ปลาแซลมอนผัดคื่นฉ่าย

เมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมา นกกับแฟนคลับไปบ้านพ่อกันมาค่ะ ก่อนกลับบ้านแวะไปห้างฯ เพื่อซื้อกับข้าวไว้ทำกินตอนเย็น ปกติแล้ววันจันทร์อย่างนี้แฟนคลับต้องไปทำงานต่างเมืองแล้วละค่ะ แต่อาทติย์นี้แฟนคลับพักร้อน เลยมีเวลาว่างไปไหนมาไหนด้วยกัน จริง ๆ แล้วนกไม่ได้ตั้งใจซื้อปลาแซลมอนมาทำกับข้าวมื้อเย็นนี้หรอกนะค่ะ แต่เห็นปลาสดสีสวยดีเลยทำให้ต้องหยิบใส่ตะกร้ามาด้วย เลยทำให้ต้องเปลี่ยนใจมาทำปลาแซลมอนผัดคื่นฉ่าย เป็นมนูอาหารเย็นวันนี้เสียเลย





ส่วนผสม
ปลาแซลมอน1 ชิ้น 
คื่นฉ่ายหั่นท่อน 1 กำมือ
ขิงซอย 1 แว่น
พริกสด พริกชีฟ้าหั่น  ตามชอบ
พริกชี้ฟ้าแดงหั่นเฉียง  ตามชอบ
กระเทียมสับ  3 กลีบ
ซีอิ้วขาว 1  ช้อนโต๊ะ
น้ำมันหอย  1/2 ช้อนโต๊ะ
เหล้าจีน 1/2 ช้อนโต๊ะ
แป้งทอดกรอบ 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย ตามชอบ
น้ำเปล่า  เล็กน้อย
น้ำมันพืช สำหรับทอดและผัด

วิธีทำ
1. ปลาแซลมอนหั่นเป็นชิ้นๆ ขนาดตามชอบ นำไปคลุกกับแป้งทอดกรอบให้พอทั่ว พักไว้
2. ใส่น้ำมันในกระทะให้พอสำหรับทอดปลา ตั้งบนเตา ใช้ไฟกลาง พอน้ำมันร้อน ใส่เนื้อปลาทลงทอดให้พอเหลือง ตักขึ้นให้สะเด็ดน้ำมัน
3. ตักน้ำมันออกให้เหลือเล็กน้อยสำหรับผัด ใช้ไฟแรง ใส่กระเทียมสับ เจียวพอหอม ใส่ซีอิ้วขาว น้ำมันหอย น้ำซุป น้ำตาล เหล้าจีน ผัดพอสุกทั่ว  ชิมรสตามชอบ
4. ใส่เนื้อปลาทอดลงไป ผัดให้เข้ากันเร็ว ๆ ใส่คื่นฉ่าย พริกสด พริกชี้ฟ้า ผัดให้เข้ากัน  ตักใส่จานยกเสิร์ฟ