ส่วนผสม
ข้าวสวย 2 ถ้วย
ซอสมะเขือเทศ ตามชอบ
น้ำมันหอย เล็กน้อย
ซีอิ้วขาว 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย เล็กน้อย
แครอทหั่นเต๋า 1 หัว
ถั่วลันเตา 1 กำมือ
กระเทียมสับ 3 กลีบ
มะเขือเทศหั่นชิ้น 2 ลูก
พริกหวานหั่นเต๋า 1/2 ลูก
ต้นหอมผักชีหั่นท่อน 2 ต้น
น้ำมันพืช สำหรับผัดข้าว
ไข่ดาว สำหรับเสิรฟ์
แตงกวา สำหรับเสิร์ฟ
วิธีทำ
1. ใส่น้ำมันสำหรับผัดข้าวในกระทะตั้งบนเตา เปิดไฟในเตาใช้ไฟกลางค่อนข้างร้อน พอน้ำมันเริ่มร้อนใส่กระเทียมลงเจียวให้พอหอม
จากนั้นใส่แครอทลงผัด ให้พอสุก
2. ใส่พริกหวานลงผัดให้เข้ากัน พอพริกหวานเริ่มสุกใส่ข้าวสวยลงผัดต่อ เร่งไฟให้แรงขึ้น
3. ใส่ซอสมะเขือเทศ ปรุงรสด้วย ซีอิ้วขาว น้ำมันหอย และน้ำตาลทราย ผัดให้ทุกอย่างเข้ากัน ชิมรสตามชอบ
4. ใส่มะเขือเทศ ต้นหอม ผักชี ผัดเร็ว ๆ ให้เข้ากัน ปิดไฟในเตาตักใส่จาน ยกเสิร์ฟพร้อมกับไข่ดาวและแตงกวาหั่นชิ้นได้เลย
***สำหรับจานนี้เสิร์ฟคู่กับ pork chop piri piri อร่อยเข้ากันอย่างลงตัวเลยค่ะ***