ผัดกะเพราหมูอบ

มาแล้วจ้าใบกะเพราแสนแพง หากมีที่อื่นให้ซื้อจะไม่ซื้อเจ้าผักร้านนี้เลย ทุกๆอย่างที่นำเข้ามาจากเมืองไทยแพงหมด นกเคยซื้อจากร้านออน์ไลด์ ราคายังถูกกว่าเยอะ แต่นั้นละต้องสั่งซื้อสินค้าใจวงเงินที่ทางร้านกำหนด แถมต้องจ่ายค่าขนส่งอีกเลยไม่ค่อยสั่งซื้อสักเท่าไร บางครั้งจะให้แฟนคลับซื้อผักบางอย่างจากร้านในเมืองที่แฟนคลับไปทำงาน แต่ก็มีไม่ครบทุกอย่าง นกเคยปลูกต้นกะเพราเองแต่ไม่ได้ผล อยู่เมืองไทยใบกะเพราไม่ต้องซื้อ แม่ปลูกข้างบ้านไว้ไม่ค่อยกินสักเท่าไร บ่นไปก็เท่านั้น เพราะเราต้องการใช้ ก็ต้องซื้อจริงไม่ค่ะ




ส่วนผสม
หมูอบ ตามชอบ (นกใช้หมูอบจาก Sunday roast มาใช้ค่ะ)
พริกขี้หนู 3-4 เม็ด
พริกชี้ฟ้าหั่นเฉียง 2 เม็ด
กระเทียม 2 กลีบ
ถั่วฝักยาวหั่นเฉียง 2 ฝัก
น้ำมันหอย 1 ชต
ซีอิ้วขาว 1 ชต
น้ำตาลทราย ตามชอบ
น้ำเปล่า เล็กน้อย
ใบกะเพราเด็ดใบ 1 กำมือ

วิธีทำ

1. โขลกพริกขี้หนู และกระเทียมเข้าด้วยกัน พอหยาบ
2. ใส่น้ำมันลงในกระทะ เปิดไฟในเตาใช้ไฟปานกลาง น้ำมันร้อนใส่เครื่องที่โขลกไว้ลงผัดจนหอม
3. ใส่หมูอบและถั่วฝักยาวลงไปผัด ปรุงรสด้วย ซีอิ้วขาว น้ำมันหอย น้ำตาลทราย เติมน้ำเปล่าลงไปเล็กน้อย ชิมรสตารมชอบ
4. ใส่ใบกะเพรา และพริกชี้ฟ้าแดงลงไปผัดให้เข้ากัน ตักใส่จาน เส่ริฟพร้อมข้าวสวยตามด้วยไข่ดาว หรือไข่เจียว ร้อยๆ เลยค่ะ