แกงมัสมั่นเนื้อวัว




ส่วนผสม 
เนื้อวัวต้มสุก 450 กรัม
หัวกะทิ  1 กระป๋อง
หางกะทิ 1 กระป๋อง
พริกแกงมัสมั่น 2 ช้อนโต๊ะ
มันฝรั่ง 3 ลูก
แครอท 1 ลูก
หอมหัวใหญ่ 1 ลูก
เม็ดมะม่วงหิมพานต์ 1 กำมือ
น้ำปลา ตามชอบ
น้ำตาลปี๊บ ตามชอบ
น้ำมะขามเปียก ตามชอบ
ใบกระวาน 4-5 ใบ

วิธีทำ 
1.ล้างปลอกเปลือกหั่นมันฝรั่ง แครอท หอมหัวใหญ่ เตรียมไว้ ตั้งกระทะบนเตา ใส่หัวกระทิเคี่ยวจนแตกมัน 2.ใส่พริกแกงมัสมั่นลงไปผัดให้หอม
3.ใส่เนื้อวัวต้มสุก พร้อมใบกระวาน คนให้เข้ากัน ต้มให้น้ำแกงเดือด 
4.ใส่มันฝรั่ง แครอท และหอมหัวใหญ่ ต้มให้เดือดสักพัก ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำตาลปี๊บ และน้ำมะขามเปียก ชิมรสตามชอบ
5.รอจนเดือดอีกครั้งโรยด้วยเม็ดมะม่วงหิมพานต์ คนให้เข้ากันทุกอย่างสุก ปิดไฟตักใส่ถ้วยพร้อมเสิร์ฟ







Lemon and elderflower cake

ขนมอบที่บ้านนกนั้นทำอยู่บ่อยครั้งไม่ว่าจะทำกินเองหรือทำให้เป็นของขวัญแก่คนรู้จักหรือแม้กระทั้งคนในครอบครัว ที่นี้ขนมอบถือว่าเป็นของหวานทีนิยมกันมากที่สุดก็ว่าได้ แต่นกไม่ค่อยจะลงสูตรในครัวบ้านนกสักเท่าไร ส่วนใหญ่แล้วจะไปลงในครัวฝรั่งเสียมากกว่า เพราะสูตรขนมอบที่ทำจะเป็นสูตรภาษาอังกฤษ ซึ่งนกไม่ได้แปลเป็นไทยเอาไว้ เลยไม่ได้นำมาลงแต่หากเพื่อนชาวครัวสนใจขนมอบหรืออาหารฝรั่งแวะอ่านได้ตามลิงค์นี้นะค่ะ BIRD'S NEST KITCHEN






ส่วนผสม 
Self Raising Flour (แป้งเอนกประสงค์ (All Purpose Flour)ที่มีส่วนผสมของผงฟูและเกลือ) 250 กรัม
เนยจืด 250 กรัม
น้ำตาลทรายละเอียด 250 กรัม
น้ำมะนาว 3 ลูก (แบ่งส่วนหนึ่งไว้ทำน้ำไอชิ่งสำหรับบีปบนหน้าเค้ก)
ไข่ไก่ 4 ฟอง (ใช้ไข่ไก่ลูกใหญ่)
น้ำเอลเดอร์ฟลาวเวอร์ (Elderflower Cordial) 2  ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลไอซิ่ง (Icing Sugar)  2 ถ้วย (แบ่งส่วนหนึ่งไว้ทำน้ำตาไอชิ่งสำหรับบีปบนหน้าเค้ก)

วิธีทำ 
1.เปิดเตาอบที่ 180C  ใช้พิมพ์ขนมเค้กแบบกลมปูฐานด้วยแผ่นรองสำหรับอบ
2.ใส่เนยจืด น้ำตาลทรายละเอียดลงในอ่างสำหรับตีเค้กใบใหญ่ตีจนฟูและสีซีด 
3.ค่อยๆ ใส่ไข่ ตีให้เข้ากันระหว่างนั้นเติมเพิ่มแป้ง 2 ช้อนโต๊ะลงในไข่ใบสุดท้าย เพื่อป้องกันไม่ให้ไข่จับกันเป็นก้อน 
4.ใส่แป้งที่เหลือตีให้เข้ากันปิดเครื่องตี ค่อยๆ ตะล่อมด้วยไม้พาย เทส่วนผสมลงในพิมพ์ที่เตรียมไว้ 
ปรับระดับพื้นผิวแล้วนำเข้าอบประมาณ 45-50 นาที หรือจนกว่าเค้กจะสุก
5.ผสมน้ำมะนาวและน้ำเอลเดอร์ฟลาวเวอร์  (Elderflower Cordial)  และน้ำตาลไอซิ่ง (Icing Sugar) คนให้เป็นเนื้อเดียวกัน
6.ขณะที่เค้กยังอุ่นอยู่ ให้ใช้ไม้เสียบเป็นรูลึกๆ แล้วราดน้ำเชื่อมดอกเอลเดอร์ฟลาวเวอร์ที่ผสมไว้แล้วลงไปให้ทั่วเค้ก
7.ปล่อยพักไว้ให้เย็นสนิท นำออกจากพิมพ์ตกแต่งด้านบนของเค้กด้วยไอซิ่ง (ทำจากน้ำตาลไอซิ่งและน้ำมะนาวเล็กน้อยคนให้เป็นเนื้อเดียวกันใส่ถุงบีบ) ยกเสิรฟ์









