ไก่ผัดวุ้นเส้น

ช่วงนี้ที่บ้านกินไก่ทุกวันเกือบทุกวัน วันนี้ก็เมนูไก่อีกแล้ว แฟนคลับไม่บ่นเพราะเค้าชอบกินโดยเฉพาะเนื้อตรงช่วงหน้าอก สำหรับนกชอบกินตรงช่วงน่องติดสะโพก ยิ่งเอามาทำต้มแกงเนื้อตรงช่วงนี้จะมีรสชาติดีกว่าตรงช่วงอก แต่เนื้อหน้าอกเป็นเนื้อที่ไม่มีไขมันเป็นเนื้้อส่วนที่ดีที่สุด แต่ถ้าเป็นโรกเกาต์ ต้องระวังอย่ากินมากเกินไป




ส่วนผสม 
เนื้อไก่ต้มสุก 1 ถ้วย (นกเนื้ออกไก่ต้มสุกเหลือจากทำแซนวิช)
กระเทียม 3
แครอท 1/2
กะหล่ำปลี 1/4
Chives (ต้นหอมจีน) 100
พริกไทยป่น 1
ซีอิ้วขาว 1
น้ำมันหอย 1
ผงปรุงรส  
น้ำตาลทราย 
ซีอิ้วดำหวาน 1/2
น้ำเปล่า 
น้ำมันพืชสำหรับผัด

วิธีทำ 
1.หั่นล้าง แครอท กะหล่ำปลี ตั้งกระทะบนเตาใส่น้ำมันลงไป พอน้ำมันเริ่มร้อน ใส่กระเทียมลงผัดให้พอหอม
2.ใส่แครอท กะหล่ำปลีลงไปผัดให้ผักเริ่มสุก
3.ใส่เนื้อไก่ต้มสุก น้ำเปล่าและวุ้นเส้นผัดให้เข้ากัน ปรุงรสด้วย ซีอิ้วขาว น้ำมันหอย ผงปรุงรส น้ำตาลทราย และซีอิ้วดำหวาน 
4.ผัดให้ทุกอย่างสุกชิมรสตามชอบโรยด้วยChives (ต้นหอมจีน)  และพริกไทยป่น ผัดให้เข้ากันอีกครั้ง ตักใส่จานยกเสิร์ฟ









ทอดมันทูน่า

วันนี้นกทำเมนูกินเล่นกินเพลิน ๆ  อร่อยง่าย ๆ โดยไม่ต้องหาเนื้อปลาสดมาทำให้ยุ่งยาก เพียงแค่ใช้ปลาทูน่ากระป๋องในน้ำแร่มาทำเท่านี้ก็ได้แล้ว 





ส่วนผสม 
ปลาทูน่ากระป๋องในน้ำแร่ 2 กระป๋อง
พริกแกงเผ็ด 2 ช้อนโต๊ะ
พริกสดซอย 1 ช้อนโต๊ะ
ไข่ไก่  2 ฟอง
ถั่วฝักยาวซอย 5 ฝัก
แป้งทอดกรอบ 4 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย เล็กน้อย
น้ำมันพืชสำหรับทอด

วิธีทำ 
1.นำปลาทูน่ากระป๋องมาบีบน้ำออก ใส่ลงในอ่างผสม จากนั้นใส่พริกแกงเผ็ด พริกสดซอย ถั่วฝักยาวซอย นวดให้เข้ากัน ใส่ไข่ไก่
2.ใส่แป้งทอดกรอบลงในชามนวดให้เข้ากันอีกครั้ง พักทิ้งไว้ประมาณ 15 นาที
3.ตั้งกระทะใส่น้ำมันบนเตา รอให้น้ำมันร้อน ปั้นทอดมันเป็นชิ้น นำลงทอดให้สุกเหลืองทั้งสองด้านตักขึ้นพักบนตะแกรงให้สะเด็ดน้ำมัน จัดใส่จานเสิร์ฟพร้อมกับน้ำจิ้มตามชอบได้เลย








