิงละลายเข้ากับน้ำ
3.ใส่น้ำตาลทรายแดงลงไปเคี่ยวจนน้ำตาลละลายชิมรสตามชอบ จากนั้นยกลงจากเตา เสริฟได้ทั้งร้อนหรือเย็น แล้วแต่จะชอบได้เลยค่ะ

***บางคนอาจะจะไม่ใส่น้ำตาลทรายแดงลงไปเลย อาจจะทำเป็นน้ำเชื่อมก่อน จะทานเมื่อไร ก้อตักน้ำเชื่อมใส่ลงไป***