ดอกเอลเดอร์ฟลาวเวอร์ (Elderflower)













ปลาแซลมอนผัดพริกไทยดำ




ส่วนผสม 
ปลาแซลมอน 2 ชิ้น
แป้งทอดกรอบ 3 ช้อนโต๊ะ
พริกไทยดำ 2 ช้อนโต๊ะ
กระเทียม 5 กลีบ
หอมหัวใหญ่ 1 หัว
พริกหวาน 1  (ใช้สีแดงและสีเขียวอย่างละ 1/2  ลูก)
ซีอิ้วขาว 2 ช้อนโต๊ะ
ซอสหอยนางรม 1 ช้อนโต๊ะ
ผงปรุงรส 1/2 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย  ตามชอบ
เหล้าจีน 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำเปล่า  เล็กน้อย
น้ำมันสำหรับผัด

วิธีทำ 
1.ล้างหั่นปลาแซลมอนเป็นชิ้นๆ  สับกระเทียม ล้างหั่นหอมใหญ่  พริกหวาน พักไว้
2.ใส่แป้งทอดกรอบลงไปคลุก นำลงไปทอดในน้ำมันจนปลาสุก ตักขึ้นเสด็จน้ำมัน 
3.ตั้งกระทะใส่น้ำมันสำหรับผัดรอให้น้ำมันเริ่มร้อนใส่กระเทียม หอมใหญ่ผัดให้หอมใหญ่พอสุก 
4.ใส่พริกหวาน พริกไทยดำ ผัดให้เข้ากัน ปรุงรสด้วย ซีอิ้วขาว ซอสหอสนางรม ผงปรุงรส น้ำตาลทราย เหล้าจีน น้ำเปล่าเล็กน้อยผัดทุกอย่างให้เข้ากัน ชิมรสตามชอบ
5.ใส่ปลาแซลมอน ลงไปผัดเร็ว ๆ ยกลงจากเตา ตักใส่จานข้าวยกเสิร์ฟ






หมูผัดซีอิ้ว




ส่วนผสม 
เนื้อหมูติดมัน  1 ชิ้น (นกใช้เนื้อหมูประมาณ 1/2 กิโลกรัม)
กระเทียม 6 กลีบ
หอมแดง 4  หัว
ซีอิ้วขาว 2 ช้อนโต๊ะ
ซีอิ้วดำหวาน 1 ช้อนโต๊ะ
ซีอิ้วญี่ปุ่น 2 ช้อนโต๊ะ
เหล้าจีน 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย ตามชอบ 
น้ำเปล่า พอให้ท่วมเนื้อหมู

วิธีทำ
1.ล้างหั่นหมูเป็นชิ้น ๆ ขนาดพอดีคำ  ทุบกระเทียม หอมแดงแล้วพักไว้
2.ตั้งกระทะบนเตาใช้ไฟกลางรอให้กระทะร้อน ใส่เนื้อหมูที่หั่นลงในกระทะ ผัดให้เนื้อหมูเริ่มตึง ๆ
3.ใส่ซีอิ้วขาว ซีอิ้วดำหวาน ซีอิ้วญี่ปุ่น เหล้าจีนและน้ำตาลทรายลงไปในกระทะ ผัดจนกระทั้งหอมกลิ่นซีอิ้ว
4.เติมน้ำเปล่าให้พอมีน้ำท่วมเนื้อหมูเล็กน้อยคนให้เข้ากันลดไฟให้อ่อนลง ต้มไปจนกระทั้งน้ำงวดและหมูสุกนุ่ม ชิมรสตามชอบ ปิดไฟในเตา ตักหมูใส่ลงบนจานข้าวจัดเสิร์ฟ