หมูกรอบผัดขิง

   


ส่วนผสม  
หมูกรอบ 145  กรัม 
ขิงสด 2 แง่ง
พริกสด 4-5 เม็ด
กระเทียม 4 กลีบ
น้ำมันหอย  1 ช้อนโต๊ะ
เต้าเจี้ยว 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย  ตามชอบ
น้ำเปล่า  เล็กน้อย
น้ำมันพืชสำหรับผัด

วิธีทำ 
1.หั่นหมูกรอบ ซอยหั่นขิงสด พริกสด หั่นทุบกระเทียม เตรียมไว้ 
2.ใส่น้ำมันลงในกระทะตั้งไฟ พอน้ำมันร้อนใส่กระเทียม พริกสด ผัดให้หอม จากนั้นใส่หมูกรอบลงไปผัดต่อ
3.ใส่ขิงลงผัด ปรุงรสด้วยเต้าเจี้ยว น้ำมันหอย และน้ำตาลทราย 
4.เติมน้ำเปล่าเล็กน้อยชิมรสตามชอบผัดให้ขิงสุก ปิดไฟในเตาตักใส่จานยกเสิร์ฟ 








ข้าวผัดหมูสับ




ส่วนผสม 
ข้าวสวยเย็น 2 จาน
หมูสับ 140 กรัม
ไข่ไก่ 2 ฟอง
ผักสามสี 1 กำมือ
กระเทียมสับ 3 กลีบ
ต้นหอม ผักชี   ตามชอบ
ซอสหอยนางรม 1 ช้อนโต๊ะ
ซีอิ๊วขาว 1 ช้อนโต๊ะ
ซีอิ๊วดำหวาน 1/2 ช้อนโต๊ะ
ผงปรุงรส เล็กน้อย
น้ำตาลทราย เล็กน้อย
พริกไทยป่น  หยิบมือ
น้ำมันสำหรับผัด

วิธีทำ 
1.ตั้งกระทะบนเตาใส่กระเทียมสับลงไปผัดให้พอหอม จากนั้นใส่หมูสับลงไปในกระทะ ยีให้หมูสับกระจายตัว ผัดให้หมูเริ่มสุก
2.ตอกไข่ลงในกระทะตีให้ไข่กระจายตัว รอให้ไข่เริ่มเซตตัว ผัดรวมกับหมูให้เข้ากัน 
3.ใส่ข้าวเย็นลงในกระทะผัดให้เข้ากัน ใส่ผักสามสี ปรุงรสด้วยซอสหอยนางรม ซีอิ๊วขาว ซีอิ๊วดำหวาน พริกไทยป่น ชิมรส
4.ใส่มะเขือเทศ และต้นหอมผัดคลุกเคล้าให้เข้า ตักใส่จานยกเสิรฟ์










แกงมัสมั่นเนื้อวัว




ส่วนผสม 
เนื้อวัวต้มสุก 450 กรัม
หัวกะทิ  1 กระป๋อง
หางกะทิ 1 กระป๋อง
พริกแกงมัสมั่น 2 ช้อนโต๊ะ
มันฝรั่ง 3 ลูก
แครอท 1 ลูก
หอมหัวใหญ่ 1 ลูก
เม็ดมะม่วงหิมพานต์ 1 กำมือ
น้ำปลา ตามชอบ
น้ำตาลปี๊บ ตามชอบ
น้ำมะขามเปียก ตามชอบ
ใบกระวาน 4-5 ใบ

