ปลาต้มผักกาดดอง

ปลาต้มผักกาดดองเป็นเมนูอาหารจีนที่หลาย ๆคนรู้จักกันเป็นอย่างดี มีรสชาติเปรี้ยวๆเผ็ดๆ เค็มๆ ปลาต้มผักกาดดองเป็นอาหารเสฉวนซึ่งจะนำปลามาต้มกับผักกาดดองส่วนใหญ่จะใช้ปลากระพง แต่ที่บ้านนกจะเอาปลาที่จะใช้ไปทอดก่อนแล้วค่อยเอามาต้ม อาจจะไม่ใช้เสฉวนดั้งเดิม แต่อร่อยไม่แพ้กัน นกรับรองได้เลยค่ะ





ส่วนผสม 
ปลาแซลมอน (Salmon) 5 ชิ้น
ผักกาดดอง 1 ถ้วย
กระเทียม 5 กลีบ
ลูกผักชี  1 ช้อนโต๊ะ
พริกแห้ง 6-7 เม็ด
ขิง 1 แง่ง
พริกไทยเสฉวน 1 ช้อนโต๊ะ
พริกน้ำมัน (น้ำมันพริก /Chinese Chilli Oil) 1 ช้อนโต๊ะ
ต้นหอม ผักชี ตามชอบ
เกลือป่น ตามชอบ
น้ำมันหอย 2 ช้อนโต๊ะ
ซีอิ้วขาว 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำเปล่าสำหรับต้มปลา
น้ำมันสำหรับทอด

วิธีทำ 
1.หั่นล้างผักกาดดองเป็นชิ้นขนาดพอคำพักให้สะเด็ดน้ำ จากนั้นนำกระเทียม และขิงมาหั่นซอย ต้นหอมหั่นเป็นท่อน ๆ พักไว้
2.ล้างหั่นปลาแซลมอน เป็นชิ้น ๆ นำปลาไปคลุกกับเกลือป่นให้ทั่ว ๆ  พักไว้ประมาณ 15-20 นาที 
3.ตั้งกระทะบนเตาใส่น้ำมันสำหรับทอดลงในกระทะรอให้น้ำมันร้อนนำปลาลงทอด ทอดชิ้นปลาให้เหลืองกรอบนำขึ้นพักให้สะเด็ดน้ำมัน
4.ตักน้ำมันทอดปลาในกระทะออกจนหมด ใส่พริกน้ำมัน พริกแห้ง กระเทียม ขิง พริกไทยเสฉวน ลูกผักกชี ผัดให้เข้ากันจนมีกลิ่นพอหอม
5.ใส่ผัดกาดดองลงในกระทะผัดให้เข้ากัน เติมน้ำเปล่า คนให้เข้ากันอีกครั้งรอจนกระทั้งเดือด
6.ใส่เนื้อปลาที่ทอดเอาไว้ ปรุงรสด้วย ซีอิ้วขาว น้ำมันหอย เกลือป่น ชิมรสตามชอบ ตักใส่ถ้วยโรยด้วยต้นหอมผักชี ยกเสิรฟ์