ข้าวคะน้าหมูทอด

หากพูดถึงผักคะน้า หลาย ๆ คนไม่ค่อยชอบกินเพราะไม่ชอบกลิ่นเขียว ๆ ของผัก แฟนคลับนกก็เป็นคนหนึ่งที่ไม่ชอบผักคะน้า เค้ามักจะบอกว่ามันแข็งไม่น่ากินสักเท่าไร แต่สำหรับนกแล้วนกชอบนะ ยิ่งนำก้านคะน้าอ่อนๆ มาลอกเปลือกออกแล้วแช่เย็นกินกับราดหน้าหรืออาหารตามสั่งอย่างอื่น มีร้านอาหารตามสั่งร้านหนึ่งเค้าทำแบบนี้ ตอนเห็นครั้งแรกก็แปลกใจ แต่พอได้กินแล้วจึงรู้ว่ามันอร่อยไปอีกแบบ หรือนำมากินคู่กับลาบก็ได้เช่นกัน 





ส่วนผสม 
เนื้อหมูสันใน 2 ชิ้น
ผักคะน้า 4 ต้น
พริกไทยป่น 1 ช้อนชา
ผงกระเทียม 1 ช้อนชา
ผงปรุงรส 1/2 ช้อนโต๊ะ
ซีอิ้วขาว ตามชอบ
น้ำมันหอย  ตามชอบ
น้ำตาลทราย   เล็กน้อย
น้ำมันสำหรับทอดและผัด

วิธีทำ 
1.หั่นล้างเนื้อหมูพักให้สะเด็ดน้ำ นำไปหมักด้วยพริกไทยป่น ผงกระเทียม ผงปรุงรส ซีอิ้วขาว น้ำมันหอย และน้ำตาลทราย ประมาณ 30 นาที 
2.ตั้งกระทะใส่น้ำมันลงไป พอน้ำมันเริ่มร้อนใส่หมูลงไปทอดจนกรอบเหลือง ตักหมูขึ้นพักให้สะเด็ดน้ำมัน
3.ล้างหั่นผักคะน้า ใส่ในชาม จากนั้นใส่กระเทียมสับ น้ำมันหอย ซีอิ้วขาว น้ำตาลทราย และน้ำเปล่าเล็กน้อย
4.ตั้งกระทะบนเตาใส่น้ำมันสำหรับผัดคะน้าเล็กน้อย รอให้น้ำมันร้อนใส่คะน้าในชามที่เตรียมไว้ผัดให้เข้ากันจนกระทั้งผักเริ่มสุก ชิมรสตามชอบปิดไฟในเตา 
5.ตักข้าวใส่จาน ราดด้วยคะน้าที่ผัดไว้ เอาหมูทอดโรยหน้า พร้อมไข่ดาวยกเสิร์ฟ







เป็ดผัดพริกแกง




ส่วนผสม 
เนื้อเป็ดอบ 1 อก
พริกแกงเผ็ด 1 ช้อนโต๊ะ
ถั่วฝักยาว  4-5 ฝัก  
ใบโหระพา 1 กำมือ
พริกชี้ฟ้า 2 เม็ด
พริกสด 4 เม็ด
น้ำปลา ตามชอบ
น้ำตาลปี๊บ  ตามชอบ
น้ำมันพืชสำหรับผัด

วิธีทำ
1.ตั้งกระทะใส่น้ำมันบนเตารอให้น้ำมันเริ่มร้อนใส่พริกแกงลงผัดให้มีกลิ่นหอมๆ
2.ใส่ถั่วฝักยาวลงผัด เติมน้ำเล็กน้อยผัดให้ถั่วเริ่มสุก 
3.ใส่เนื้อเป็ดลงไปผัดให้เข้ากัน ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำตาลปี๊บ  ผงปรุงรส พริกชี้ฟ้า พริกสด ชิมรสชาติตามชอบใส่ใบโหระพา ผัดเร็ว ๆ อีกครั้ง ตักใส่จานพร้อมเสิร์ฟ 







ยำหมูอบน้ำพริกเผา





ส่วนผสม 
เนื้อหมู 2 ชิ้น
แตงกวา 1/4 ลูก
ใบสระแหน่ 1 กำมือ
หอมแดงหัวใหญ่ 1/2 หัว
มะนาว 1 ลูก
ต้นหอม 3 ต้น
มะเขือเทศ 1 ลูก
พริกป่น 1/2 ช้อนโต๊ะ
ซอสปรุงรส 1 ช้อนโต๊ะ
ซอสหอย 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา ตามชอบ
น้ำพริกเผา 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย เล็กน้อย

