ผัดกะเพราหมูอบ
มาแล้วจ้าใบกะเพราแสนแพง หากมีที่อื่นให้ซื้อจะไม่ซื้อเจ้าผักร้านนี้เลย ทุกๆอย่างที่นำเข้ามาจากเมืองไทยแพงหมด นกเคยซื้อจากร้านออน์ไลด์ ราคายังถูกกว่าเยอะ แต่นั้นละต้องสั่งซื้อสินค้าใจวงเงินที่ทางร้านกำหนด แถมต้องจ่ายค่าขนส่งอีกเลยไม่ค่อยสั่งซื้อสักเท่าไร บางครั้งจะให้แฟนคลับซื้อผักบางอย่างจากร้านในเมืองที่แฟนคลับไปทำงาน แต่ก็มีไม่ครบทุกอย่าง นกเคยปลูกต้นกะเพราเองแต่ไม่ได้ผล อยู่เมืองไทยใบกะเพราไม่ต้องซื้อ แม่ปลูกข้างบ้านไว้ไม่ค่อยกินสักเท่าไร บ่นไปก็เท่านั้น เพราะเราต้องการใช้ ก็ต้องซื้อจริงไม่ค่ะ
ส่วนผสม
หมูอบ ตามชอบ (นกใช้หมูอบจาก Sunday roast มาใช้ค่ะ)
พริกขี้หนู 3-4 เม็ด
พริกชี้ฟ้าหั่นเฉียง 2 เม็ด
กระเทียม 2 กลีบ
ถั่วฝักยาวหั่นเฉียง 2 ฝัก
น้ำมันหอย 1 ชต
ซีอิ้วขาว 1 ชต
น้ำตาลทราย ตามชอบ
น้ำเปล่า เล็กน้อย
ใบกะเพราเด็ดใบ 1 กำมือ
วิธีทำ
1. โขลกพริกขี้หนู และกระเทียมเข้าด้วยกัน พอหยาบ
2. ใส่น้ำมันลงในกระทะ เปิดไฟในเตาใช้ไฟปานกลาง น้ำมันร้อนใส่เครื่องที่โขลกไว้ลงผัดจนหอม
3. ใส่หมูอบและถั่วฝักยาวลงไปผัด ปรุงรสด้วย ซีอิ้วขาว น้ำมันหอย น้ำตาลทราย เติมน้ำเปล่าลงไปเล็กน้อย ชิมรสตารมชอบ
4. ใส่ใบกะเพรา และพริกชี้ฟ้าแดงลงไปผัดให้เข้ากัน ตักใส่จาน เส่ริฟพร้อมข้าวสวยตามด้วยไข่ดาว หรือไข่เจียว ร้อยๆ เลยค่ะ
ส่วนผสม
หมูอบ ตามชอบ (นกใช้หมูอบจาก Sunday roast มาใช้ค่ะ)
พริกขี้หนู 3-4 เม็ด
พริกชี้ฟ้าหั่นเฉียง 2 เม็ด
กระเทียม 2 กลีบ
ถั่วฝักยาวหั่นเฉียง 2 ฝัก
น้ำมันหอย 1 ชต
ซีอิ้วขาว 1 ชต
น้ำตาลทราย ตามชอบ
น้ำเปล่า เล็กน้อย
ใบกะเพราเด็ดใบ 1 กำมือ
วิธีทำ
1. โขลกพริกขี้หนู และกระเทียมเข้าด้วยกัน พอหยาบ
2. ใส่น้ำมันลงในกระทะ เปิดไฟในเตาใช้ไฟปานกลาง น้ำมันร้อนใส่เครื่องที่โขลกไว้ลงผัดจนหอม
3. ใส่หมูอบและถั่วฝักยาวลงไปผัด ปรุงรสด้วย ซีอิ้วขาว น้ำมันหอย น้ำตาลทราย เติมน้ำเปล่าลงไปเล็กน้อย ชิมรสตารมชอบ
4. ใส่ใบกะเพรา และพริกชี้ฟ้าแดงลงไปผัดให้เข้ากัน ตักใส่จาน เส่ริฟพร้อมข้าวสวยตามด้วยไข่ดาว หรือไข่เจียว ร้อยๆ เลยค่ะ