แกงส้มปลาทอด





ส่วนผสม
ปลาแซลมอนหั่นชิ้น ตามชอบ
ผักกาดขาวหั่นชิ้น  3  ใบ
หัวไชเท้าหั่นชิ้น  1  หัว 
น้ำพริกแกงส้มใต้ 2 ช้อนโต๊ะ
กะปิ 1 ช้อนชา
น้ำปลา  ตามชอบ
เกลือป่น  เล็กน้อย
น้ำตาลปี๊บ  ตามชอบ
น้ำมะขาม   ตามชอบ (นกใช้มะขามเปียก 1 ก้อนประมาณ 30 กรัม  )
น้ำมะนาว  ตามชอบ  (นกใช้มะนาว 1 ลูก)
น้ำเปล่า สำหรับต้มน้ำแกง
น้ำมันพืช สำหรับทอด

วิธีทำ
1. โรยเกลือป่นให้ทั่วเนื้อปลาแซลมอน นำลงไปทอดจนเนื้อปลาสุกเหลืองตักขึ้นพักไว้ให้สะเด็ดน้ำมัน  จากนั้นใส่ถ้วยเตรียมไว้
2.  ตั้งหม้อน้ำสำหรับแกงบนเตา เปิดไฟในเตา พอน้ำเดือด ใส่น้ำพริกแกงส้ม คนให้ละลายเข้ากัน
3. ใส่หัวไชเท้าลงในหม้อแกง คนให้เข้ากัน เคี่ยวจนกว่าพริกแกงส้มเข้าจะเข้าเนื้อจนหัวไชเท้าเริ่มนิ่ม
4. ใส่ผักกาดขาว ปรุงรสด้วย กะปิ น้ำปลา น้ำตาลปี๊บ น้ำมะขาม และน้ำมะนาว คนให้เข้ากันชิมรสตามชอบ ทุกอย่างสุก ปิดไฟในเตา
5. ตักแกงส้มที่ปรุงเสร็จแล้วใส่ถ้วยปลาทอดที่เตรียมไว้ ยกเสิร์ฟได้เลย