แกงส้มหมูสามชั้น

หลาย ๆ บ้านหากมีผักเต็มตู้ก็จะคิดเมนูที่ใช้ผักเยอะๆ ในคราวเดียวกัน ที่บ้านนกหากมีผักเยอะเมนูที่คิดไว้เริ่มแรกก็คือแกงส้ม ตามด้วยต้มจับฉ่าย และผัดผักรวม อย่างที่เพื่อน ๆ ชาวครัวรู้กันว่านกชอบกินแกงส้มเป็นที่สุดที่ครัวบ้านนกมีสูตรแกงส้มเยอะมาก ๆ ที่เป็นแบบนี้เพราะแม่มักจะทำแกงส้มให้กินอยู่บ่อย ๆ เลยติดเป็นนิสัย ตอนนี้ที่เมืองไทยกำลังกินเจกันอยู่เห็นบอกว่าเริ่มกินมาได้สองวันแล้ว 





ส่วนผสม 
หมูสามชั้น
น้ำพริกแกงส้ม 
แตงกวา 
หน่อไม้ฝรั่ง 
ถั่วฝักยาว 
มะนาว 
น้ำปลา 
น้ำตาลปี๊บ 
น้ำเปล่าสำหรับทำน้ำแกง

วิธีทำ 
หั่นล้างแตงกวา หน่อไม้ฝรั่ง ถั่วฝักยาว และหมูสามชั้น พักให้สะเด็ดน้ำ 
ใส่น้ำเปล่าลงในหม้อแกงตั้งบนเตารอจนน้ำเดือน 
ใส่พริกแกงส้มลงในหม้อคนให้ส่วนผสมละลาย ใส่หมูสามชั้นลงไปต้มให้สุกนิ่ม
ใส่แตงกวา หน่อไม้ฝรั่ง ถั่วฝักยาวลงในหม้อรอจนผักสุก ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำตาลปี๊บ และน้ำมะนาวคนให้ส่วนผสมชิมรสตามชอบ ตักใส่ชามพร้อมเสิร์ฟ