วิธีทำ 
1.ล้างทำความสะอาดเนื้อหมู ทุบให้เนื้อหมูบางลงเล็กน้อย นำเนื้อหมูไปหมักด้วยซอสปรุงรส ซอสหอยและน้ำตาลทราย คลุกเคล้าให้เข้ากันหมักไว้ประมาณ 10-15 นาที
2.ล้างหั่นแตงกวา หอมแดงใหญ่ ต้นหอม มะเขือเทศ และเด็ดใบสระแหน่ 
3.นำหมูไปอบที่อุณหภูมิ 180 องศาเซลเซียส 20 นาที หรือจนกระทั้งหมูสุก
4.ผสมน้ำพริกเผา น้ำปลา น้ำมะนาว น้ำตาลทราย พริกป่น ในชามผสมคนให้เข้ากัน ชิมรสตามชอบ 
5.หั่นเนื้อหมูอบเป็นชิ้น ๆ ขนาดตามชอบ ใส่ลงในชามผสมคนให้เข้ากัน
6.ใส่แตงกวา ใบสระแหน่ หอมแดงหัวใหญ่ ต้นหอม มะเขือเทศ คลุกเคล้าให้เข้ากันตักใส่จานพร้อมเสิร์ฟ











ปูอัดคั่วพริกเกลือ

หากเพื่อน ๆ ชาวครัวกำลังหาเมนูไว้กินเล่น หรือกับแกล้ม นกขอแนะนำเมนูที่ทำจากปูอัด ทำง่ายมาก ๆ รับรองความอร่อยต้องบอกต่อ





ส่วนผสม 
ปูอัด 1 ห่อ
แป้งทอดกรอบ 2 ช้อนโต๊ะ
กระเทียมซอย  6 กลีบ
พริกสดซอย 8 เม็ด
เกลือป่น ตามชอบ
พริกไทยป่น ตามชอบ
ต้นหอมผักชีซอย ตามชอบ
น้ำมันสำหรับทอด

วิธีทำ 
1.หั่นปูอัดขนาดตามชอบ นำไปคลุกกับแป้งทอดกรอบ ตั้งกระทะบนเตาใส่น้ำมันในกระทะให้พอสำหรับทอด รอให้น้ำมันร้อน
2.นำปูอัดลงไปทอดให้แป้งที่คลุกไว้สุุกตักขึ้นพัก
3.ตักน้ำมันในกระทะออกจนหมด ใส่พริก กระเทียมลงไปคั่วให้เข้ากันพอหอม
4.ใส่ปูอัด เกลือป่น พริกไทยป่น เคล้าให้เข้ากัน 
5.ใส่หอมผักซีซอย ผัดเร็ว ๆ อีกครั้ง ตักใส่จานยกเสิรฟ์








ข้าวผัดไก่

ทุกครั้งที่อยากจะกินข้าวผัดที่บ้านจะหุงข้าวสวยเอาไว้เยอะพอที่จะทำข้าวผัดในมื้อต่อไป ข้าวที่หุงจะต้องหุงให้เม็ดร่วนกว่าปกติ จริง ๆ แล้วข้าวเม็ดร่วนแบบนี้แฟนคลับชอบมากๆ สำหรับนกแล้วชอบหุงข้าวให้นิ่มเพราะชอบกินแบบนั้นมากกว่า เพื่อน ๆ ชาวครัวชอบหุงข้าวแบบไหนบอกกันบ้างนะค่ะ




ส่วนผสม 
ข้าวสวยเย็น 2 จาน
อกไก่ 1 อก
กระเทียม 3 กลีบ
หอมใหญ่ 1/2 หัว
ผักกะหล่ำ 100 กรัม
ซีอิ้วขาว 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันหอย 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย เล็กน้อย
ซอสปรุงรส  ตามชอบ
ต้นหอม 3 ต้น
มะเขือเทศ  2 ต้น
ไข่ดาว 2 ฟอง
แตงกวา 1/2 ลูก
มะนาว 1 ลูก
พริกไทยป่น  หยิบมือ
น้ำมันสำหรับผัดข้าว

