ก๋วยเตียวถังแตก

เพื่อน ๆ รู้จักก๋วยเตี๋ยวถังแตกกันไม่ค่ะ ก๋วยเตียวที่นี้เส้นเยอะๆ เนื้อหมู ไก่ นิดเดียว หรือไม่มีเลย บางเจ้าก็จะใช้เต้าหู้ หรือลูกชิ้น เรามักจะเห็นตามขายตามเทศกาลงานวัด หรือไม่ก็ตลาดนัด นกเห็นที่ไรต้องซื้อติดมือกลับบ้านทุกที่ ราคาไม่แพงกล่องละ 10 บาท ส่วนผสมของก๋วยเตี๋ยวถังแตกมีไม่มากแต่อร่อยขอบอกส่วนผสม
เส้นก๋วยเตี๋ยว ตามชอบ
เนื้อหมู ไก่ เต้าหู้ ลูกชิ้น หั่นเป็นชิ้นๆ ตามชอบ (วันนี้นกใช้เบคอนทำค่ะ)
กระเทียมสับ 1 ชต
ถั่วงอก 1 ถ้วย
ต้นหอม หั่นเป็นท่อน 3-4 ต้น (วันนี้ไม่มีกุ่ยช่ายใช้ต้นหอมแทน)
ซีอิ้วดำ 2 ชต
ซีอิ้วขาว 2 ชต
น้ำมันหอย 1 ชต
น้ำตาล ตามชอบ
น้ำมันพีช สำหรับผัด

วิธีทำ
1. เปิดเตาที่ไฟปานกลาง ตั้งกระทะ ใส่น้ำมันลงไป รอจนน้ำมันร้อนก็ใส่กระเทียมลงไปผัดจนกระเทียมหอม
2. ใส่เบคอนลงไป ผัดจนเบคอนเริ่มสุกก็ใส่เส้นก๋วยเตียวลงไปผัด เติมเครื่องปรุง ซีอิ้วขาว ซิ้อิ้วดำ น้ำมันหอย และน้ำตาลทราย ชิมรสตามชอบ
3. ผัดให้ส่วนผสมเข้ากัน จากนั้นใส่ต้นหอม และถั่วงอกลงไปผัดสองสามทีปิดไฟในเตาตักก๋วยเตี๋ยวใส่จานเสริฟ โรยหน้าด้วยถั่วลิสงบด และพริกป่น ยกเสริฟได้เลยค่ะ

***ของนกวันนี้ไม่มีถั่วลิสงบดค่ะ แต่สิ่งที่พิเศษสุดในการทำถังแตกวันนี้อยู่ที่เส้นก๋วยเตี๋ยวที่เพื่อนๆ เห็นนะค่ะเป็นเส้นก๋วยเตียวที่นกทำเอง อยู่ที่นี้ก๋วตเตี๋ยวเส้นใหญ่ค่อนข้างหายากค่ะ ถ้าเพื่อนๆ สนใจนกมีสูตรและวิธีทำให้แล้วลองเอาไปทำดูนะค่ะ***ส่วนผสม
แป้งข้าวจ้าว 2 ถ้วยตวง
แป้งมัน5 ชต
น้ำสะอาด 2 1/2 ถ้วย (ดูที่ความเข้มข้นของแป้ง ค่อยเติมน้ำหากข้นเกินไป)
น้ำมันพืชสำหรับทากันเส้นก๋วยเตี๋ยวติดกันพอประมาณ

วิธีทำ
1. ผสมส่วนผสมทั้งหมดคนให้เข้ากัน สังเกตแป้งหากข้นเกินให้เติมน้ำลงไปได้นิดหน่อย (อย่าให้เหลวเกินไปนะค่ะ ให้พอหยอดเป็นแผ่น ๆ เหมือนข้าวเกรีบปากหม้อได้นะค่ะ)
2. เติมน้ำใส่หม้ออะลูมิเนียมปากกว้างประมาณค่อนหม้อ เว้นช่องให้ไอน้ำลอยขึ้นมาด้วยสักนิด แล้วค่อยผูกผ้าขาวให้แน่นๆที่ปากหม้อ (ผ้าที่ผูกปากหม้อต้องไม่คลุมมิดหมด ให้มีช่องเว้นนิดหนึ่งนะค่ะ)
3. พอน้ำเดือดก็คนแป้งให้เข้ากันก่อนตักหยอดลงบนผ้า ละเลงแป้งให้ทั่ว ๆ เหมือนทำข้าวเกรีบปากหม้อนะค่ะ (เวลาละเลงแผ่นก๋วยเตี๋ยวจะต้องเป็นแผ่นใหญ่กว่าและหนากว่า) จากนั้นปิดฝาบริเวณที่ละเลงแผ่นแป้ง รอจนแป้งสุกแล้วก็แซะออก
4. ก่อนจะแซะออกให้ใช้น้ำมันพืชทาตอนบนแผ่นแป้งให้ทั่วๆก่อน เพื่อที่เวลาแซะแผ่นใหม่มาวางทับจะได้ลอกออกง่าย (อย่าลืมทาน้ำมันด้านบนทุกครั้งนะคะ)
5. ทำอย่างนี้จนหมดแป้ง จากนั้นให้ยกแผ่นก๋วยเตี๋ยวที่วางซ้อนกันทั้งหมดนั้นออกมาหั่น เป็นเส้น ๆ ขนาดตามต้องการ แล้วค่อยลอกแป้งออกจากกันที่ละเส้น จนหมดเท่านี้ก็จะได้เส้นใหญ่ที่เหนียวนุ่มอร่อยมาทำก๋วยเตียวผัดแล้วละค่ะ

***ส่วนจานนี้เป็นเส้นเล็กถังแตกนะค่ะ ส่วนผสมต่างกัน เส้นเล็กถังแตกส่วนผสมจะคล้าย ๆ กับผัดไท เส้นเล็ก ถั่วงอก กุ้ยช่าย น้ำตาลปี๊บ น้ำปลา น้ำมะขามเปียก ซอสมะเขือเทศ น้ำมันพืช กระเทียมสับ ไข่ไก่ และเต้าหู้หั่นชิ้นเล็กๆ นะค่ะ***