วิธีทำ 
1.ล้างปลอกเปลือกหั่นมันฝรั่ง แครอท หอมหัวใหญ่ เตรียมไว้ ตั้งกระทะบนเตา ใส่หัวกระทิเคี่ยวจนแตกมัน 2.ใส่พริกแกงมัสมั่นลงไปผัดให้หอม
3.ใส่เนื้อวัวต้มสุก พร้อมใบกระวาน คนให้เข้ากัน ต้มให้น้ำแกงเดือด 
4.ใส่มันฝรั่ง แครอท และหอมหัวใหญ่ ต้มให้เดือดสักพัก ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำตาลปี๊บ และน้ำมะขามเปียก ชิมรสตามชอบ
5.รอจนเดือดอีกครั้งโรยด้วยเม็ดมะม่วงหิมพานต์ คนให้เข้ากันทุกอย่างสุก ปิดไฟตักใส่ถ้วยพร้อมเสิร์ฟ







Lemon and elderflower cake

ขนมอบที่บ้านนกนั้นทำอยู่บ่อยครั้งไม่ว่าจะทำกินเองหรือทำให้เป็นของขวัญแก่คนรู้จักหรือแม้กระทั้งคนในครอบครัว ที่นี้ขนมอบถือว่าเป็นของหวานทีนิยมกันมากที่สุดก็ว่าได้ แต่นกไม่ค่อยจะลงสูตรในครัวบ้านนกสักเท่าไร ส่วนใหญ่แล้วจะไปลงในครัวฝรั่งเสียมากกว่า เพราะสูตรขนมอบที่ทำจะเป็นสูตรภาษาอังกฤษ ซึ่งนกไม่ได้แปลเป็นไทยเอาไว้ เลยไม่ได้นำมาลงแต่หากเพื่อนชาวครัวสนใจขนมอบหรืออาหารฝรั่งแวะอ่านได้ตามลิงค์นี้นะค่ะ BIRD'S NEST KITCHEN






ส่วนผสม 
Self Raising Flour (แป้งเอนกประสงค์ (All Purpose Flour)ที่มีส่วนผสมของผงฟูและเกลือ) 250 กรัม
เนยจืด 250 กรัม
น้ำตาลทรายละเอียด 250 กรัม
น้ำมะนาว 3 ลูก (แบ่งส่วนหนึ่งไว้ทำน้ำไอชิ่งสำหรับบีปบนหน้าเค้ก)
ไข่ไก่ 4 ฟอง (ใช้ไข่ไก่ลูกใหญ่)
น้ำเอลเดอร์ฟลาวเวอร์ (Elderflower Cordial) 2  ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลไอซิ่ง (Icing Sugar)  2 ถ้วย (แบ่งส่วนหนึ่งไว้ทำน้ำตาไอชิ่งสำหรับบีปบนหน้าเค้ก)

วิธีทำ 
1.เปิดเตาอบที่ 180C  ใช้พิมพ์ขนมเค้กแบบกลมปูฐานด้วยแผ่นรองสำหรับอบ
2.ใส่เนยจืด น้ำตาลทรายละเอียดลงในอ่างสำหรับตีเค้กใบใหญ่ตีจนฟูและสีซีด 
3.ค่อยๆ ใส่ไข่ ตีให้เข้ากันระหว่างนั้นเติมเพิ่มแป้ง 2 ช้อนโต๊ะลงในไข่ใบสุดท้าย เพื่อป้องกันไม่ให้ไข่จับกันเป็นก้อน 
4.ใส่แป้งที่เหลือตีให้เข้ากันปิดเครื่องตี ค่อยๆ ตะล่อมด้วยไม้พาย เทส่วนผสมลงในพิมพ์ที่เตรียมไว้ 
ปรับระดับพื้นผิวแล้วนำเข้าอบประมาณ 45-50 นาที หรือจนกว่าเค้กจะสุก
5.ผสมน้ำมะนาวและน้ำเอลเดอร์ฟลาวเวอร์  (Elderflower Cordial)  และน้ำตาลไอซิ่ง (Icing Sugar) คนให้เป็นเนื้อเดียวกัน
6.ขณะที่เค้กยังอุ่นอยู่ ให้ใช้ไม้เสียบเป็นรูลึกๆ แล้วราดน้ำเชื่อมดอกเอลเดอร์ฟลาวเวอร์ที่ผสมไว้แล้วลงไปให้ทั่วเค้ก
7.ปล่อยพักไว้ให้เย็นสนิท นำออกจากพิมพ์ตกแต่งด้านบนของเค้กด้วยไอซิ่ง (ทำจากน้ำตาลไอซิ่งและน้ำมะนาวเล็กน้อยคนให้เป็นเนื้อเดียวกันใส่ถุงบีบ) ยกเสิรฟ์









