หมูฮ้อง/หมูต้มซีอิ้ว


หมูฮ้อง เมนูที่ไม่ได้ทำกินนานแล้วค่ะ ส่วนใหญ่หมูสามชั้นที่ซื้อมักจะจบลงที่ทำหมูกรอบเสียส่วนใหญ่ วันนี้โขลกน้ำพริกกะปิทำให้นึกอยากกินหมูฮ้องขึ้นมา หมูฮ้องเป็นเมนูทางปักษ์ใต้ คนปักษ์ใต้ส่วนใหญ่จะรู้จักหมูฮ้องกันเป็นอย่างดี



ส่วนผสม
เนื้อหมูสามชั้นหั่นชิ้น 500 กรัม
กระเทียม  4  กลีบ
รากผักชี 3 ต้น
พริกไทยเม็ด 1 ช้อนโต๊ะ
โปยกั๊ก 2 ดอก
อบเชย 1 แท่ง
ซีอิ๊วขาว 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันหอย 2 ช้อนโต๊ะ
ซีอิ๊วดำหวาน 2 ช้อนโต๊ะ
เกลือป่น  เล็กน้อย
น้ำตาลทราย  ตามชอบ
น้ำมันพืชสำหรับผัด


วิธีทำ
1. ใส่น้ำมันเล็กน้อยในกระทะตั้งบนเตาใช้ไฟร้อนปานกลาง นำหมูสามชั้นลงผัดให้พอสุกทั่ว ตักขึ้นมาพักให้สะเด็ดน้ำมัน
2. โขลก กระเทียม, รากผักชี, พริกไทยเม็ด ให้ละเอียดตามชอบ จากนั้น นำไปผัดกับน้ำมันพอหอม
3. ใส่หมูผัดลงไปผัดให้เข้ากัน เติมน้ำ ลงไปพอท่วมเนื้อหมู ปรุงรสด้วย ซีอิ๊วขาว  น้ำมันหอย  เกลือ น้ำตาลทราย และซีอิ๊วดำหวาน ใส่โปยกั๊ก อบเชยลงไป ลดไฟอ่อน และเคี่ยวต่อไปอีกอย่างน้อย 1 ชั่วโมง ชิมรสตามชอบเสร็จแล้วปิดไฟส่ถ้วยให้พอมีน้ำขลุกขลิกเสิร์ฟพร้อมข้าวสวยร้อนๆ



***ถ้าน้ำแห้งให้เพิ่มน้ำอีกเล็กน้อยยิ่งเคี่ยวจน หมูยิ่งนุ่มและส่วนผสมจะเข้าเนื้อมากยิ่งขึ้น***