ปลาราดพริก (ปลาสามรส)





ส่วนผสม
ปลาสดขนาดใหญ่ 1ตัว
แป้งสาลี 1/2 ถ้วย
ต้นหอมหั่นหยาบ 3 ต้น
ผักชีหั่นหยาบ 4 ก้าน
หัวหอมแดง 4-5 หัว
กระเทียม 10-12 กลีบ
พริกขี้หนู ตามชอบ (แล้วแต่จะชอบทานเผ็ดมากหรือน้อย)
น้ำตาลปี๊บ 2 ชต
น้ำตาลทราย 1ชต
น้ำปลา 2 ชต
เกลือหยิบมือ
น้ำมะขามเปียก ตามชอบ
น้ำเปล่า เล็กน้อย (ประมาณ 1ชต)

วิธีทำ
1.เอาพริกขี้หนู หอมแดง และกระเทียม โขลกให้พอหยาบๆ หรือจะโขลกให้ละเอียดแล้วแต่จะชอบ พักไว้
2.นำปลามาขอดเกล็ดทำความสะอาดหั่นเป็นขนาดตามชอบ พักไว้ให้สะเด็ดน้ำ แล้วนำไปคลุกกับแป้งสาลี
3.เอา น้ำตาลปี๊บ น้ำตาลทราย น้ำปลา น้ำมะขาม และน้ำเปล่าเล็กน้อย ใส่หม้อตั้งเตาใช้ไฟปานกลาง คนให้ละลายดี ชิมรสตามชอบ (ชิมให้ได้ เปรี้ยว หวาน เค็ม ครบ 3 รส) เคี่ยวจนได้น้ำซอสเหนียว ๆ ปิดไฟในเตาพักไว้
4.ตั้งกระทะบนเตาใส่น้ำมันสำหรับทอดปลาลงไป เปิดไฟในเตาไฟปานกลางค่อนข้างแรง พอน้ำมันร้อนเอาปลาที่คลุกแป้งแล้วลงทอดจนกระทั้งสุกเหลืองกรอบ ตักใส่กระดาษซับมัน จากนั้นเอาหอมผักชีใส่จาน เอาปลาทอดวางบน
5.ตักน้ำมันในกระทะออกให้เหลือนิดหน่อยเอาพริก หอมแดง และกระเทียมที่โขลกไว้แล้วลงผักให้หอมจากนั้นเอาน้ำซอสที่เคี่ยวไว้ลงไปผัดคลุกให้เข้ากันปิดไฟในเตา ตักซอสพริกราดบนตัวปลาเสริฟคู่กับข้าวสวยร้อน ๆ ได้เลยค่ะ

***ปลาที่เอามาทอดจะทอดทั้งตัว หรือจะแล่เอาแต่เนื้อปลามาทอดก็ได้เช่นเดียวกันค่ะ อย่างของนกทำส่วนใหญ่แล้วแล่เอาแต่เนื้อปลามาทอด เพราะแฟนคลับไม่ชอบทานปลามีก้างนะค่ะ ***