ดอกเอลเดอร์ฟลาวเวอร์ (Elderflower)













ปลาแซลมอนผัดพริกไทยดำ




ส่วนผสม 
ปลาแซลมอน 2 ชิ้น
แป้งทอดกรอบ 3 ช้อนโต๊ะ
พริกไทยดำ 2 ช้อนโต๊ะ
กระเทียม 5 กลีบ
หอมหัวใหญ่ 1 หัว
พริกหวาน 1  (ใช้สีแดงและสีเขียวอย่างละ 1/2  ลูก)
ซีอิ้วขาว 2 ช้อนโต๊ะ
ซอสหอยนางรม 1 ช้อนโต๊ะ
ผงปรุงรส 1/2 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย  ตามชอบ
เหล้าจีน 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำเปล่า  เล็กน้อย
น้ำมันสำหรับผัด

วิธีทำ 
1.ล้างหั่นปลาแซลมอนเป็นชิ้นๆ  สับกระเทียม ล้างหั่นหอมใหญ่  พริกหวาน พักไว้
2.ใส่แป้งทอดกรอบลงไปคลุก นำลงไปทอดในน้ำมันจนปลาสุก ตักขึ้นเสด็จน้ำมัน 
3.ตั้งกระทะใส่น้ำมันสำหรับผัดรอให้น้ำมันเริ่มร้อนใส่กระเทียม หอมใหญ่ผัดให้หอมใหญ่พอสุก 
4.ใส่พริกหวาน พริกไทยดำ ผัดให้เข้ากัน ปรุงรสด้วย ซีอิ้วขาว ซอสหอสนางรม ผงปรุงรส น้ำตาลทราย เหล้าจีน น้ำเปล่าเล็กน้อยผัดทุกอย่างให้เข้ากัน ชิมรสตามชอบ
5.ใส่ปลาแซลมอน ลงไปผัดเร็ว ๆ ยกลงจากเตา ตักใส่จานข้าวยกเสิร์ฟ






หมูผัดซีอิ้ว




ส่วนผสม 
เนื้อหมูติดมัน  1 ชิ้น (นกใช้เนื้อหมูประมาณ 1/2 กิโลกรัม)
กระเทียม 6 กลีบ
หอมแดง 4  หัว
ซีอิ้วขาว 2 ช้อนโต๊ะ
ซีอิ้วดำหวาน 1 ช้อนโต๊ะ
ซีอิ้วญี่ปุ่น 2 ช้อนโต๊ะ
เหล้าจีน 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย ตามชอบ 
น้ำเปล่า พอให้ท่วมเนื้อหมู

วิธีทำ
1.ล้างหั่นหมูเป็นชิ้น ๆ ขนาดพอดีคำ  ทุบกระเทียม หอมแดงแล้วพักไว้
2.ตั้งกระทะบนเตาใช้ไฟกลางรอให้กระทะร้อน ใส่เนื้อหมูที่หั่นลงในกระทะ ผัดให้เนื้อหมูเริ่มตึง ๆ
3.ใส่ซีอิ้วขาว ซีอิ้วดำหวาน ซีอิ้วญี่ปุ่น เหล้าจีนและน้ำตาลทรายลงไปในกระทะ ผัดจนกระทั้งหอมกลิ่นซีอิ้ว
4.เติมน้ำเปล่าให้พอมีน้ำท่วมเนื้อหมูเล็กน้อยคนให้เข้ากันลดไฟให้อ่อนลง ต้มไปจนกระทั้งน้ำงวดและหมูสุกนุ่ม ชิมรสตามชอบ ปิดไฟในเตา ตักหมูใส่ลงบนจานข้าวจัดเสิร์ฟ






