พริกน้ำปลา หรือน้ำปลาพริก

สำหรับคนไทยมีอย่างหนึ่งที่ติดคู่กับครัวไทยมาตลอดนั้นก็คือพริกน้ำปลา หรือน้ำปลาพริก ที่มีพริกสด กับน้ำปลา รสเค็มของน้ำปลาผสมรวมกัน ซึ่งจริง ๆ แล้วพริกน้ำปลามีอะไรที่มากว่าไปกว่าที่เราคิด นั้นก็คือรสชาติที่กลมกล่อมของน้ำปลา สีพริกไม่ดำคล้ำ พริกน้ำปลามองดูว่าจะทำง่ายๆ แต่บางที่ก็อาจจะไม่ง่ายอย่างที่เราคิดก็ได้  วันนี้นกเลยเอาสูตรที่บ้านมาฝากเพื่อนๆ ชาวครัวค่ะ










ส่วนผสม
พริกขี้หนูซอย   5-6 เม็ด
น้ำมะนาว 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย  เล็กน้อย
กระเทียมสดซอย 2 กลีบ
หอมแดงซอย 2  หัว
น้ำปลา 3 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ
1. ใส่น้ำตาลทรายลงในถ้วย ตามด้วยน้ำปลา บีบน้ำมะนาวตามลงไปแล้วคนผสมจนน้ำตาลทรายละลาย
2. ใส่พริกขี้หนูซอย กระเทียมซอย หอมแดงซอยลงไปในน้ำมะนาวคนผสมให้เข้ากันพักทิ้งไว้ในน้ำมะนาวก่อนประมาณ 1 นาที ครบกำหนดเติมน้ำปลาคนผสมให้เข้ากัน พร้อมเสิร์ฟ