ไก่อบพริกเผ็ดๆ

นกชอบทำเมนูกินอยู่บ่อยครั้ง เพราะสะดวกปรุงเสร็จในครั้งเดียว แฟนคลับเองก็ชอบนกจะเสริฟเมนูนี้คู่กับมันฝรั่งอบชีส หรือข้าวเหนียวร้อน ๆ สำหรับนกเมนูนี้ได้รสชาติเผ็ด ๆ ร้อน ๆ  แฟนคลับชอบกินเผ็ด แต่ยังเผ็ดไม่เท่าคนไทยกิน เวลาทำนกจะลดปริมาณความเผ็ดลง




ส่วนผสม
ไก่ส่วนน่องและสะโพก 8 ชิ้น 
เกลือป่น เล็กน้อย
ซีอิ้วขาว 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย เล็กน้อย
พริกขี้หนูสด  ตามชอบ
พริกชี้ฟ้าหั่นเฉียง 2  เม็ด
พริกไทยเม็ด 1/2 ช้อนชา
หอมแดง  2  หัว
กระเทียม   5  กลีบ
ตะไคร้  2  ต้น
ข่า 1 แง่ง
ใบมะกรูดซอย 2 ใบ
ใบยี่หร่า 1 กำมือ (นกไม่มีใช้ใบโหระพาแทน)
พริกไทยอ่อน

วิธีทำ
1.ล้างไก่ให้สะอาด หั่นชิ้นขนาดตามชอบพักไว้ในชามผสมเตรียมไว้
2.โขลกพริกสด พริกไทย หอมแดง กระเทียม ตะไคร้ เกลือและข่า  โขลกให้ละเอียดหยาบตามชอบ
3. นำส่วนผสมที่โขลกไปคลุกกับไก่ ปรุงรสด้วยซีอิ้วขาว น้ำตาลทราย  พริกไทยอ่อน ใบโหระพา คลุกให้เข้ากัน ชิมรสตามชอบ (นกชิมรสโดยตัดส่วนผสมใส่ถ้วยเล็กน้อย เอาเข้าไมโครเวฟ ทำให้สุก)
4. ใส่ถ้วยอบปิดฝาให้มิด อบที่อุณหภูมิ 180 c หรือจนกระทั้งไก่เริ่มสุก เปิดฝาอบ อบต่อให้ส่วนผสมออกสีเหลืองกรอบเล็กน้อย ปิดไฟในเตาอบยกเสริฟได้เลย


*** นกหมักไก่ ก่อนำไปอบประมาณ 30-45 นาที ***