มันเทศเชื่อมใส่กะทิน้ำแข็ง




ส่วนผสม 
มันเทศ 2 หัว
น้ำตาลทรายขาว  1 ถ้วย
กะทิ 1 กระป๋อง
เกลือป่น หยิบมือ
น้ำปูนใส  ตามชอบ
น้ำมะนาว 1/2 ลูก
น้ำเปล่าสำหรับต้มมันเทศ

วิธีทำ  
1.นำหัวมันเทศปลอกเปลือกไปล้างทำความสะอาด หั่นเป็นชิ้นๆไม่หนาหรือบางจนเกินไป 
2.นำไปแช่น้ำปูนใสแช่ทิ้งไว้ประมาณ 20-30 นาที ครบกำหนดนำไปล้างด้วยน้ำเปล่าอีกครั้ง
3.ตั้งหม้อใส่น้ำเปล่าและน้ำตาลทรายบนเตาใช้ไฟปานกลาง คนให้เข้ากัน พอน้ำเชื่อมเดือด 
4.ใส่มันเทศลงไปเชื่อมเรื่อย ๆ ประมาณ 45-50 นาที หรือจนกระทั้งมันเทศสุก 
5.ใส่น้ำมะนาวลงไปในหม้อคนให้เข้ากันยกลงจากเตา ตักมันเทศเชื่อมใส่ถ้วยพร้อมเสิรฟ์
6.ตั้งหม้อใส่น้ำกะทิและเกลือป่นบนเตาคนให้เข้ากัน  ต้มให้กะทิเดือดปิดไฟยกลงจากเตา ตักกะทิใส่ถ้วยมันเทศเชื่อม ใส่น้ำแข็งบด ยกเสิรฟ์