แกงจืดสะโพกไก่

ตอนเช้ามองออกด้านนอกหน้าต่างหมอกเยอะมากๆ จริง ๆ เข้าฤดูใบไม้ร่วงมาได้สองอาทิตย์ พึ่งจะเริ่มเห็นความหนาวก็วันนี้ เมนูอาหารเช้าเป็นแบบฝรั่ง ช่วงเที่ยงอากาศยังไม่ดีขึ้นเลยทำแกงจืดแก้หนาวกันหน่อย 




ส่วนผสม 
สะโพกไก่ 4 ชิ้น
กระเทียม 2 กลีบ
หอมแดง 1 หัว
หัวไชเท้า 1/1 หัว
ผักกะหล่ำ 1/4 หัว
แครอท 1 หัว
ต้นหอม 3 ต้น
ผักชี 2 ต้น
ซุปไก่ก้อน 1 ก้อน
ซีอิ๊วขาว  2 ช้อนโต๊ะ
เกลือป่น  ตามชอบ
พริกไทยป่น  ตามชอบ
กระเทียมเจียว ตามชอบ
น้ำเปล่าสำหรับทำน้ำซุป 

วิธีทำ  
1.หั่นล้างทำความสะอาดสะโพกไก่พักให้สะเด็ดน้ำ หั่นล้างหัวไชเท้า ผักกะหล่ำ แครอท ต้นหอม ผักชี 
2.ตั้งหม้อใส่น้ำเปล่าบนเตาใส่ซุปก้อน กระเทียม หอมแดง ต้มให้น้ำเดือด
3.ใส่สะโพกไก่หั่นชิ้นลงไปต้ม น้ำซุปเดือดอีกครั้งใส่หัวไชเท้า แครอท ลงไปต้มให้ผักพอเริ่มสุก
4.ใส่ผักกะหล่ำลงไปต้มต่อ ปรุงรสด้วยซีอิ๊วและเกลือป่น ต้มจนทุกอย่างสุก ชิมรสตามชอบ
5.ใส่ต้นหอมผักชีคนให้เข้ากัน ตักใส่ชามโรยพริกไทยป่น กระเทียมเจียว ผักชียกเสิรฟ์