ข้าวคะน้าหมูทอด

หากพูดถึงผักคะน้า หลาย ๆ คนไม่ค่อยชอบกินเพราะไม่ชอบกลิ่นเขียว ๆ ของผัก แฟนคลับนกก็เป็นคนหนึ่งที่ไม่ชอบผักคะน้า เค้ามักจะบอกว่ามันแข็งไม่น่ากินสักเท่าไร แต่สำหรับนกแล้วนกชอบนะ ยิ่งนำก้านคะน้าอ่อนๆ มาลอกเปลือกออกแล้วแช่เย็นกินกับราดหน้าหรืออาหารตามสั่งอย่างอื่น มีร้านอาหารตามสั่งร้านหนึ่งเค้าทำแบบนี้ ตอนเห็นครั้งแรกก็แปลกใจ แต่พอได้กินแล้วจึงรู้ว่ามันอร่อยไปอีกแบบ หรือนำมากินคู่กับลาบก็ได้เช่นกัน 





ส่วนผสม 
เนื้อหมูสันใน 2 ชิ้น
ผักคะน้า 4 ต้น
พริกไทยป่น 1 ช้อนชา
ผงกระเทียม 1 ช้อนชา
ผงปรุงรส 1/2 ช้อนโต๊ะ
ซีอิ้วขาว ตามชอบ
น้ำมันหอย  ตามชอบ
น้ำตาลทราย   เล็กน้อย
น้ำมันสำหรับทอดและผัด

วิธีทำ 
1.หั่นล้างเนื้อหมูพักให้สะเด็ดน้ำ นำไปหมักด้วยพริกไทยป่น ผงกระเทียม ผงปรุงรส ซีอิ้วขาว น้ำมันหอย และน้ำตาลทราย ประมาณ 30 นาที 
2.ตั้งกระทะใส่น้ำมันลงไป พอน้ำมันเริ่มร้อนใส่หมูลงไปทอดจนกรอบเหลือง ตักหมูขึ้นพักให้สะเด็ดน้ำมัน
3.ล้างหั่นผักคะน้า ใส่ในชาม จากนั้นใส่กระเทียมสับ น้ำมันหอย ซีอิ้วขาว น้ำตาลทราย และน้ำเปล่าเล็กน้อย
4.ตั้งกระทะบนเตาใส่น้ำมันสำหรับผัดคะน้าเล็กน้อย รอให้น้ำมันร้อนใส่คะน้าในชามที่เตรียมไว้ผัดให้เข้ากันจนกระทั้งผักเริ่มสุก ชิมรสตามชอบปิดไฟในเตา 
5.ตักข้าวใส่จาน ราดด้วยคะน้าที่ผัดไว้ เอาหมูทอดโรยหน้า พร้อมไข่ดาวยกเสิร์ฟ







เป็ดผัดพริกแกง




ส่วนผสม 
เนื้อเป็ดอบ 1 อก
พริกแกงเผ็ด 1 ช้อนโต๊ะ
ถั่วฝักยาว  4-5 ฝัก  
ใบโหระพา 1 กำมือ
พริกชี้ฟ้า 2 เม็ด
พริกสด 4 เม็ด
น้ำปลา ตามชอบ
น้ำตาลปี๊บ  ตามชอบ
น้ำมันพืชสำหรับผัด

