หมูสับผัดปลาเค็มฝรั่ง(Anchovy)
หมูสับปลาเค็ม เมนูกินคู่กับข้าวต้ม เป็นอาหารของคนจีนที่หลายๆ คนรู้จัก เวลานกทำหมูสับปลาเค็ม ส่วนใหญ่แล้วนกจะใช้ Anchovy ในการทำหมูสับปลาเค็มเพราะหาซื้อได้ง่ายขายทั่วไปตามห้างฯ หากพูดถึงปลาเค็มแล้วนาน ๆ นกจะทำปลาเค็มตากแห้งกินสักครั้ง เรียกว่าอยากกินจริง ๆ
ส่วนผสม
หมูสับ 250 กรัม
ปลาเค็มฝรั่ง 4 ตัว (Anchovy)
พริกขี้หนูซอย ตามชอบ
กระเทียมสับ 3 กลีบ
ต้นหอมซอย 1 ต้น
น้ำมันหอย 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย ตามชอบ
น้ำมันพืช สำหรับผัด
วิธีทำ
1. เปิดไฟในเตาใช้ไฟปานกลาง ตั้งกระทะบนเตา ใส่น้ำมัน รอจนน้ำมันเริ่มร้อน
2. ใส่กระเทียมสับ ผัดให้หอม จากนั้นใส่หมูสับ ผัดให้หมูกระจายไม่ติดเป็นก้อนๆ ผัดให้หมูพอเริ่มสุก
3. ใส่เนื้อปลาเค็ม พริกขี้หนู ลงผัดต่อ ปรุงรสปรุงรสด้วยน้ำมันหอย น้ำตาลทราย น้ำเปล่าเล็กน้อย ชิมรสตามชอบ ผัดให้เข้ากัน ทุกอย่างสุก ปิดไฟในเตา ตักใส่จานเสริฟได้เลยค่ะ
ส่วนผสม
หมูสับ 250 กรัม
ปลาเค็มฝรั่ง 4 ตัว (Anchovy)
พริกขี้หนูซอย ตามชอบ
กระเทียมสับ 3 กลีบ
ต้นหอมซอย 1 ต้น
น้ำมันหอย 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย ตามชอบ
น้ำมันพืช สำหรับผัด
วิธีทำ
1. เปิดไฟในเตาใช้ไฟปานกลาง ตั้งกระทะบนเตา ใส่น้ำมัน รอจนน้ำมันเริ่มร้อน
2. ใส่กระเทียมสับ ผัดให้หอม จากนั้นใส่หมูสับ ผัดให้หมูกระจายไม่ติดเป็นก้อนๆ ผัดให้หมูพอเริ่มสุก
3. ใส่เนื้อปลาเค็ม พริกขี้หนู ลงผัดต่อ ปรุงรสปรุงรสด้วยน้ำมันหอย น้ำตาลทราย น้ำเปล่าเล็กน้อย ชิมรสตามชอบ ผัดให้เข้ากัน ทุกอย่างสุก ปิดไฟในเตา ตักใส่จานเสริฟได้เลยค่ะ