วิธีทำ 
1.ล้างหั่นอกไก่ หอมใหญ่ ผักกะหล่ำ ต้นหอม มะเขือเทศ แตงกวา มะนาว และสับกระเทียม พักไว้
2.ใส่น้ำมันลงไปในกระทะตั้งบนเตา รอให้น้ำมันเริ่มร้อนนำกระเทียมสับลงผัดให้พอหอม 
3.ใส่เนื้อไก่ลงไปผัดให้เข้ากัน จนเนื้อไก่เริ่มสุก
4.ใส่หอมใหญ่ ผักกะหล่ำลงไปผัดให้พอสุก 
5.ใส่ข้าวสวยเย็นลงผัดให้เข้ากัน ปรุงรสด้วย ซีอิ้วขาว น้ำมันหอย น้ำตาลทราย ซอสปรุงรส ผัดให้เข้ากัน
6.ใส่ต้นหอม มะเขือเทศ พริกไทยป่น ผัดเร็ว ๆ ชิมรสตามชอบ ตักใส่จานคู่กับไข่ดาว แตงกวา มะนาว ต้นหอม ยกเสิรฟ์







เต้าหู้ทอด

เพื่อนชาวครัวคนไหนชอบเต้าหู้ยกมือขึ้น นกเป็นคนหนึ่งที่ชอบเต้าหู้มากๆ ตอนมาอยู่ที่นี้ใหม่ๆ เต้าหู้หาซื้อค่อนข้างยากต้องไปซื้อที่ร้านค้าของเอเซียไม่เหมือนกับตอนนี้หาซื้อได้ในห้างฯ ตรงชั้นขายของวีแกน (Vegan) ราคาก็ไม่แพงเท่าไร เรียกว่าพอซื้อได้ จริงๆ แล้วนกเคยลงสูตรการทำเต้าหู้แข็งไว้กินเองในห้องครัวแปรรูป-ถนอมอาหาร หากเพือนๆชาวครัวสนใจที่จะลองทำเต้าหู้แข็งเอง ลองแวะอ่านได้ที่ลิงค์นี้นะค่ะ  https://nd-thaifood8.blogspot.com/2010/12/blog-post_28.html






ส่วนผสม  
เต้าหู้ 1 ก้อน (ที่บ้านเต้าหู้ก้อนใหญ่มาก)
น้ำซอสพริก 3 ช้อนโต๊ะ (เป็นซอสพริกที่ทำไว้ใช้เอง เหมือนกับน้ำจิ้มไก่แต่เข้มข้นกว่า)
น้ำเชื่อม 1  ช้อนโต๊ะ
น้ำส้มสายชู  เล็กน้อย
ถั่วตัด 1 ห่อน
แตงกวา 1/4 ลูก
น้ำเปล่า  เล็กน้อย
น้ำมันสำหรับทอด

วิธีทำ 
1.โขลกถั่วตัดให้ละเอียดตามชอบ จากนั้นหั่นเต้าหู้เป็นชิ้นขนาดตามชอบ พักไว้
2.ตั้งกระทะใส่น้ำมันบนเตาใช้ไฟปานกลาง น้ำมันร้อนใส่เต้าหู้ลงไปทอดให้สีเหลืองสวย ตักขึ้นมาพักไว้ให้สะเด็ดน้ำมัน
3.ใส่น้ำซอสพริก น้ำเชื่อม น้ำส้มสายชู และน้ำเปล่าลงในหม้อ ตั้งบนเตาคนให้เข้ากัน รอให้เดือดแล้วชิมรสตามชอบ ยกลงจากเตาพักให้เย็น 
ตักใส่ถ้วยเติมถั่วและแตงกวาลงไปคนให้เข้ากัน จัดเสิร์ฟเต้าหู้ทอดกับน้ำจิ้ม









แกงจืดไข่น้ำไก่สับ

อากาศไม่ค่อยเป็นใจให้ไปไหน ฝนลงแต่เช้าเลย จริงๆ คุยกับแฟนคลับว่าหากวันนี้อากาศดีจะออกไปในเมืองเสียหน่อยกะว่าจะไปซื้อของเตรียมไว้ล่วงหน้าสำหรับคริสต์มาส แล้วก็จะเลยไปซื้อของในห้างฯ ด้วยเลย กลายเป็นว่าไม่ได้ไป ไม่อยากไปต่อสู้กับฝนแถมด้วยอากาศที่หนาวเย็นอีก มื้อนี้เลยต้องค้นตู้เย็นดูว่ามีอะไรอยู่บ้างทำเมนูเท่าที่มี 




