ข้าวผัดขิง

ขิงๆๆๆ สมุนไพรไทยมีคุณประโยชน์ โดยเฉพาะหน้าหนาวอย่างนี้ต้องกินเยอะ ๆ จะได้ช่วยให้ร่างกายอบอุ่นถ้าเราพูดถึงคุณประโยชน์ของขิงคงพูดกันไม่จบมีเยอะมาก ๆ อย่างเรากินขิงอ่อน แต่ถ้าขิงแก่ก็จะเอาไปทำยานะค่ะ ขิงเป็นพืชที่ปลูกได้ดีในเขตร้อน อย่างเมืองไทยบ้านเราถือว่าเป็นแหล่งปลูกขิงเลยก็ว่าได้ค่ะ คุยเรื่องขิงแค่นี้ก่อนนะค่ะ เพราะว่าหิวแล้วไปเข้าครัวก่อนนะจ้า




ส่วนผสม
กุ้งสดขนาดเล็กใหญ่ ตามชอบ (วันนี้นกใช้กุ้งตัวใหญ่ 10 ตัว)
หมูกรอบ 1/2 ถ้วย
ข้าวสวย 2 ถ้วย
กระเทียมสับ ตามชอบ
ขิงซอย 1 แง่ง
พริกหวานหั่นสี่เหลี่ยมลูกเต๋า 1 ลูก
ข้าวโพดอ่อนหั่นเป็นท่อนบาง ๆ 1/2 ถ้วย
หัวหอมใหญ่ หั่นสี่เหลี่ยมลูกเต๋า 1/2 ลูก
แครอท หั่นสี่เหลี่ยมลูกเต๋า 1/4 ถ้วย
ต้อนหอมผักชี หั่นหยาบ 2 ต้น
ชีอิ้วขาว 2 ชต
น้ำตาล ตามชอบ
น้ำปลา ตามชอบ

วีธีทำ
1. เอากะทะตั้งบนเตาใช้ไฟแรงปานกลาง ใส่น้ำมันสำหรับผัดลงไป พอน้ำมันร้อนใส่เจียวกระเทียมลงผัดให้หอม เอากุ้งลงผัดให้พอกุ้งมีเริ่มมีสีแดงสุก
2.ใส่หัวหอมใหญ่ แครอทลงไปผัดให้เข้ากันจนกระทั้งผักเริ่มสุก ใส่ข้าวสวย หมูกรอบ ลงไปผัด ปรุงรสด้วย ชีอิ้วขาว น้ำตาล น้ำปลา ชิมรสตามชอบ
3.ผัดให้ส่วนผสมทุกอย่างเข้ากัน จากนั้นใส่ขิงซอยลงไปผัดต่อให้ขิงสุก ชิมรสอีกครั้ง หากได้ที่ปิดไฟในเตา ใส่ต้นหอมผักชีลงไป ผัดให้เข้ากันตักใส่จานโรยขิงซอยอีกนิดหน่อย ยกเสริฟคู่กับไข่ดาวได้เลย ค่ะ

***ถ้าใครต้องการความเผ็ด เวลาเสริฟ ก็ตักพริกมะนาวใส่ลงไป และถ้าไม่ชอบกินไข่ดาว จะใส่ไข่ตอนที่ผัดก็ได้เช่นเดียวกันคะ **