แกงจืดไข่น้ำไก่สับ

อากาศไม่ค่อยเป็นใจให้ไปไหน ฝนลงแต่เช้าเลย จริงๆ คุยกับแฟนคลับว่าหากวันนี้อากาศดีจะออกไปในเมืองเสียหน่อยกะว่าจะไปซื้อของเตรียมไว้ล่วงหน้าสำหรับคริสต์มาส แล้วก็จะเลยไปซื้อของในห้างฯ ด้วยเลย กลายเป็นว่าไม่ได้ไป ไม่อยากไปต่อสู้กับฝนแถมด้วยอากาศที่หนาวเย็นอีก มื้อนี้เลยต้องค้นตู้เย็นดูว่ามีอะไรอยู่บ้างทำเมนูเท่าที่มี 




ส่วนผสม 
เนื้อไก่สับ 1 อก
ไข่ไก่ 3  ฟอง
กระเทียมทุบ 2  กลีบ
หอมทุบ 1 หัว
ผักกาดขาว 5 ใบ
แครอท 1 หัว
ต้นหอม 2 ต้น
ซีอิ๊วขาว 2 (ใส่ในไก่สับ 1 ช้อนโต๊ะ)
ซอสหอยนางรม 1  ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา 2  ช้อนโต๊ะ
เกลือป่น เล็กน้อย
พริกไทยป่น  เล็กน้อย
ซุปไก่ก้อน 1 ก้อน
กระเทียมเจียว  ตามชอบ
น้ำเปล่าสำหรับทำน้ำซุป
น้ำมันพืชสำหรับทอด 

วิธีทำ 
1.นำไก่สับไปหมักด้วย  ซีอิ๊วขาว ซอสหอยนางรม เกลือป่น พริกไทยป่น คลุกเคล้าพอเข้ากัน หมักทิ้งไว้ประมาณ 15-20 นาที  
2.หั่นล้างผักกาดขาว แครอท ต้นหอมผักชี ตีไข่ไก่ให้แตกจากนั้นปรุงรสด้วยน้ำปลา 
3.ใส่น้ำมันในกระทะบนเตา พอน้ำมันร้อนนำไข่ลงทอดให้สุกตักขึ้น หั่นเป็นชิ้น
4.ใส่น้ำในหม้อต้มต้้งบนเตาใส่กระเทียมทุบ หอมทุบ และซุปไก่ก้อน รอให้น้ำซุปเดือด 
5.ปั้นไก่สับที่หมักไว้เป็นก้อนกลมๆ ขนาดตามชอบลงในหม้อ ต้มให้ไก่สับพอเริ่มสุก 
6.ใส่แครอทลงไปต้มต่อใส่ผักกาดขาว ปรุงรสด้วยซีอิ๊วขาว น้ำปลา คนพอเข้ากัน รอให้ผักสุกชิมรสตามชอบ 
7.ใส่ไข่เจียวหั่นไว้ รอเดือดอีกครั้งใส่ต้นหอม ปิดไฟในเตาตักใส่ถ้วยโรยด้วยกระเทียมเจียวยกเสิรฟ์