ยำน้ำบูดู (บูดูทรงเครื่ีอง)

“ น้ำบูดู ” เป็นอาหารพื้นเมืองของชาวทะเลปักษ์ใต้เป็นภูมิปัญญาท้องถิ่นในวิธีการแปรรูปอาหารจากปลาทะเลที่เหลือจากการจำหน่ายหรือการบริโภคให้สามารถเก็บไว้ได้เป็นเวลานาน น้ำบูดูมีลักษณะคล้ายๆกับน้ำปลา แต่น้ำบูดูจะข้นกว่าน้ำปลา น้ำบูดูจะมีทั้งแบบเค็มและแบบหวาน ที่ใช้วันนี้เป็นน้ำบูดูแบบเค็มของสายบุรี





ส่วนผสม
น้ำบูดู 1 ขวด
ปลาย่าง 1 ตัว
พริกขี้หนูซอย 10 เม็ด
น้ำมะนาว 2 ลูก
หอมแดงซอย 3 หัว
ตะไค้รซอย 3 ต้น
ใบมะกรูดซอย ตามชอบ
น้ำตาลทราย ตามชอบ
น้ำเปล่า เล็กน้อย

วิธีทำ
1.นำปลาย่างมาแกะเนื้อปลาออกเป็นชิ้นเล็ก ๆ เตรียมไว้
2.ตั้งหม้อใส่น้ำบูดู ใส่ตะไค้รทุบ ใบมะกรูด เติมน้ำเปล่าไปเล็กน้อย นำขึ้นตั้งบนเตาใช้ไฟอ่อนต้มน้ำบูดูให้เดือด 
3.ใส่น้ำตาลคนให้น้ำตาลละลาย (น้ำบูดูมีรสค่อนข้างเค็มเวลาเติมน้ำตาลทรายให้เติมเยอะหน่อยเพื่อตัดความเค็ม) ชิมรส จากนั้นกรองใส่ถ้วย
4.ใส่เนื้อปลาย่างใส่พริกขี้หนูซอย หอมแดงซอย ตะไค้รซอย ใบมะกรูดซอย ปรุงรสด้วยน้ำมะนาว คลุกเคล้าให้เข้ากันชิมรสตามชอบ ยกเสิรฟ์ (ที่บ้านบูดูจะมีรสเปรี้ยวเค็ม)