วิธีทำ
1.ตั้งกระทะใส่น้ำมันบนเตารอให้น้ำมันเริ่มร้อนใส่พริกแกงลงผัดให้มีกลิ่นหอมๆ
2.ใส่ถั่วฝักยาวลงผัด เติมน้ำเล็กน้อยผัดให้ถั่วเริ่มสุก 
3.ใส่เนื้อเป็ดลงไปผัดให้เข้ากัน ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำตาลปี๊บ  ผงปรุงรส พริกชี้ฟ้า พริกสด ชิมรสชาติตามชอบใส่ใบโหระพา ผัดเร็ว ๆ อีกครั้ง ตักใส่จานพร้อมเสิร์ฟ 







ยำหมูอบน้ำพริกเผา





ส่วนผสม 
เนื้อหมู 2 ชิ้น
แตงกวา 1/4 ลูก
ใบสระแหน่ 1 กำมือ
หอมแดงหัวใหญ่ 1/2 หัว
มะนาว 1 ลูก
ต้นหอม 3 ต้น
มะเขือเทศ 1 ลูก
พริกป่น 1/2 ช้อนโต๊ะ
ซอสปรุงรส 1 ช้อนโต๊ะ
ซอสหอย 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา ตามชอบ
น้ำพริกเผา 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย เล็กน้อย

วิธีทำ 
1.ล้างทำความสะอาดเนื้อหมู ทุบให้เนื้อหมูบางลงเล็กน้อย นำเนื้อหมูไปหมักด้วยซอสปรุงรส ซอสหอยและน้ำตาลทราย คลุกเคล้าให้เข้ากันหมักไว้ประมาณ 10-15 นาที
2.ล้างหั่นแตงกวา หอมแดงใหญ่ ต้นหอม มะเขือเทศ และเด็ดใบสระแหน่ 
3.นำหมูไปอบที่อุณหภูมิ 180 องศาเซลเซียส 20 นาที หรือจนกระทั้งหมูสุก
4.ผสมน้ำพริกเผา น้ำปลา น้ำมะนาว น้ำตาลทราย พริกป่น ในชามผสมคนให้เข้ากัน ชิมรสตามชอบ 
5.หั่นเนื้อหมูอบเป็นชิ้น ๆ ขนาดตามชอบ ใส่ลงในชามผสมคนให้เข้ากัน
6.ใส่แตงกวา ใบสระแหน่ หอมแดงหัวใหญ่ ต้นหอม มะเขือเทศ คลุกเคล้าให้เข้ากันตักใส่จานพร้อมเสิร์ฟ











ปูอัดคั่วพริกเกลือ

หากเพื่อน ๆ ชาวครัวกำลังหาเมนูไว้กินเล่น หรือกับแกล้ม นกขอแนะนำเมนูที่ทำจากปูอัด ทำง่ายมาก ๆ รับรองความอร่อยต้องบอกต่อ





ส่วนผสม 
ปูอัด 1 ห่อ
แป้งทอดกรอบ 2 ช้อนโต๊ะ
กระเทียมซอย  6 กลีบ
พริกสดซอย 8 เม็ด
เกลือป่น ตามชอบ
พริกไทยป่น ตามชอบ
ต้นหอมผักชีซอย ตามชอบ
น้ำมันสำหรับทอด

วิธีทำ 
1.หั่นปูอัดขนาดตามชอบ นำไปคลุกกับแป้งทอดกรอบ ตั้งกระทะบนเตาใส่น้ำมันในกระทะให้พอสำหรับทอด รอให้น้ำมันร้อน
2.นำปูอัดลงไปทอดให้แป้งที่คลุกไว้สุุกตักขึ้นพัก
3.ตักน้ำมันในกระทะออกจนหมด ใส่พริก กระเทียมลงไปคั่วให้เข้ากันพอหอม
4.ใส่ปูอัด เกลือป่น พริกไทยป่น เคล้าให้เข้ากัน 
5.ใส่หอมผักซีซอย ผัดเร็ว ๆ อีกครั้ง ตักใส่จานยกเสิรฟ์