ส่วนผสม 
เนื้อไก่สับ 1 อก
ไข่ไก่ 3  ฟอง
กระเทียมทุบ 2  กลีบ
หอมทุบ 1 หัว
ผักกาดขาว 5 ใบ
แครอท 1 หัว
ต้นหอม 2 ต้น
ซีอิ๊วขาว 2 (ใส่ในไก่สับ 1 ช้อนโต๊ะ)
ซอสหอยนางรม 1  ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา 2  ช้อนโต๊ะ
เกลือป่น เล็กน้อย
พริกไทยป่น  เล็กน้อย
ซุปไก่ก้อน 1 ก้อน
กระเทียมเจียว  ตามชอบ
น้ำเปล่าสำหรับทำน้ำซุป
น้ำมันพืชสำหรับทอด 

วิธีทำ 
1.นำไก่สับไปหมักด้วย  ซีอิ๊วขาว ซอสหอยนางรม เกลือป่น พริกไทยป่น คลุกเคล้าพอเข้ากัน หมักทิ้งไว้ประมาณ 15-20 นาที  
2.หั่นล้างผักกาดขาว แครอท ต้นหอมผักชี ตีไข่ไก่ให้แตกจากนั้นปรุงรสด้วยน้ำปลา 
3.ใส่น้ำมันในกระทะบนเตา พอน้ำมันร้อนนำไข่ลงทอดให้สุกตักขึ้น หั่นเป็นชิ้น
4.ใส่น้ำในหม้อต้มต้้งบนเตาใส่กระเทียมทุบ หอมทุบ และซุปไก่ก้อน รอให้น้ำซุปเดือด 
5.ปั้นไก่สับที่หมักไว้เป็นก้อนกลมๆ ขนาดตามชอบลงในหม้อ ต้มให้ไก่สับพอเริ่มสุก 
6.ใส่แครอทลงไปต้มต่อใส่ผักกาดขาว ปรุงรสด้วยซีอิ๊วขาว น้ำปลา คนพอเข้ากัน รอให้ผักสุกชิมรสตามชอบ 
7.ใส่ไข่เจียวหั่นไว้ รอเดือดอีกครั้งใส่ต้นหอม ปิดไฟในเตาตักใส่ถ้วยโรยด้วยกระเทียมเจียวยกเสิรฟ์










ผักกาดขาวผัดน้ำปลา



ส่วนผสม 
ผักกาดขาว 7 ใบ
กระเทียม 5 กลีบ
พริกขี้หนู  6-7 เม็ด
น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย เล็กน้อย
น้ำเปล่า  เล็กน้อย
น้ำมันสำหรับผัด

วิธีทำ 
1.ล้างผักให้สะอาด หั่นเป็นท่อนๆ ทุบกระเทียมและซอยพริกขี้หนูพักไว้
2.ตั้งกระทะใส่น้ำมันกระทะเจียวและพริกขี้หนูให้พอหอม 
3.ใส่ผักกาดขาวลงไป  ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำตาลทราย และน้ำเปล่าลงไปเล็กน้อยผัดให้เข้ากันชิมรส ตักใส่จานพร้อมเสิรฟ์








เฟรนช์ฟรายส์ปูอัด

วันนี้นกทำเมนูของกินเล่นง่าย ๆ อร่อยกินเล่นเพลิน ๆ อย่างเฟรนช์ฟรายส์ปูอัด มาฝากเพื่อน ๆ ชาวครัวที่ชอบกินปูอัดแบบเดิม ๆ อยากเปลี่ยนรสชาติ และเมนูใหม่ๆ ลองทำแบบนกแล้วจะติดใจ




ส่วนผสม 
ปูอัด 1 ห่อ
แป้งทอดกรอบ 4 ช้อนโต๊ะ
ผงปรุงรสลาบ  ตามชอบ
พริกป่น  เล็กน้อย
น้ำมันสำหรับทอด

วิธีทำ 
1.ฉีกปูอัดให้เป็นเส้น ๆ เทแป้งทอดกรอบลงไป คลุกแป้งให้ทั่ว ๆ ปูอัดที่ฉีกไว้
2.เทแป้งทอดกรอบลงไป คลุกแป้งให้ทั่ว ๆ ปูอัดที่ฉีกไว้
3.ตั้งกระทะใส่น้ำมัน รอให้น้ำมันร้อน นำ ปูอัดลงทอดให้เหลืองกรอบ ตักขึ้นสะเด็ดน้ำมันคลุงผงปรุงรสลาบให้ทั่ว ยกเสิรฟ์